Công Nghệ

Ảnh cuối của tàu NASA trước khi đâm vào tiểu hành tinh

Hình ảnh cuối cùng do tàu vũ trụ DART truyền về Trái đất cho thấy bề mặt của tiểu hành tinh mà nó đang đâm vào với tốc độ 22.500 km / h.

Cận cảnh bề mặt của tiểu hành tinh Dimorphos trong hình ảnh do tàu vũ trụ DART chụp.  Ảnh: NASA

Cận cảnh bề mặt của tiểu hành tinh Dimorphos trong hình ảnh do tàu vũ trụ DART chụp. Hình ảnh: NASA

Nhiệm vụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART) được thiết kế để kiểm tra một vụ va chạm động, một kỹ thuật mà con người có thể sử dụng để điều chỉnh quỹ đạo của một tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất, bảo vệ hành tinh khỏi nguy hiểm. Tác động động là thuật ngữ khoa học để mô tả tác động của một vật nặng chuyển động nhanh vào một tiểu hành tinh. Đó là những gì tàu vũ trụ DART đã làm vào lúc 7h14 ngày 26/9 theo giờ Mỹ, tức 6h14 ngày 27/9 (giờ Hà Nội), đâm vào tiểu hành tinh có tên Dimorphos. Kết quả là một loạt các bức ảnh thực sự đáng kinh ngạc.

Nancy Chabot, điều phối viên sứ mệnh DART và nhà khoa học hành tinh tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins, đã chia sẻ những bức ảnh vượt quá mong đợi của cô.

Trước vụ va chạm của tàu vũ trụ DART, các nhà khoa học biết rất ít về Dimorphos, mặt trăng quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn Didymos. Tàu vũ trụ đã chụp ảnh trong suốt hành trình của nó tới hệ nhị phân, cứ mỗi giây lại gửi về một hình ảnh và hình ảnh cuối cùng của tiểu hành tinh được chụp khoảng 2,5 giây trước khi va chạm, theo NASA.

Đoạn phim rất có giá trị bởi vì các nhà khoa học gần đây chỉ quan sát được rất ít tiểu hành tinh ở gần. Khi loạt ảnh DART cuối cùng đến Trái đất, thành viên nhóm sứ mệnh nhìn thấy một cánh đồng góc cạnh của đá xám xen lẫn đá cuội, đá cuội và bụi. Chúng rất giống với những hình ảnh được chụp từ sứ mệnh Hayabusa2 của Nhật Bản trên tiểu hành tinh Ryugu và sứ mệnh OSIRIS-REx của NASA trên tiểu hành tinh Bennu. Cả hai thiên thạch đều là tiểu hành tinh “đống đổ nát”, được đặt tên cho sự phân tán bề mặt của chúng. Tuy nhiên, trong khi chúng có hình thoi, Dimorphos trông giống một củ khoai tây hơn là trong ảnh của tàu vũ trụ DART khi tiếp cận.

Tàu vũ trụ của NASA đâm thành công tiểu hành tinh

Khoảnh khắc tàu vũ trụ DART đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos. Video:NASA

DART được trang bị một thiết bị gọi là camera DRACO (Didymos Reconnaissance and Asteroid Camera for Optical Navigatio). Trước khi chụp loạt ảnh cuối cùng, DRACO cũng chịu trách nhiệm lái tàu vũ trụ về phía Dimorphos. Đây là một thành tích ấn tượng bởi DRACO chỉ nhìn thấy mặt trăng nhỏ khoảng 1,5 giờ trước khi va chạm.

Trong vài ngày tới, các nhà khoa học sẽ nhận được thêm nhiều hình ảnh về Dimorphos, được chụp bởi vệ tinh Ý (Light Italian Cubesat for Imaging Asteroids – LICIACube). LICIACube là một tàu vũ trụ nhỏ đã bay với DART cho đến đầu tháng 9. LICIACube bay qua khu vực va chạm chỉ 3 phút sau khi va chạm, chụp ảnh đám mây bụi mà vụ va chạm của DART rơi vào không gian. Tuy nhiên, vệ tinh cũng quay hai máy ảnh của mặt không được đánh dấu của Dimorphos, cung cấp cho các nhà khoa học dữ liệu bổ sung về thiên thể này.

Các nhà nghiên cứu sẽ có một cơ hội khác để xem xét chi tiết về Dimorphos trong tương lai. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ khởi động sứ mệnh Hera vào năm 2024. Hera sẽ đến vào năm 2026 và bay trong vùng lân cận, khám phá cả Dimorphos và Didymos. Nhiệm vụ sẽ cung cấp cho các nhà khoa học bức tranh rõ ràng hơn về miệng hố va chạm sau khi lớp bụi lắng xuống và trạng thái tự nhiên của tiểu hành tinh.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-cuoi-cua-tau-nasa-truoc-khi-dam-vao-tieu-hanh-tinh-4516105.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button