Thế Giới

Anh nhận định Nga ‘đạt thành công cục bộ’ ở Donbass

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng Nga đã “đạt được thành công cục bộ” trong hoạt động ở miền đông Ukraine, nhưng phải đối mặt với rủi ro ở những nơi khác.

Nga đạt được thành công cục bộ trong chiến dịch quân sự hơn trước bằng cách tập trung lực lượng và phục kích khu vực tương đối nhỏ“, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một báo cáo ngày 31/5, nhưng cho rằng” điều này buộc lực lượng Nga phải chấp nhận rủi ro ở những nơi khác trong khu vực họ kiểm soát “.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng có thể kiểm soát được Lyman hỗ trợ nỗ lực chính của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, bao gồm cuộc bao vây thành phố Severodonetsk và các lực lượng Ukraine ở các khu vực khác của Lugansk Oblast.

“Các cuộc pháo kích quy mô lớn vẫn tiếp diễn, giao tranh trên đường phố có khả năng nổ ra ở ngoại ô Severodonetsk. Các tuyến đường vào thành phố nhiều khả năng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng. Ukraine”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Một thành viên của đơn vị vũ trang Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng đứng trước xe tăng gần Severodonetsk, miền đông Ukraine ngày 5 tháng 4. Ảnh: RIA Novosti.

Một thành viên của đơn vị vũ trang Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng đứng trước một chiếc xe tăng gần Severodonetsk, miền đông Ukraine ngày 5 tháng 4. Hình ảnh: RIA Novosti.

Cơ quan này đánh giá hướng tấn công của lực lượng Nga từ phía bắc của Severodonetsk là “có nhiều khả năng thành công”, với bước tiến chậm nhưng chắc.

Các lực lượng Nga cũng cần đạt được các mục tiêu thách thức hơn bên ngoài thành phố Severodonetsk, bao gồm thành phố Kramatorsk ở miền bắc Donetsk và đường cao tốc M04 giữa Donetsk-Dnipro, để kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cùng ngày cho biết các lực lượng Nga đang “tập trung vào việc kiểm soát thành phố Severodonetsk”. Các lực lượng Nga tiếp tục phát động các cuộc tấn công và sử dụng thiết bị tác chiến điện tử trong khu vực.

Cơ quan này cho biết Nga đang tập trung lực lượng xung quanh Lyman, cách Severodonetsk khoảng 60 km về phía tây, để chuẩn bị cho một cuộc tiến công. Lực lượng Nga đã mở chiến dịch do thám nhưng “phải rút lui sau khi chịu tổn thất”.

Nga chưa bình luận về báo cáo của Anh và Ukraine.

Ngày 29/5, Ukraine tuyên bố tổ chức phản công nhằm vào tỉnh Kherson, miền Nam nước này do Nga kiểm soát, tuyên bố gây thiệt hại và “buộc đối phương phải phòng thủ ở những vị trí bất lợi”. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho rằng cuộc phản công của Ukraine không nhằm tái chiếm một lượng lớn lãnh thổ trong ngắn hạn mà có thể làm gián đoạn hoạt động của Nga và buộc Moscow phải bố trí lại lực lượng để củng cố thế trận quân sự. khu vực cố định.

Cuộc tiến công chủ yếu của các lực lượng Nga và Ukraine tại khu vực Donbass sau hơn 90 ngày giao tranh.  Đồ họa: BBC.

Cuộc tiến công chủ yếu của các lực lượng Nga và Ukraine tại khu vực Donbass sau hơn 90 ngày giao tranh. Đồ họa: BBC.

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng 2 nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít Ukraine”. Sau hơn 90 ngày, giao tranh giữa hai bên chủ yếu diễn ra tại khu vực Donbass, miền đông Ukraine khi lực lượng Nga và phe ly khai tìm cách kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk.

Trong khi giao tranh ác liệt diễn ra ở khu vực Donbass, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn bị đình trệ và hai bên đổ lỗi cho nhau. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc đàm phán với Nga để chấm dứt xung đột. Trong khi đó, Điện Kremlin cáo buộc các quan chức Ukraine đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn, khiến Nga “không thể hiểu hết những gì phía Ukraine muốn và liệu họ có sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận tỉnh táo, cũng như hiện thực hóa vấn đề hay không”.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Guardian, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-nhan-dinh-nga-dat-thanh-cong-cuc-bo-o-donbass-4470182.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button