Thế Giới

Anh: Nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 biến mất có thể do Delta


Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 ở Blackburn, tây bắc nước Anh. Ảnh: AFP / TTXVN

Biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, xuất hiện ở Anh vào tháng Ba. Biến thể này nhanh chóng cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với biến thể Alpha, vốn đã được coi là dễ lây lan. so với chủng virus ban đầu.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) của Anh vào tháng 6, Delta có khả năng lây lan cao hơn 64% so với biến thể Alpha. Hiện tại, Delta chiếm 99% tổng số các trường hợp giải trình tự ở Anh.

Hai “đối thủ” chính của Delta là Alpha và Beta (lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi) cũng đã thất thủ. Có những biến thể khác trên thế giới như Mu, lần đầu tiên được xác định ở Colombia, và biến thể Lambda, được phát hiện lần đầu tiên ở Peru. Tuy nhiên, cả hai đều đã không thể sống sót ở Anh vì chúng không dễ lây lan như Delta. Điều này cũng đúng với Kappa, được ghi nhận đầu tiên ở Ấn Độ, và Gamma, từ Nhật Bản và Brazil. Cả hai biến thể này đều không tồn tại ở Anh.

Trên chương trình The Andrew Marr Show của BBC One, Tiến sĩ Jenny Harries, người đứng đầu Dịch vụ Y tế và An ninh của Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết nhiều “biến thể đáng lo ngại” đã được xác định ở Anh. trong năm qua đã biến mất hoặc đang giảm nhanh chóng. “Với sự thống trị áp đảo của biến thể Delta, có vẻ như nhiều biến thể khác đã được phát hiện (trước đây) sắp tuyệt chủng và một số biến thể đang được theo dõi đã tăng lên một chút,” cô nói. Bà nhấn mạnh, người dân vẫn cần đề cao cảnh giác trong bối cảnh mùa đông đang đến gần.

Trong khi đó, Giáo sư Andrew Preston tại Đại học Bath cho biết: “Các biến thể xuất hiện một cách tình cờ. Hiện tại, Vương quốc Anh có số ca mắc bệnh cao hơn đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới, vì vậy khả năng xảy ra đột biến càng lớn”. Ông cũng cảnh báo về mối nguy hiểm khi chủng Delta tiếp tục biến đổi. Hiện đã có 12 phiên bản Delta khác ở Anh. Nếu có một biến thể mới gây khó chịu, đó có thể là một phiên bản mới của Delta.

Theo các chuyên gia, vắc xin này vẫn còn hiệu quả, nhưng dữ liệu khẳng định Delta kháng vắc xin nhiều hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, hai liều vắc-xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa triệu chứng COVID-19 trong khi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu quả 71%. Tác dụng bảo vệ của vắc-xin kéo dài 4-5 tháng, nhưng sau đó mất dần.

PHE cũng khuyến cáo rằng những người đã được chủng ngừa đầy đủ vẫn có thể nhiễm COVID-19 và truyền vi rút cho người khác. Hiện tại, ở Anh có tới 45 triệu người đã được tiêm 2 liều vắc xin này (67,2% dân số đủ điều kiện tiêm vắc xin). Mỗi ngày, Vương quốc Anh ghi nhận hơn 35.000 trường hợp nhiễm COVID-19, vì vậy hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch ở một mức độ nào đó.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button