Thế Giới

Anh, Nhật Bản nhất trí thỏa thuận quốc phòng mới

Vương quốc Anh, Nhật Bản đồng ý thỏa thuận quốc phòng mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc hội đàm ở London, Anh vào ngày 5 tháng 5

Theo Kyodo News, Thủ tướng Nhật Bản Fumio KishidaThủ tướng Anh Boris Johnson Ngày 5/5, hai nước đã thống nhất các nguyên tắc của hiệp ước hợp tác quốc phòng mà hai nước sắp ký kết.

“Việc Thủ tướng Johnson và tôi đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc của hiệp ước quốc phòng là một kết quả quan trọng”, Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo ở London sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh.

Sau khi được ký kết, Thỏa thuận truy cập đối ứng (RAA) sẽ giúp Nhật BảnAnh trai triển khai lực lượng nhanh hơn, đồng thời cho phép hai nước tham gia huấn luyện chung và cứu trợ thảm họa. Cùng với RAA, thỏa thuận mua lại và dịch vụ chéo sẽ giúp hai nước chia sẻ đạn dược và vật tư, đồng thời là nền tảng để tăng cường hợp tác an ninh.

Ông Kishida đánh giá cao việc Vương quốc Anh tăng cường tham gia vào khu vực ấn Độ DươngThái bình dương. Theo Chính phủ Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Đông, cũng như “nhanh chóng nhưng không minh bạch”.

Thủ tướng Anh và Nhật Bản cũng nhất trí phản đối các nỗ lực đơn phương như vậy hoặc các hành vi ép buộc kinh tế khác.

Chiến dịch quân đội Nga ở Ukraine cũng là một chủ đề được ông Kishida và ông Johnson thảo luận. Về phần mình, Nhật Bản đã báo động rằng cuộc khủng hoảng có thể lan sang châu Á, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng ở Đài Loan.

\N

“Đông Á có thể là Ukraine của ngày mai. Trật tự quốc tế ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang bị đe dọa”, ông Kishida nói.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ngày 6/5, Nhật Bản cáo buộc Nhật Bản thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc như một cái cớ để gia tăng sức mạnh quân sự. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/5, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Zhao cho biết nếu Nhật Bản thực sự muốn hòa bình và ổn định ở Đông Á, nước này nên ngừng kích động đối đầu giữa các cường quốc.

Thủ tướng Kishida và Thủ tướng Johnson nhất trí rằng Nhật Bản và Anh, cùng với các quốc gia G7 khác, phải dẫn đầu cộng đồng quốc tế trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và mở rộng hỗ trợ cho Ukraine.

Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Kishida tới các nước để thảo luận với người đồng cấp về ứng phó với khủng hoảng. Ukraine và đảm bảo một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”.

Vương quốc Anh cũng đang tăng cường gắn kết với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì tầm quan trọng về kinh tế và địa chính trị của khu vực này. Theo Kyodo News, việc Anh đạt được thỏa thuận với Nhật Bản về tăng cường hợp tác quốc phòng cho thấy London đang chuyển trọng tâm sang Ấn Độ – Thái Bình Dương.Nguồn: https://thanhnien.vn/anh-nhat-ban-nhat-tri-thoa-thuan-quoc-phong-moi-post1455887.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button