Thế Giới

Anh đau đầu vì cần đổi 4,7 triệu tiền mặt và 29 tỷ đồng xu có in hình Nữ hoàng

(Đất nước) – Không chỉ vấn đề tiền mặt, nước Anh cũng đang đau đầu với hàng loạt giấy tờ như hộ chiếu có hình Nữ hoàng cần đổi thành hình Vua Charles III.

Theo CNN, hàng triệu đồng tiền mặt lưu hành trên thế giới mang hình Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được thay thế bằng chân dung Vua Charles III sau khi bà qua đời. Tuy nhiên, điều này đang khiến chính phủ Anh đau đầu.

Trong gần 70 năm, hình ảnh Nữ hoàng đã xuất hiện trên tiền xu và tiền mặt của Anh với nhiều kiểu dáng khác nhau cho từng thời kỳ và lứa tuổi của bà. Vương quốc Anh cũng là quốc gia đầu tiên in Nữ hoàng của mình trên tiền mặt trong hơn 60 năm.

Anh đau đầu vì cần đổi 4,7 triệu tiền mặt và 29 tỷ đồng tiền có hình Nữ hoàng - Ảnh 1.

Với thời gian trị vì lâu dài, Nữ hoàng Elizabeth II vô cùng nổi tiếng và có dấu ấn sâu đậm đối với cả nền kinh tế và xã hội Anh quốc. Vì vậy, số tiền in hình cô là vô cùng lớn.

Đồng thời, hình ảnh Nữ hoàng cũng được in trên đồng tiền của một số vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh.

Kể từ năm 1953, Vương quốc Anh đã phát hành 5 phiên bản tiền xu có hình nữ hoàng, trong khi tiền mặt có hình ảnh của bà xuất hiện vào năm 1960.

Tuy nhiên, sau cái chết của Nữ hoàng, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE – nơi chịu trách nhiệm in tiền giấy) và Xưởng đúc tiền Hoàng gia (Royal Mint – Phụ trách việc đúc tiền xu) đang phải đau đầu để thu hồi chúng. Những đồng tiền này dự định sẽ được thay thế bằng chân dung của người kế vị Vua Charles III.

Các số liệu chính thức cho thấy có khoảng 4,7 triệu tiền mặt, tương đương 82 tỷ – 95 tỷ bảng Anh và 29 tỷ đồng xu mang hình Nữ hoàng đang được lưu hành ở Anh. Con số này không bao gồm tiền xu đang lưu hành bên ngoài Vương quốc Anh.

Tiền xu mới sẽ được phát hành trong khi các đồng tiền cũ vẫn được lưu hành trong một thời gian nhất định để rút tiền. Điều này xảy ra vào năm 2017 khi Royal Mint phát hành đồng xu 1 bảng Anh mới lưu hành với đồng xu cũ trong 6 tháng trước khi loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, không chỉ vấn đề tiền mặt, nước Anh cũng đang đau đầu với hàng loạt giấy tờ như hộ chiếu có hình Nữ hoàng cần đổi thành hình Vua Charles III.

Trao đổi trả chậm

Trước tình hình phức tạp này, Royal Mint đã ra thông báo rằng tiền in hình Nữ hoàng vẫn được phép lưu thông trên thị trường và hoạt động sản xuất của họ vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại.

Phía BoE cũng đưa ra thông báo tương tự.

Anh đau đầu vì cần đổi 4,7 triệu tiền mặt và 29 tỷ đồng tiền có hình Nữ hoàng - Ảnh 2.

Hình ảnh Vua Charles III sẽ được thay thế Nữ hoàng trên tiền mặt và một số giấy tờ của Anh

Cả hai cơ quan phụ trách việc in tiền cho biết họ sẽ có kế hoạch đổi tiền sau khi lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II kết thúc.

Xin nhắc lại, hình ảnh của Nữ hoàng cũng được in trên tiền của một số 54 thuộc địa cũ của Anh. Ví dụ, ở Canada, hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II được in trên tờ 20 Đô la Canada (CAD).

Người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Canada, Amelie Ferron Craig, cho biết họ vẫn sẽ lưu hành tờ 20 CAD có hình Nữ hoàng bất chấp sự thay đổi trong hoàng gia Anh.

Phía Canada cho biết, việc thay thế chữ in trên tiền cần có sự chấp thuận của bộ tài chính và sẽ mất vài năm cho đến khi một loại tiền mới được phát hành.

Tương tự, hình ảnh Nữ hoàng Anh cũng xuất hiện trên tờ 5 Đô la Úc (AUD) và Ngân hàng Trung ương nước này cũng cho biết hiện tại vẫn chưa có kế hoạch đổi tiền. Đồng xu sẽ vẫn được lưu hành trong vài năm tới trước khi có kế hoạch thay đổi chính thức.

* Nguồn: CNN

Huyền Băng

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/anh-dau-dau-vi-can-doi-47-trieu-tien-mat-va-29-ty-dong-xu-co-in-hinh-nu-hoang-20220910090053433.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button