Công Nghệ

Ảnh màu đầu tiên từ kính viễn vọng James Webb

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hình ảnh màu đầu tiên do kính viễn vọng không gian James Webb chụp, đánh dấu hình ảnh sâu nhất và chi tiết nhất về vũ trụ.

Hình ảnh này từ kính viễn vọng không gian James Webb được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra vào ngày 11 tháng 7. Ảnh: NASA

Hình ảnh này từ kính viễn vọng không gian James Webb được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào ngày 11 tháng 7. Hình ảnh: NASA

Với tiêu đề “Cánh đồng sâu đầu tiên của Webb”, hình ảnh ấn tượng tiết lộ vũ trụ vài trăm triệu năm sau Vụ nổ lớn, khi các thiên hà bắt đầu hình thành và ánh sáng le lói từ những ngôi sao đầu tiên. Ánh sáng ngôi sao này mất khoảng 13,5 tỷ năm để đến được với chúng ta, tới được Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) sau khi lực hấp dẫn làm biến dạng trường không-thời gian của cụm thiên hà MACS 0723. xa vào điểm quan sát.

Giám đốc NASA Bill Nelson nói trong cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 11 tháng 7. “Chúng ta đang quay ngược lại 13,5 tỷ năm trước, vì chúng ta biết vũ trụ đã 13,8 tỷ năm tuổi, nên chúng ta gần như quay trở lại thời kỳ đầu của vũ trụ.” Theo Nelson, kính thiên văn JWST chính xác đến mức các nhà nghiên cứu có thể xem liệu một hành tinh có thể sinh sống được hay không và trả lời nhiều câu hỏi mở.

Kỷ lục trước đó về bức ảnh không gian sâu nhất do kính thiên văn không gian Hubble nắm giữ. Trường sâu của Hubble cho thấy vũ trụ 700 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, khi các thiên hà tụ tập trong vũ trụ trẻ. Nhưng để quan sát dòng thời gian lâu hơn, các nhà khoa học cần thiết kế một kính thiên văn đủ lớn để thu ánh sáng từ những vật thể mờ nhất và có thể phát hiện ra các tần số trung hồng ngoại.

JWST được sinh ra với một gương chính rộng 6,6 m, lớn hơn nhiều so với gương đường kính 2,4 m của Hubble. Điều này có nghĩa là JWST có thể phát hiện các vật thể mờ hơn 100 lần so với Hubble có thể quan sát. Kính thiên văn này cũng có thể quét vũ trụ bằng tia hồng ngoại, từ đó quan sát các thiên hà ra đời sau Vụ nổ lớn 200 triệu năm.

Độ nhạy cực cao của JWST đối với các tần số hồng ngoại có nghĩa là máy cần được cách ly khỏi các tín hiệu nhiệt gây nhiễu từ Trái đất. Hiện tại, JWST đang hoạt động ở một vị trí ổn định về trọng trường bên ngoài quỹ đạo Mặt Trăng được gọi là điểm Lagrange sau khi phóng vào tháng 12 năm 2021. Trong sáu tháng tiếp theo, các kỹ sư NASA đã hiệu chỉnh thiết bị và gương của kính thiên văn để chụp loạt ảnh đầu tiên. Bức ảnh mới cũng là một phần của loạt ảnh này. Vào lúc 22h30 ngày 12/7 theo giờ Hà Nội, NASA sẽ công bố thêm 4 bức ảnh về vườn ươm sao, bầu khí quyển của một hành tinh xa xôi, vụ nổ khí số 8 từ ngôi sao chết, và cụm 5 thiên hà. sắp đâm vào nhau.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-mau-dau-tien-tu-kinh-vien-vong-james-webb-4486524.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button