Thế Giới

Anh nói phi công Nga dán thiết bị GPS vào tiêm kích bom

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay ném bom Nga bị bắn rơi ở Ukraine đều có thiết bị GPS thô sơ được “dán vào bảng điều khiển”.

“Trên những chiếc Su-34 của Nga bị bắn rơi ở Ukraine, người ta tìm thấy thiết bị GPS trên bảng điều khiển để phi công biết chúng đang ở đâu vì hệ thống định vị trên máy bay quá kém.” , Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết khi phát biểu tại Bảo tàng Quân đội Quốc gia ở London ngày 9/5.

Đống đổ nát của một chiếc Su-34 của Nga ở Chernihiv, Ukraine vào tháng Tư.  Ảnh: Reuters.

Mảnh vỡ của một chiếc Su-34 của Nga ở Chernihiv, Ukraine vào tháng Tư. Tấm ảnh: Reuters.

Theo Wallace, tình trạng vũ khí không đảm bảo khả năng tác chiến tốt nhất xuất hiện ở cả lục quân, thiết giáp hay không quân Nga.

Ông nói: “Do đó, mặc dù Nga có một lượng lớn pháo và áo giáp mà nước này yêu thích để trưng bày trong các cuộc duyệt binh, nhưng không thể huy động chúng tham gia vào các hoạt động chung của các lực lượng vũ trang.

Máy bay ném bom Su-34 được sản xuất từ ​​đầu những năm 1990 dưới thời Liên Xô vẫn là một trong những máy bay chiến đấu chủ lực của Nga tại chiến trường Ukraine. Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã bắn rơi một số máy bay Su-34 của Nga.

Ukraine cũng công bố một số dấu hiệu cho thấy binh sĩ Nga đã tìm ra cách khắc phục sự cố với các thiết bị quân sự cũ. Tháng trước, quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy một máy bay không người lái của Nga được quấn trong băng keo và gắn vào một nắp chai nhựa thông thường để làm nắp nhiên liệu. Vào cuối tháng 3, các binh sĩ Ukraine đã tìm thấy miếng gạc làm năm 1978 do binh sĩ Nga bỏ lại trên chiến trường.

Ông cho biết phi công Nga đã dán thiết bị GPS vào máy bay ném bom

Máy bay không người lái Orlan bị phòng không Ukraine bắn hạ vào ngày 10 tháng 4. Video: Twitter / ArmyInform.

Wallace cũng nói rằng các bản đồ giấy cho thấy Ukraine trong những năm 1980 cũng được tìm thấy trên các phương tiện của Nga. Ông nói thêm: “Các binh sĩ Nga cũng phải gắn các khúc gỗ để bảo vệ tạm thời trên xe tải hoặc lắp giáp lồng tự chế trên đầu xe tăng”.

Nga vào ngày 9 tháng 5 kỷ niệm diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva, nhưng đã hủy bỏ buổi biểu diễn của lực lượng không quân do thời tiết xấu.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, Tổng thống Vladimir Putin không tuyên chiến với Ukraine như lời đồn đại của phương Tây trước đó, thay vào đó là ca ngợi sự dũng cảm của quân đội Nga trong chiến đấu ở khu vực Donbass. Tuy nhiên, bài phát biểu này của anh được đánh giá là giảm tông với phương Tây so với những tuyên bố cứng rắn trước đây.

Thanh Tâm (Dựa theo Thương nhân trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-noi-phi-cong-nga-dan-thiet-bi-gps-vao-tiem-kich-bom-4461780.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button