Tin Tức

Anh sắp ra luật cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng chúng cũng biết đau


Thả một con tôm sống vào nồi lẩu ở Anh sẽ trở thành bất hợp pháp, nếu Dự luật Phúc lợi Động vật mới của họ được quốc hội ở đây thông qua. Như tên cho thấy, dự luật này được xây dựng để bao gồm sự công nhận rằng động vật có thể cảm thấy đau giống như con người.

Nhưng liệu tôm, một loài giáp xác không có vỏ, có thực sự cảm thấy đau không? Nó vẫn còn là một cuộc tranh luận khoa học chưa được giải quyết.

Mặc dù vậy, một số quốc gia đã đi trước Anh trong việc cấm luộc tôm hùm sống. Ví dụ ở Thụy Sĩ, điều này có thể dẫn đến việc bị phạt hành chính từ 1.500 đô la đến án tù lên đến ba năm.

Anh sắp ra luật cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng chúng cũng biết đau - Ảnh 1.

Dự luật phúc lợi động vật lần đầu tiên được chính phủ Anh đề xuất vào tháng 5 như một lời hứa từ Thủ tướng Boris Johnson, sau khi ông cam kết xem xét phúc lợi động vật trong việc soạn thảo các chính sách mới. .

Về mặt đa diện, luật chủ yếu nhằm hạn chế việc nhập khẩu các sản phẩm săn bắn giải trí, thúc đẩy các yêu cầu về không gian công bằng hơn đối với động vật trang trại và ngăn mọi người sở hữu động vật linh trưởng làm vật nuôi.

Nhưng trong dự thảo ban đầu của Dự luật phúc lợi động vật mới, các nhà lập pháp Anh chỉ công nhận nỗi đau thể xác và tình cảm ở động vật có xương sống.

Không có biện pháp bảo vệ nào được đưa ra đối với động vật không xương sống bao gồm bạch tuộc, mực, côn trùng và động vật giáp xác. Tuy nhiên, điều này đã khiến Tổ chức Phúc lợi Động vật của Đảng Bảo thủ, bao gồm những người bảo trợ như vợ thủ tướng Carrie Johnson, không hài lòng.

Họ cho rằng động vật như bạch tuộc và tôm hùm cũng có cảm giác đau, điều này nên được đưa vào dự luật và không nên bị phân biệt đối xử vì “Cấu trúc thần kinh của chúng khác với chúng ta ”.

Anh sắp sửa ra luật cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng chúng cũng biết đau - Ảnh 2.

Đáp lại, các nhà lập pháp Anh đang tìm cách đệ trình lên cả hai viện một bản sửa đổi mới đối với Dự luật Phúc lợi Động vật, theo đó sẽ mở rộng phạm vi lợi ích bao gồm các loài động vật có vỏ, giáp xác và giáp xác. và động vật thân mềm cephalopod. Điều này có nghĩa là luật có thể cấm hoàn toàn hành vi luộc tôm hùm sống.

Mặc dù vậy, khoa học về cơn đau ở động vật như tôm hùm vẫn còn là một vấn đề còn mơ hồ và gây tranh cãi. Trong một số thử nghiệm, người ta thấy rằng tôm hùm có thể tránh được điện giật. Điều này cho thấy loài giáp xác này cũng biết đau.

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể thấy những con tôm hùm vùng vẫy dữ dội trong nước sôi trong 2 phút trước khi chúng bất động. Do đó, luộc tôm hùm sống dường như là một hành động phi đạo đức.

Nhưng cũng có những lầm tưởng không có thật, chẳng hạn như nhiều người cho rằng tôm hùm có thể hét lên khi nhúng vào nước sôi. Trên thực tế, tôm hùm không có phổi để la hét, cũng như không có thanh quản. Bất kỳ tiếng động nào phát ra trong khi luộc tôm hùm chỉ là không khí và hơi nước thoát ra từ vỏ của chúng.

Một số nhà khoa học cho rằng ngay cả việc tôm hùm vùng vẫy trong nước sôi cũng chỉ là phản xạ cơ bản của chúng chứ không phải là cảm giác đau khổ. Đó là bởi vì tôm hùm không sở hữu một hệ thống thần kinh phức tạp, chúng không có vỏ não để cảm nhận bất kỳ cơn đau thực sự nào.

Thay vào đó, mọi hành vi của tôm hùm đều được điều khiển bởi một hệ thống tế bào hạch nằm rải rác khắp cơ thể giống như côn trùng. Mỗi hạch có thể phản ứng theo bản năng với nước sôi, khiến chúng chuyển động co giật mà không gây đau đớn.

Anh sắp ban hành luật cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng chúng cũng biết đau - Ảnh 3.

Cuộc tranh luận về việc liệu tôm hùm có thể cảm thấy đau đớn đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và không có dấu hiệu kết thúc.

Nhưng một số quốc gia như Thụy Sĩ, Na Uy, Áo và New Zealand đã cấm luộc tôm hùm sống. Ví dụ, ở Thụy Sĩ, luật pháp quy định bạn phải sốc điện cho một con tôm hùm trước khi luộc nó. Tôm hùm cũng phải được vận chuyển trong nước muối, không được ngâm trong nước đá hoặc nước lạnh.

Một số nhà phát minh lập dị thậm chí đã giải quyết cơn đau của tôm hùm theo những cách không ngờ. Ví dụ, vào năm 2018, một chủ nhà hàng ở Maine đã cho tôm hùm vào một hộp khói cần sa trước khi nấu, với hy vọng rằng điều này có thể xoa dịu nỗi đau của họ khi đối mặt với cái chết trong nồi nước sôi.

Các nhà khoa học gần đây đã thực hiện một số thí nghiệm để kiểm tra lý thuyết này. Họ phát hiện ra rằng Tetrahydrocannabinol (THC), thành phần tác động thần kinh chính trong cần sa, làm chậm chuyển động của tôm hùm. Nhưng quan sát sau đó cho thấy con tôm vẫn tiếp tục vùng vẫy trong làn nước nóng. Điều này cho thấy, nếu cơn đau của tôm hùm là có thật, thì cần sa không thực sự giúp ích được gì.

Ông sắp đưa ra luật cấm luộc tôm hùm sống vì cho rằng chúng cũng biết đau - Ảnh 4.

Quay trở lại với Dự luật phúc lợi động vật ở Anh, hiện nó mới chỉ được xem xét trong ban soạn thảo, tương đương 1/4 chặng đường trước khi được đệ trình lên Hạ viện, Thượng viện và cuối cùng được Hạ viện thông qua. Hoàng gia Anh.

Cho đến lúc đó, bạn vẫn có thể luộc một con tôm hùm sống ở Anh. Nhưng nếu bạn là người ủng hộ dự luật mới, bạn có thể chọn cách gây sốc hoặc đông lạnh chúng trước khi cho vào nước sôi như một cách tiếp cận nhân đạo hơn.

Tham khảo Iflscience

Thanh Long

Luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button