Thế Giới

Anh mời các nước Đông Nam Á đến hội nghị G7 tháng 12 bàn về AUKUS

Vương quốc Anh mời các nước Đông Nam Á tham dự cuộc họp G7 vào tháng 12 để thảo luận về AUKUS - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss – Ảnh: REUTERS

Anh, Úc và Mỹ đã hình thành một thỏa thuận hợp tác ba bên mang tên AUKUS. Thỏa thuận này bao gồm các cam kết chia sẻ thông tin và công nghệ quốc phòng giữa ba nước, trong đó đáng chú ý là Anh và Mỹ sẽ giúp Australia xây dựng hạm đội tàu ngầm hạt nhân.

Thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện có quan điểm chia rẽ về hiệp định này. Điển hình là Indonesia và Malaysia đã chỉ trích mạnh mẽ AUKUS.

Theo báo Người giám hộ, phía Anh đã mời các nước ASEAN tham dự hội nghị vào ngày 10/12 tại Liverpool.

Đây là lần thứ hai Vương quốc Anh tổ chức hội nghị ngoại trưởng do G7 (nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới) làm chủ tịch luân phiên vào năm 2021.

Khoảng 21 ngoại trưởng từ các nước khác sẽ tham gia hội nghị vào ngày 10 tháng 12. Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nam Phi cũng đã được mời.

Phát biểu về hội nghị sắp tới, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết: “Tôi mong muốn chúng ta xây dựng một mạng lưới toàn cầu về tự do, thúc đẩy tự do, dân chủ và tinh thần kinh doanh, đồng thời khuyến khích các quốc gia. hợp tác cùng chí hướng ”.

Phát biểu cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto khẳng định mong muốn của nước ông đối với khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

Subianto nói: “Chúng tôi lo ngại rằng điều này (AUKUS) sẽ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang và kích động các nước tìm cách mua tàu ngầm hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng nguy cơ từ AUKUS là quá cao.

“Nếu Biển Đông có nhiều hoạt động quân sự, điều đó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Điều này đã xảy ra trong quá khứ và tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng Chiến tranh thế giới thứ nhất được bắt đầu bởi một sự cố ”, Hussein cảnh báo.

Theo dõi Người giám hộ, Myanmar là nước ASEAN duy nhất không được mời tham dự cuộc họp G7 sắp tới.

Thay vào đó, phía Anh yêu cầu Myanmar cử một đại diện không thuộc chính phủ quân sự đương nhiệm tham gia hội nghị video. Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Trung Quốc vừa qua cũng áp dụng phương thức này.

Anh, Úc và Mỹ ký thỏa thuận chia sẻ thông tin về động cơ hạt nhân

Ngày 22/11, Australia chính thức khởi động chương trình trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho hải quân, trong khuôn khổ thỏa thuận ba bên AUKUS.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã ký một thỏa thuận với các nhà ngoại giao Mỹ và Anh cho phép trao đổi “thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của tàu hải quân” giữa ba nước.

Đây là thỏa thuận công nghệ đầu tiên được ký kết công khai kể từ khi AUKUS được thành lập vào tháng 9 năm 2021.

AUKUS đã khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh gọi thỏa thuận này là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực.

QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN

TTO – Đại sứ Phạm Quang Vinh, điều phối viên phiên thảo luận “ASEAN và QUAD trong cấu trúc khu vực”, chia sẻ với Tuổi Trẻ một số nhận định đáng chú ý nhân dịp Hội nghị quốc tế về biển Đông lần thứ 13.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/anh-moi-cac-nuoc-dong-nam-a-den-hoi-nghi-g7-thang-12-ban-ve-aukus-20211122111429226.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button