Công Nghệ

Ảnh chụp Mặt Trời phun trào luồng sáng cực mạnh

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố bức ảnh về một trong những vụ nổ mặt trời mạnh nhất năm 2022 vào ngày 3/5.

Mặt trời phát ra ánh sáng cấp X1.1 vào ngày 3 tháng 5. Ảnh: NASA

Mặt trời phát ra ánh sáng cấp X1.1 vào ngày 3 tháng 5. Hình ảnh: NASA

Hình ảnh do Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA chụp lúc 20h25 ngày 3/5 theo giờ Hà Nội cho thấy một chùm ánh sáng khổng lồ phát ra từ rìa dưới bên trái của ngôi sao. Vụ phun trào có cường độ X1.1, khiến nó trở thành “ngọn lửa mặt trời” mạnh thứ ba vào năm 2022, sau các sự kiện X2.2 vào ngày 19 tháng 4 và X1.3 vào ngày 30 tháng 3.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) phân loại các tia sáng mặt trời từ A đến X dựa trên cường độ tia X mà chúng phát ra, với mỗi mức cường độ gấp 10 lần mức trước đó. . Nói cách khác, X đại diện cho loại ánh sáng mạnh nhất và các con số cao hơn theo sau đại diện cho sự gia tăng cường độ của vụ nổ.

Lần cuối cùng một ngọn lửa mặt trời vượt quá X2,2 là vào tháng 9 năm 2017, đạt cường độ X9. Tuy nhiên, con số này vẫn còn kém xa so với kỷ lục X28 từng được quan sát vào năm 2003.

“Pháo sáng mặt trời là những đợt bức xạ mạnh. Tuy nhiên, bức xạ có hại từ sự kiện này không thể đi xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất để ảnh hưởng đến con người trên mặt đất. Khi đủ mạnh, chúng có thể làm nhiễu loạn bầu khí quyển nơi tín hiệu GPS và liên lạc truyền đi”, NASA viết trên Twitter.

Khi đến Trái đất, tia X và bức xạ cực tím do ánh sáng mặt trời tạo ra sẽ ion hóa các nguyên tử trong tầng khí quyển trên của chúng ta, khiến nó không thể phát ra sóng vô tuyến tần số cao và tạo ra sự cố mất điện vô tuyến.

Tình trạng mất điện vô tuyến xảy ra trên các khu vực có ánh nắng mặt trời trong thời gian bùng phát pháo sáng và chúng được phân loại từ R1 đến R5 theo mức độ nghiêm trọng. Các sự kiện ngày 3 tháng 5 đã gây ra một vụ mất điện R3 trên Đại Tây Dương.

Doãn Đường (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-chup-mat-troi-phun-trao-luong-sang-cuc-manh-4460447.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button