Thế Giới

Anh sẵn sàng đi xa đến đâu khi thách thức Nga ở biển Đen?

Sự kiện tàu chiến Nga nổ súng cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Anh nói riêng cũng như các nước phương Tây nói chung với Nga đang có những chuyển biến mạnh mẽ.

Quan hệ phức tạp giữa Nga và phương Tây

Cùng ngày xảy ra sự cố trên Biển Đen, ngày 23/6, tại Brussels, trong cuộc họp trù bị của Đại sứ các nước EU, chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu – EU, hai nước Đức và Pháp đã bất ngờ tuyên bố đề xuất một “thiết lập lại “về quan hệ với Nga, tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bạn sẵn sàng đi bao xa khi thách thức Nga ở Biển Đen?  - Đầu tiên

Tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng Odessa, Ukraine ngày 18 tháng 6 năm 2021. Ảnh: Reuters

Dù hai sự kiện này có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng điều này cũng cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa Nga và phương Tây đang ở thời điểm có thể tạo ra bước ngoặt lớn, theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. . Chắc chắn, căng thẳng quân sự-ngoại giao giữa Nga và Anh ở Biển Đen đã tác động không nhỏ đến các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo EU trong hai ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (24-25 / 6).

Tuy nhiên, tác động này không mang tính quyết định, bởi trong Hội nghị thượng đỉnh EU, đề xuất “thiết lập lại” quan hệ với Nga mà hai cường quốc Đức – Pháp đưa ra đã bị bác bỏ do nội phản chính. EU. Cụ thể, 3 nước Baltic (Litva, Latvia, Estonia) cùng với Ba Lan, Cộng hòa Séc và một số nước Bắc Âu như Thụy Điển phản đối gay gắt đề xuất của Pháp – Đức vì cho rằng hiện chưa có động thái nào. hoặc bất kỳ dấu hiệu chiến lược nào cho thấy phía Nga sẵn sàng giảm leo thang đối đầu với châu Âu. Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte, thậm chí đã từ chối tham dự các cuộc thảo luận về đề xuất này.

Do đó, ý tưởng của Đức-Pháp về một hình thức đối thoại kiên quyết, đòi hỏi cao với Nga, trên cơ sở không khoan nhượng hoặc hy sinh các giá trị của châu Âu, không thuyết phục được tất cả các nước EU. Đây thực tế là kết quả đáng mong đợi bởi quan điểm của Nga trong EU luôn rất chia rẽ trong nhiều năm. Do những vấn đề trong quá khứ cũng như vị trí địa lý, các thành viên EU ở Đông Âu và Baltic luôn coi Nga là mối đe dọa an ninh lớn nhất, trong khi hai cường quốc Đức – Pháp có tư duy chiến lược lâu dài khiến châu Âu không thể xây dựng và duy trì một nền ổn cấu trúc an ninh không có sự tham gia của Nga.

Vụ việc căng thẳng giữa tàu chiến của Nga và Anh ở Biển Đen đã cho phe chống Nga trong EU có thêm bằng chứng ủng hộ lập luận của nhóm rằng Nga sẽ luôn xem xét sức mạnh quân sự và mối đe dọa sử dụng nó. Sử dụng sức mạnh này làm nền tảng trong chính sách đối ngoại của Nga, châu Âu phải kiên quyết đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt và áp lực quân sự.

Thông điệp từ Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/6 đã bắt đầu cuộc tập trận chung của Hải quân và Không quân ở khu vực phía đông Địa Trung Hải với sự tham gia của các loại máy bay, phương tiện và thiết bị mới, trong đó nhiều loại sẽ được thử nghiệm trong điều kiện khí hậu khó khăn.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng bất chấp kết quả của hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ hồi giữa tháng 6 vừa qua. Cách đây vài ngày, EU đã từ chối tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-EU và tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Trong khi đó, quan hệ giữa Nga và Anh bùng lên sau khi tàu khu trục tên lửa Defender của Anh đi thuyền gần bán đảo Crimea, buộc phía Nga phải bắn cảnh cáo.

Song song với đó là hàng loạt các hoạt động quân sự khác của hai bên. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận gần quần đảo Hawaii của Mỹ, bao gồm các hoạt động tác chiến mô phỏng chống tàu ngầm và phòng không trên tàu sân bay.

NATO đang tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze 2021 ở Biển Đen, với sự tham gia của hơn 30 tàu, 40 máy bay và 5.000 nhân viên từ 17 quốc gia thành viên NATO cũng như các đối tác liên minh. Phía Anh cũng điều tàu sân bay Queen Elizabeth chở máy bay chiến đấu tàng hình F-35B vào Địa Trung Hải. Trong số 1.600 thủy thủ đoàn, khoảng 200 lính thủy đánh bộ Mỹ và 10/18 máy bay chiến đấu F-35B được triển khai trên con tàu do Mỹ vận hành.

Những hành động này cho thấy các bên không ngừng thăm dò khả năng chống trả của nhau. Về phía Nga, Tổng thống Putin từng đề cập đến lằn ranh đỏ trong quan hệ với các nước phương Tây. Rõ ràng, phản ứng của Nga cho thấy đây là lằn ranh mà Nga không cho phép các nước phương Tây vượt qua. Phản ứng của Nga có thể cứng rắn hơn, như Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nhấn mạnh sau vụ Defender rằng, nếu phương Tây cố tình không hiểu, Nga sẽ không chỉ ném bom vào đường đi của tàu, mà sẽ tấn công thẳng vào mục tiêu.

Rõ ràng, các hành động khiêu khích quân sự vượt qua “lằn ranh đỏ” có thể kích hoạt leo thang ngoại giao, các biện pháp trừng phạt mới hoặc nghiêm khắc hơn. Ranh giới đỏ trong quan hệ Nga-phương Tây giờ đây sẽ được kiểm tra sức mạnh một cách thường xuyên.

Bạn đã đi bao xa trong cuộc đối đầu với Nga?

Sau sự cố quân sự – ngoại giao trên Biển Đen, nhiều nguồn tin cấp cao của Bộ Quốc phòng Anh đã xuất hiện trên báo chí và thừa nhận rằng họ rất bất ngờ trước tốc độ phản ứng của phía Nga. là phía Anh cũng đã lường trước việc tàu chiến đi qua lãnh hải Crimea chắc chắn sẽ bị phía Nga phản ứng, nhưng Anh không nghĩ rằng Nga lại phản ứng nhanh và dứt khoát đến mức đó. Điều này cho thấy phía Anh không có sự chuẩn bị cho những tình huống đối đầu nguy hiểm hơn với Nga.

Trên thực tế, những gì đang diễn ra hiện nay là một phần trong chiến lược mới của Vương quốc Anh sau khi lựa chọn Brexit, rời khỏi Liên minh châu Âu, đó là thực hiện chiến lược “Nước Anh toàn cầu”. cho thấy Anh vẫn là một cường quốc có ảnh hưởng trên thế giới, và thông qua sức mạnh quân sự đó để mở rộng mạng lưới thương mại, thiết lập quan hệ kinh tế – thương mại, bù đắp những mất mát sau khi rời EU.

Điều này được thể hiện qua một loạt thay đổi chiến lược, như việc Anh tăng ngân sách quốc phòng cao nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, đóng hai tàu sân bay cùng lúc, lên kế hoạch tăng số lượng đầu đạn hạt nhân. , triển khai hàng không mẫu hạm và tàu chiến đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và ở Biển Đen, điều khiển tàu chiến đi qua vùng biển gần Crimea, vốn là điểm nóng về địa chính trị giữa Nga và phương Tây. Nói cách khác, đây là thời điểm mà nước Anh đang chấp nhận rủi ro để nâng cao hình ảnh của mình, với tham vọng rất cụ thể mà Thủ tướng Boris Johnson đề ra là khôi phục Hải quân Anh thành một Hải quân mạnh. Tốt nhất của Châu Âu.

Ngoài ra, trong số các quốc gia NATO ở châu Âu, Anh luôn là một trong những quốc gia có lập trường cứng rắn nhất đối với Nga. Quan hệ giữa hai bên xấu đi nghiêm trọng trong những năm gần đây sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal trên đất Anh. Phía Anh cũng muốn đáp trả phía Nga về hoạt động của máy bay quân sự và tàu ngầm Nga tại vùng biển thuộc Đại Tây Dương, tiếp giáp với Anh. Đó là những nguyên nhân dẫn đến việc Anh cử tàu chiến tới Biển Đen và đứng trước nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, Anh sẽ không thể đi xa hơn những tính toán này vì điều đó sẽ quá nguy hiểm. Nga là một siêu cường quân sự và luôn cho thấy họ không ngại sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình, dù đối thủ là ai. Anh không đủ khả năng để gánh vác trách nhiệm tạo ra một cuộc chiến tranh với Nga vì khi đó một cuộc xung đột có thể nổ ra giữa Nga và NATO, khiến cả thế giới gặp nguy hiểm về sự sống còn. Có thể nói, chính sách đối ngoại-quân sự của Anh ngày nay là tương đối mạo hiểm.

.

Nguồn: https://vtc.vn/anh-san-sang-di-xa-den-dau-khi-thach-thuc-nga-o-bien-den-ar621331.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button