Kinh Doanh

Áp dụng sớm ‘hộ chiếu vắc xin’ để cứu hàng không? | Tài chính – Kinh doanh


Theo ông Bùi Doãn Nê, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, đến năm 2020, Vietnam Airlines, VietjetTre lỗ khoảng 16 nghìn tỷ đồng. Nhưng đến nay, nợ ngắn hạn và nợ đến hạn của 3 hãng đã lên tới 36.000 tỷ đồng (riêng VNA là 20.000 tỷ đồng).

Để duy trì hoạt động tối thiểu trong mùa dịch, các hãng hàng không phải chi hơn 100 tỷ đồng / ngày. Trong khi đó, đợt dịch thứ 3 và 4 bùng phát trong dịp cao điểm Tết cổ truyền và mùa hè đã khiến doanh thu của các hãng hàng không giảm sâu (riêng tháng 5 và tháng 6, doanh thu giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020). các công ty đang suy giảm.

Ủng hộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hàng không do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mới đây, nhưng theo hiệp hội này, cần tập trung thêm hai giải pháp lớn để tháo gỡ khó khăn cho hàng không: xem xét sử dụng “hộ chiếu vắc xin” và hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo nới lỏng quy định đi lại, cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin. Từng bước nới lỏng quy định nhập cảnh, cách ly đối với khách đã được tiêm phòng đầy đủ và có kế hoạch sớm hoạt động trở lại trên các tuyến quốc tế ”, ông Nê nói.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 của IATA, 81% người được phỏng vấn có nhu cầu đi du lịch lại sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, 84% người được hỏi sẽ không đi du lịch đến các quốc gia vẫn có chính sách kiểm dịch.

Hiện nay, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia đã cho phép các chuyến bay quốc tế mà không áp đặt cách ly đối với những khách có hộ chiếu tiêm vắc-xin. Nhiều hãng hàng không, ngành công nghiệp du lịch và nền kinh tế của nhiều quốc gia đang phục hồi và phát triển nhanh chóng do việc tiêm chủng rộng rãi và việc áp dụng hộ chiếu vắc xin.

Việc Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Ngoại giao về lộ trình điều chỉnh chính sách nhập cư và các biện pháp y tế đối với người nhập cảnh bằng “hộ chiếu vắc xin” là một tín hiệu đáng mừng. Lãnh đạo ngành du lịch cho biết, sẽ xây dựng lộ trình cụ thể, theo đó Việt Nam sẽ đón du khách các nước đã kiểm soát tốt dịch, đã thực hiện tiêm phòng vắc xin để đạt miễn dịch đàn. Dự kiến, du khách đến Việt Nam phải đảm bảo đã được tiêm phòng, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính… Sau khi địa phương này thí điểm thành công, đảm bảo an toàn thì sẽ nhân rộng ra các nơi khác.

Rót thêm 5.000 – 6.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Tuy nhiên, để tồn tại, điều mà các hãng hàng không cần lúc này là vốn. Vì vậy, VABA đề xuất mở rộng và triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng không.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép các tổ chức tín dụng tái cấp vốn, cho Vietnam Airlines vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0%. “Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ kiến ​​nghị Quốc hội cho phép áp dụng cơ chế tái cấp vốn từ 5.000 – 6.000 tỷ đồng tương tự như VNA, thời gian tái cấp vốn là 12 tháng và được tự động gia hạn. lần đối với các hãng hàng không khác, căn cứ vào quy mô, thị phần, vai trò và đóng góp cụ thể của từng hãng hàng không để hỗ trợ thanh khoản ”, VABA đề xuất.

Hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành mức thuế suất bảo vệ môi trương năm 2021 là 2.100 đồng / lít (tương ứng giảm 30%). Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường và thiệt hại của đại dịch Covid 19, dòng tiền và nguồn tài chính của các hãng hàng không đã cạn kiệt.

Vì vậy, VABA kiến ​​nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép áp dụng mức giảm thuế 70% từ 3.000 đồng / lít của Jet A1 xuống gần 1.000 đồng / lít đối với các hãng hàng không đến ngày 30/6/2022.

Cũng theo VABA, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi thông tư theo hướng, thời hạn cho phép cơ cấu nợ đối với các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ dịch bệnh và không quá 12 tháng do thời gian xảy ra dịch kéo dài và sau khi dịch xảy ra. hết, doanh nghiệp vẫn cần 3-6 tháng để ổn định trở lại. Nguyên nhân là do Thông tư 03 (sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020) có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 nhưng lại quy định thời hạn cơ cấu lại nợ đến ngày 30/6/2020 nên các doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành việc cơ cấu lại nợ .. .


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button