Sức Khỏe

Anh tặng 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước nghèo

Anh sẽ tặng 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các nước thu nhập thấp vào năm 2022, như một phần của cam kết tài trợ ít nhất một tỷ liều từ G7.

Vào ngày 10/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố cách phân bổ 100 triệu liều vắc xin cho thế giới, sau cam kết hồi tháng 2 rằng Anh sẽ cung cấp phần lớn vắc xin dư thừa cho các nước nghèo.

Cụ thể, Vương quốc Anh sẽ tài trợ 5 triệu liều, bắt đầu từ những tuần tới cho đến hết tháng 9. 95 triệu liều khác sẽ được cung cấp trong 12 tháng tới, bao gồm 25 triệu vào cuối năm 2021. 80% trong số 100 triệu liều của Vương quốc Anh sẽ được chuyển thông qua cơ chế Covax và phần còn lại được chia sẻ song phương với các quốc gia do Vương quốc Anh lựa chọn.

Ông tin rằng mình có thể tặng 5 triệu liều trong những tuần tới mà không ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng trong nước. Quốc gia này vẫn có một kho dự trữ vắc xin dự phòng trong trường hợp một biến thể mới xuất hiện hoặc có vấn đề về nguồn cung.

Thủ tướng Johnson cho biết: “Nhờ thành công của chương trình vắc xin ở Anh, giờ đây chúng tôi có thể chia sẻ một số vắc xin với các quốc gia có nhu cầu. Bằng cách đó, chúng tôi sẽ là một bước tiến lớn để đánh bại đại dịch”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp gỡ song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, Tây Nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, tây nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, tháng 6. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Mỹ hứa mua 500 triệu liều vắc xin Pfizer trị giá 3 tỷ USD để phân phối cho 100 quốc gia nghèo hơn, với 200 triệu liều được giao trong năm nay. Hoa Kỳ cũng sẽ tài trợ 80 triệu liều còn lại vào cuối tháng Sáu.

Ngày 10/6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận kế hoạch mua 500 liều vắc xin và khẳng định Mỹ sẽ là “kho vắc xin của thế giới”.

Ông nói: “Đó là trách nhiệm của chúng tôi, nghĩa vụ nhân đạo của chúng tôi là cứu càng nhiều sinh mạng càng tốt. Khi chúng tôi thấy mọi người bị thương và đau khổ ở bất cứ đâu trên thế giới, chúng tôi sẽ tìm cách giúp đỡ bằng mọi cách”.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà vận động bao gồm cựu thủ tướng Anh Gordon Brown nói rằng các nước G7 đã không giải quyết được các vấn đề cơ bản mà các nước thu nhập thấp gặp phải trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin thường xuyên. . Các quốc gia này cần 12 tỷ liều vắc-xin trị giá 50 tỷ USD.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm trùng đã gia tăng trên khắp châu Phi trong ba tuần qua. Báo cáo cho biết 47 trong số 54 quốc gia châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số vào tháng 9, trừ khi châu Phi nhận được 225 triệu liều khác.

Với 32 triệu liều, châu Phi hiện chỉ triển khai 1% trong số hơn 2,1 tỷ liều được sử dụng trên toàn cầu. Chỉ 2% trong số gần 1,3 tỷ người của lục địa này đã được tiêm một liều duy nhất và 9,4 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các công ty dược phẩm cần tài trợ 10% số vắc xin và đặt mục tiêu “60% người châu Phi được tiêm chủng vào cuối quý 1 năm 2022”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây tỏ ra thận trọng trong việc tặng vắc-xin, đồng thời khẳng định trước tiên họ phải bảo vệ chính người dân của mình. Quan điểm này dần thay đổi khi kho dự trữ vắc xin tăng lên.

Anh và Liên minh châu Âu đã phản đối lời kêu gọi từ bỏ các bằng sáng chế vắc xin của Nam Phi, vì lo ngại nó sẽ cản trở đầu tư của các công ty dược phẩm vào nghiên cứu và phát triển. Thay vào đó, Anh yêu cầu G7 khuyến khích các công ty dược áp dụng mô hình Oxford-AstraZeneca, cung cấp vắc xin với chi phí thấp.

Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đã cam kết cung cấp 1,3 tỷ liều thuốc phi lợi nhuận cho các nước đang phát triển. Theo mô hình này, các công ty dược phẩm chỉ bắt đầu có lãi sau khi đại dịch được kiểm soát.

Mai Dung (Theo Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/anh-tang-100-trieu-lieu-vaccine-covid-19-cho-nuoc-ngheo-4292672.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button