Thế Giới

Anh đóng băng tài sản công ty của tỉ phú Nga Roman Abramovich

Công ty Evraz có trụ sở tại Vương quốc Anh nhưng hoạt động chủ yếu ở Nga. Cổ đông chính của công ty là một tỷ phú Roman Abramovichngười bị London cấm vận.

AFP dẫn tuyên bố cho biết Evraz sản xuất gần như tất cả các đường ray được sử dụng ở Nga và hơn 1/4 bánh xe lửa ở Nga. Chính phủ Anh coi những đóng góp này là rất cần thiết khi Nga sử dụng đường sắt để vận chuyển thiết bị quân sự và binh lính tới tiền tuyến ở Ukraine.

Vương quốc Anh đóng băng tài sản công ty của tỷ phú Nga Roman Abramovich - ảnh 1

Một nhà máy luyện kim Evraz ở Nizhny Tagil, Nga

Không có công dân hoặc công ty hoặc tổ chức nào của Vương quốc Anh được phép kinh doanh với Evraz.

Lệnh cấm vận này được cho là sẽ gia tăng sức ép đối với nền kinh tế Nga, ảnh hưởng đến dự trữ tài chính và hỗ trợ khả năng kháng cự của Ukraine.

Công ty Nga chưa đưa ra bình luận về quyết định của Anh. Trước đó, Evraz nhiều lần nhấn mạnh tỷ phú Abramovich sở hữu 28,64% cổ phần nhưng không kiểm soát công ty.

Vương quốc Anh đóng băng tài sản công ty của tỷ phú Nga Roman Abramovich

\N

Công ty cũng phản đối nội dung nêu trong lệnh cấm vận của Anh đối với Abramovich rằng Evraz có thể đã cung cấp thép cho quân đội Nga có thể được sử dụng để sản xuất xe tăng.

Kể từ khi Nga phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine Vào ngày 24 tháng 2, Anh đã cấm vận hơn 1.000 cá nhân và 100 công ty từ Nga.

Các nước phương Tây khác cũng đã ban hành một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga và thu giữ tài sản của các tỷ phú Nga đang nằm trong danh sách đen.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 5/5 thông báo chính quyền Fijian đã bắt giữ thuyền buồm Amadea ước tính trị giá hơn 300 triệu USD từ tỷ phú Nga Suleiman Kerimov theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận và liên quan đến tham nhũng.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Kerimov có cổ phần trong tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Sberbank, đồng thời là thành viên của Hội đồng Liên bang (thượng viện Nga).Nguồn: https://thanhnien.vn/anh-dong-bang-tai-san-cong-ty-cua-ti-phu-nga-roman-abramovich-post1455693.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button