Thế Giới

Ảnh vệ tinh hé lộ ‘hố chôn tập thể’ ở Mariupol?

Thị trưởng Vadym Boichenko ngày 21/4 cáo buộc Nga để xe tải thu gom xác trên đường phố Mariupol và được vận chuyển đến làng Manhush gần đó. Sau đó, họ bí mật chôn các thi thể trong những ngôi mộ tập thể trên cánh đồng cạnh một nghĩa trang cũ, ông nói.

Ảnh vệ tinh tiết lộ 'hố chôn tập thể' ở Mariupol?  - 1.  tấm ảnh
Ảnh vệ tinh tiết lộ 'hố chôn tập thể' ở Mariupol?  - 2.  tấm ảnh

Hình ảnh vệ tinh về khu vực được cho là nơi diễn ra các ngôi mộ tập thể ở làng Manhush vào ngày 19/3 (ảnh trước) và ngày 3/4 (ảnh sau).

Thị trưởng ước tính hơn 20.000 cư dân Mariupol đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh nổ ra.

Nga chưa bình luận về cáo buộc này.

Sau đó, vào ngày 21 tháng 4, công ty Maxar Technologies của Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh về những gì họ nói là chôn cất hàng loạt trong cùng một khu vực. Maxar cho biết địa điểm này đã được mở rộng trong những tuần gần đây với hơn 200 hố chôn mới.

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ “ngôi mộ tập thể” ở Mariupol

Báo chí Các Newyork Times đã phân tích các hình ảnh, cho thấy khoảng 300 hố đã được đào gần nghĩa trang ở Manhush, một ngôi làng cách Mariupol khoảng 15 km về phía tây. Các hố được đào trong hai tuần từ tháng 3 đến tháng 4 khi lực lượng Nga giành quyền kiểm soát thành phố.

Các hàng đầu tiên của miệng núi lửa xuất hiện trong hình ảnh chụp từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 26 tháng 3. Hình ảnh vệ tinh chụp hai tuần sau đó, vào ngày 6 tháng 4, cho thấy sự mở rộng đáng kể của khu vực, với hơn 200 hố mới được đào trên diện tích khoảng 4.000. mét vuông.2. Mỗi hố có kích thước khoảng 2×3 mét.

\N

Pyotr Andryushchenko, trợ lý của thị trưởng Mariupol, người đã công bố tọa độ cho địa điểm trong một bài đăng trên Telegram ngày 21/4, cho biết: “Đây là những hố chôn khổng lồ và chúng được đào để dành cho những người thiệt mạng ở Mariupol”.

“Bạn có thể thấy khu vực này rộng lớn như thế nào – những ngôi mộ này không dành cho một ngôi làng nhỏ như Manhush,” ông nói thêm.

Xem nhanh: Ngày vận động thứ 57 quân đội Tại Ukraine, Tổng thống Nga Putin đã đưa ra quyết định gì?

Hội đồng thành phố Mariupol cùng ngày công bố thông tin trên Telegram cáo buộc lực lượng Nga đã chôn cất từ ​​3.000 đến 9.000 người ở Manhush. Nhưng những con số này không thể được xác minh một cách độc lập.

Matxcơva chưa bình luận về những tuyên bố trên nhưng đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc tương tự của phía Ukraine trong quá khứ.

Vào ngày 21 tháng 4, Nga tuyên bố “giải phóng, giải phóng, miễn phí“Mariupol dù lực lượng Ukraine vẫn túc trực tại nhà máy gang thép Azovstal. Chủ tịch Putin ra lệnh không tấn công nhà máy, nhưng bao vây khu vực “không cho một con ruồi nào lọt qua”.Nguồn: https://thanhnien.vn/anh-ve-tinh-he-lo-ho-chon-tap-the-o-mariupol-post1451095.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button