Thế Giới

Áo có thủ tướng thứ ba trong hai tháng

Bộ trưởng Nội vụ Áo trở thành thủ tướng thay thế Schallenberg, người nhậm chức vào tháng 10.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer tuyên thệ nhậm chức thủ tướng tại Cung điện Hofburg ở Vienna ngày hôm nay. Đây là lần thay đổi thủ tướng thứ hai của Áo trong vòng hai tháng qua, sau khi cựu thủ tướng Alexander Schallenberg từ chức.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer trong cuộc họp công bố đề cử thủ tướng mới vào ngày 3 tháng 12. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nội vụ Nehammer trong cuộc họp công bố đề cử tân thủ tướng ngày 3 tháng 12. Ảnh: AFP.

Schallenberg nhậm chức ngày 11/10 sau khi cựu thủ tướng Sebastian Kurz bị điều tra về tội tham nhũng. Ông từ chức vào ngày 2 tháng 12, vài giờ sau khi Kurz tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Nhân dân (OeVP). OeVP sau đó đã đề cử Nehammer, 49 tuổi, làm thủ tướng và lãnh đạo đảng.

Động thái đầu tiên của Nehammer sau khi nhậm chức là cải tổ nội các, bổ nhiệm lại Schallenberg vào vị trí Ngoại trưởng, và bổ nhiệm các bộ trưởng tài chính, nội vụ và giáo dục mới. Các thành viên nội các mới cũng tuyên thệ nhậm chức với Nehammer.

Nehammer sinh năm 1972 tại Vienna, từng làm việc trong quân đội vài năm trước khi trở thành nhà tư vấn truyền thông. Ông trở thành nghị sĩ vào năm 2017 và Bộ trưởng Nội vụ vào đầu năm 2020.

OeVP và đảng Xanh, đối tác của liên minh cầm quyền, hy vọng vụ bê bối Kurz sẽ sớm kết thúc. Kurz, một cựu thủ tướng 35 tuổi được ca ngợi là gương mặt trẻ của nền chính trị bảo thủ châu Âu, và 9 người khác đã bị các công tố viên Áo điều tra hình sự vào đầu tháng 10 vì nghi ngờ sử dụng tiền của Bộ. Tài trợ để trả cho các cuộc thăm dò dư luận và các bài báo có lợi từ năm 2016-2018.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ao-co-thu-tuong-thu-ba-trong-hai-thang-4399390.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button