Thế Giới

Anh, Pháp hục hặc vì 27 người chết ở ‘eo biển tử thần’

Các quan chức Anh và Pháp tranh cãi về việc ai là người chịu trách nhiệm cho vụ chết đuối của 27 người di cư ở eo biển Manche và những việc cần làm trong tương lai.

Trong một bức thư gửi cho một người bạn đồng trang lứa Nước pháp Jean Castex, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi tuần tra chung giữa hai nước hoặc thuê các nhà thầu an ninh tư nhân để thực hiện. Johnson cũng kêu gọi một hiệp ước cho phép trục xuất những người di cư trở lại Pháp.

Đề xuất của Anh về các cuộc tuần tra chung làm dấy lên lo ngại về chủ quyền ở Pháp. Paris cáo buộc London thiếu các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ buôn người. Pháp ngày 25/11 kêu gọi châu Âu và Anh hỗ trợ hơn nữa các nỗ lực chống nạn buôn người ở eo biển Manche.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết chiếc thuyền cao su chở 34 người di cư lật ngược khi cố gắng băng qua eo biển Manche hôm 24/11, khiến 27 người chết đuối. Một công tố viên địa phương cho biết những người thiệt mạng bao gồm 17 đàn ông, bảy phụ nữ và ba trẻ em.

Nhà chức trách Pháp đang xác định danh tính và quốc tịch của các nạn nhân. Bộ trưởng Darmanin cho biết hai người từ I-rắc còn Somalia sống sót sau vụ tai nạn và đang được điều trị hạ thân nhiệt.

Những người di cư mang theo những chiếc thuyền bơm hơi đi qua trước một chiếc xe tuần tra của cảnh sát Pháp trước khi băng qua eo biển Manche ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Những người di cư mang theo những chiếc thuyền bơm hơi đi qua trước một chiếc xe tuần tra của cảnh sát Pháp trước khi băng qua eo biển Manche vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Johnson ngày 24/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “nhấn mạnh trách nhiệm chung” và kêu gọi Anh “kiềm chế không sử dụng tình hình đau thương cho các mục đích chính trị”, Điện Elysee cho biết trong một tuyên bố.

Macron và Johnson nhất trí tăng cường hợp tác và làm mọi thứ có thể để ngăn chặn đường dây buôn người. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Anh và Pháp vẫn khác nhau về cách thức triển khai các biện pháp.

Các quan chức Pháp đã nhiều lần tuyên bố rằng Anh phải chịu trách nhiệm về việc gia tăng số lượng người di cư qua eo biển Manche. Darmanin cáo buộc các tổ chức phi chính phủ của Anh ở miền bắc nước Pháp đã “ngăn cản cảnh sát và quân cảnh làm nhiệm vụ của họ”.

Darmanin đổ lỗi cho Anh vì đã không giải quyết triệt để các đường dây buôn người ở nước này và thu hút người di cư bằng cách cho phép những người lao động không có giấy tờ tùy thân làm việc với mức lương thấp.

Trong khi đó, các tổ chức từ thiện và viện trợ ở cả hai nước từ lâu đã kêu gọi chính phủ Anh mở các tuyến đường an toàn cho những người xin tị nạn. Nhiều người di cư Pháp chỉ có thể xin tị nạn ở Anh khi họ đã nhập cảnh vào đất nước này, do đó có nguy cơ tử vong khi băng qua eo biển Manche trên những chiếc thuyền buôn ọp ẹp.

Kênh tiếng Anh nằm giữa Vương quốc Anh và Pháp.  Đồ họa: BBC.

Kênh tiếng Anh nằm giữa Vương quốc Anh và Pháp. Đồ họa: BBC.

Trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 25/11, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel không đề xuất thay đổi hệ thống nhập cư, nhưng nhắc lại đề xuất cử thêm sĩ quan và làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn điều đó. những người di cư liều mình vượt qua eo biển Manche trên “những chiếc thuyền không đáng tin cậy”. Patel cũng không loại trừ chiến thuật cứng rắn để buộc các thuyền di cư quay trở lại Pháp.

Số lượng người di cư qua eo biển Manche từ Pháp năm nay đã tăng gấp ba lần so với năm ngoái, do chính quyền siết chặt kiểm soát các tuyến đường khác, bao gồm cả vận tải đường sắt và đường bộ.

Các cuộc vượt biên thành công khiến ngày càng nhiều người di cư thực hiện cuộc hành trình qua eo biển Dover, đoạn hẹp nhất của eo biển Anh. Tuy nhiên, eo biển Dover nằm trên tuyến đường vận chuyển đông đúc nhất trên thế giới và rất nguy hiểm cho những người đi thuyền nhỏ và dễ vỡ, đặc biệt là khi gió lớn và dòng chảy mạnh.

Thảm kịch ngày 24/11 không ngăn được những người di cư khác cố gắng đến Vương quốc Anh. Hai chiếc thuyền vào ngày 25 tháng 11 đã vượt qua eo biển Manche chở 40 người mặc áo phao và chăn, theo quan sát của các phóng viên BBC.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-phap-huc-hac-vi-27-nguoi-chet-o-eo-bien-tu-than-4394801.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button