Thế Giới

Anh đặt mua 54 tàu cao tốc ‘nhanh nhất châu Âu’

Anh đã chi 2,6 tỷ USD để mua 54 đoàn tàu cao tốc “nhanh nhất châu Âu” chạy trên đường sắt cao tốc mới theo hợp đồng với liên doanh Pháp – Nhật.

Alstom của Pháp và Hitachi Rail của Nhật Bản hôm nay thông báo rằng họ sẽ đóng 54 đoàn tàu theo hợp đồng trị giá gần 2 tỷ bảng Anh (2,6 tỷ USD) được ký với HS2, công ty thuộc sở hữu của chính phủ. được tài trợ bởi chính phủ Vương quốc Anh. Các nhà sản xuất “sẽ đưa ra những đoàn tàu nhanh nhất châu Âu”, có thể đạt tốc độ tối đa 360 km / h.

Khi hoàn thành, tàu điện sẽ chạy trên tuyến đường sắt HS2 mới đang được xây dựng giữa London, West Midlands và Crewe. Họ cũng sẽ hoạt động trên mạng lưới đường sắt hiện có đến Glasgow, Liverpool và Manchester.

Ông nói: “Thông báo hôm nay chắc chắn đưa Vương quốc Anh đi đầu trong cuộc cách mạng đường sắt tốc độ cao, với các đoàn tàu hiện đại phục vụ các cộng đồng trên khắp đất nước, từ London đến Glasgow. Grant Shapps cho biết.

Một chuyến tàu cao tốc tại nhà ga ở Bristol, Anh năm ngoái.  Ảnh: AP.

Một chuyến tàu cao tốc tại nhà ga ở Bristol, Anh năm ngoái. Ảnh: AP.

Con tàu sẽ được đóng tại nhà máy Alstom và Hitachi ở Anh. Hợp đồng cũng sẽ hỗ trợ tạo ra 2.500 việc làm trên khắp Vương quốc Anh.

Andrew Barr, Giám đốc điều hành của Hitachi Rail, cho biết: “Tàu cao tốc do Anh chế tạo sẽ là tàu nhanh nhất ở châu Âu và tôi tự hào về vai trò của Hitachi trong việc giúp cải thiện tính di chuyển ở Anh thông qua dự án này”.

Tin tức được đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thu hẹp kế hoạch HS2 của mình ở miền bắc nước Anh trong bối cảnh chi phí tăng cao. HS2, được dự báo trị giá hơn 100 tỷ bảng Anh (gần 132 tỷ USD), chủ yếu là tiền đóng thuế của Anh, sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn.

Chặng đầu tiên kết nối London với thành phố lớn thứ hai của Vương quốc Anh, Birmingham, sẽ mở vào khoảng năm 2029-2033. Giai đoạn thứ hai, kéo dài tuyến về phía bắc đến Manchester, dự kiến ​​sẽ không hoàn thành trước năm 2035-2040.

Nick Crossfield, giám đốc điều hành của Alstom cho biết: “HS2 là cơ hội duy nhất trong đời để chuyển đổi nước Anh bằng cách xây dựng một hệ thống giao thông bền vững phù hợp với thế kỷ 21”.

HS2 là dự án đường sắt cao tốc thứ hai của Vương quốc Anh sau HS1, kết nối Luân Đôn với Đường hầm Kênh đào Anh, và sau đó là Anh với Pháp.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-dat-mua-54-tau-cao-toc-nhanh-nhat-chau-au-4401013.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button