Thế Giới

Anh, Nhật đi bước lớn về quốc phòng giữa loạt sức ép

Quân đội Anh và Nhật Bản sẽ “hợp tác chặt chẽ hơn với nhau” theo một thỏa thuận quốc phòng mới. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố thông tin này trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản hôm thứ Năm.

Ông Johnson đã tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại tư dinh của ông ở số 10 phố Downing. Ông cũng đề cập rằng Nhật Bản đã có “lập trường cứng rắn” đối với các hành động của Nga ở Ukraine và sự tương đồng giữa tình hình an ninh ở châu Âu và châu Á.

Ông Johnson nói: “Bạn có thể thấy trực tiếp từ hành động của các cường quốc chuyên quyền ở châu Âu cho đến những gì có thể xảy ra ở Đông Á. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ hơn với nhau.”

Anh và Nhật Bản đã có những bước đi lớn về quốc phòng giữa hàng loạt sức ép - Ảnh 1.

Anh và Nhật Bản đã có một bước tiến lớn trong hợp tác quốc phòng. Ảnh: AFP.

Văn phòng của ông Johnson cho biết thỏa thuận an ninh này sẽ mở đường cho lực lượng vũ trang hai nước triển khai cùng nhau để huấn luyện, tập trận chung và cứu trợ thảm họa. Theo đó, hai nhà lãnh đạo Anh và Nhật Bản đã nhất trí về nguyên tắc của Thỏa thuận tiếp cận qua lại (RAA), mở đường cho Nhật Bản và Anh phối hợp, tập trận và hoạt động cùng nhau; thúc đẩy cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và bảo vệ hòa bình và an ninh toàn cầu.

Anh và Nhật tương tự nhau về chiến lược

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên có thỏa thuận an ninh như vậy với Nhật Bản. Nước này đã tuyên bố chính sách đối ngoại của mình “nghiêng về Ấn Độ – Thái Bình Dương” sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2020 (Brexit) và coi Nhật Bản là một đồng minh Đông Á quan trọng.

London, vốn không còn cần phải thực hiện nhiều nghĩa vụ ở châu Âu, đang ngày càng hướng về châu Á – Thái Bình Dương để tìm kiếm các cơ hội thương mại hậu Brexit. Tháng 2 năm ngoái, Vương quốc Anh đã đăng ký là thành viên của khối thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương gồm 11 quốc gia và vào tháng 10 năm 2020 đã ký một hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản. Vương quốc Anh cũng là thành viên của liên minh an ninh ba bên mới có tên AUKUS, cùng với Úc và Mỹ.

Anh và Nhật Bản cũng đã duy trì quan hệ đối tác an ninh sâu sắc. Đại sứ Nhật Bản tại Australia Yamagami Shingo nói với Sydney Morning Herald rằng ông hy vọng kế hoạch đưa Nhật Bản vào liên minh tình báo Five Eyes giữa Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ, sẽ “thành hiện thực trong tương lai gần”.

Ngoài ra, lập trường của hai nước về cuộc xung đột Ukraine cũng có nhiều điểm chung. Trong khi Anh luôn lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề này thì Nhật Bản cũng lên án hành động của Nga và cùng các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow. Nhật Bản cũng đã cung cấp cho Ukraine một số viện trợ quân sự khác. Tokyo cũng lo ngại rằng xung đột Ukraine có thể gây ra tác động ở Đông Á, nơi một số tranh chấp biên giới vẫn còn phức tạp.

Liên minh cần được kiểm tra

Chris Hughes, giáo sư về chính trị quốc tế và Nhật Bản tại Đại học Warwick, cho biết chuyến thăm của ông Kishida “sẽ củng cố hơn nữa” mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Anh và Nhật Bản – một khía cạnh đã được củng cố trong thế kỷ. “

Theo ông Chris Hughes, mối quan hệ Anh-Nhật “đang trở nên mạnh mẽ hơn nhiều về mặt an ninh. Tuy nhiên, mối liên kết này sẽ được thử nghiệm bằng cách xem Nhật Bản có thể làm gì tiếp theo về mặt an ninh.” an ninh với Vương quốc Anh bên ngoài khu vực Đông Á của mình Và tương tự, Vương quốc Anh có thể duy trì hợp tác thực chất với Nhật Bản ở mức độ nào bên ngoài phạm vi ảnh hưởng truyền thống của mình, cũng như trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra “.

Về phần mình, Nhật Bản không ngừng tăng cường quan hệ đối tác quân sự ở nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đã diễn giải lại hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình vào năm 2015 để cho phép thực hiện chiến lược phòng thủ trên quy mô rộng hơn. Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết các nỗ lực này đều tập trung vào các nước Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Năm 2020, Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận hậu cần quân sự được chờ đợi từ lâu với Ấn Độ. Thỏa thuận cho phép hai nước trao đổi nguồn cung cấp và hoạt động tại các căn cứ quân sự và cảng của nhau. Vào tháng 1 năm 2022, Nhật Bản và Australia cũng đã ký Thỏa thuận tiếp cận qua lại (RAA), đánh dấu mối quan hệ hợp tác an ninh sâu sắc nhất của Nhật Bản với một quốc gia không phải là đồng minh hiệp ước truyền thống là Mỹ. tại thời điểm đó.

Nguồn: https://toquoc.vn/anh-nhat-di-buoc-lon-ve-quoc-phong-giua-loat-suc-ep-20220506100941965.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button