Thế Giới

Áp lực công việc và chi phí nuôi dạy trẻ quá cao, gần 40% phụ nữ Hàn Quốc KHÔNG có ý định sinh con

Nơi làm việc của Hàn Quốc không dành cho phụ nữ có con

Khi Ashley Park bắt đầu làm việc tại một công ty dược phẩm ở Seoul, hồ sơ của cô ấy rất hoàn hảo: tiếng Anh lưu loát, điểm số cao, thân thiện với đồng nghiệp. Không ai cảm thấy có vấn đề cho đến khi Park mang thai, theo AFP.

“9 tháng sau, họ nói ở công ty không có chỗ cho phụ nữ sinh con nên tôi phải nghỉ việc”, Park nói. Sau đó, cô mới nhận ra rằng mọi phụ nữ làm việc trong công ty đều độc thân hoặc không có con, hầu hết đều dưới 40 tuổi.

Khi Park từ chối nghỉ việc, sếp của cô không ngừng bắt nạt cô bằng mọi cách: Từ cấm cô tham gia các cuộc họp, phớt lờ cô ở văn phòng như thể cô là “bóng ma vô hình”, đe dọa sa thải chồng cô, người đang làm việc trong cùng công ty với vợ anh.

Sau 6 tháng đấu tranh, cuối cùng Park đã bỏ cuộc và từ chức. Một tháng sau, cô sinh con gái và làm nội trợ từ đó đến nay.

Áp lực công việc và chi phí nuôi con quá cao, gần 40% phụ nữ Hàn Quốc KHÔNG có ý định sinh con - Ảnh 1.

Phụ nữ đã có con sẽ không được tôn trọng. Ảnh: AFP

“Tôi đã nghiên cứu và làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để tìm việc làm vào thời điểm thanh niên thất nghiệp rất cao, tôi cũng rất thích công việc của mình, nhưng hãy nhìn xem điều gì đã xảy ra với tôi.” Park buồn bã nói.

Thậm chí, sau này khi đi xin việc, cô bị nhiều nơi từ chối vì biết Park có bồ nhí. “Chính phủ liên tục bảo phụ nữ nên sinh thêm con, nhưng làm thế nào ở một đất nước như thế này?” Park nói.

Theo một cuộc khảo sát về phụ nữ và gia đình Hàn Quốc giai đoạn 2008-2018 (nhóm phụ nữ từ 15-49 tuổi), chỉ 30% trong số 959 người có kế hoạch “sinh con trong vòng 2 năm”. đã có con, Korea Bizwire đưa tin.

Theo Shin Yoon-jeong, một nhà nghiên cứu từ Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, có tới 70% phụ nữ còn lại chưa sinh con trong vòng 2 năm, và 37,9% trong số họ đã từ bỏ ý định có bọn trẻ. đứa trẻ.

Năm 2018, người Hàn Quốc tin rằng trung bình mỗi gia đình có 2,1 con là lý tưởng. Tuy nhiên, số con thực tế mà hầu hết phụ nữ mong đợi không quá một.

“Người Hàn Quốc đang có ít con hơn dự kiến”, Shin nói.

Áp lực công việc và chi phí nuôi con quá cao, gần 40% phụ nữ Hàn Quốc KHÔNG có ý định sinh con - Ảnh 2.

Phụ nữ Hàn Quốc coi việc có con sau khi kết hôn không quá quan trọng

Theo một cuộc khảo sát của Viện Phát triển Hàn Quốc công bố ngày 9/5, 54,2 thanh niên chưa lập gia đình ở nước này cho rằng không có con sau khi kết hôn là điều hoàn toàn bình thường. Con số này đã tăng 23,3% so với cuộc khảo sát cách đây 5 năm.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc – số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời – giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021, năm thứ tư liên tiếp giảm xuống dưới 1% và phản ánh tình hình nhân khẩu học ảm đạm của đất nước. gia đình này.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ đi làm có ít mong muốn có con hơn các bà nội trợ toàn thời gian. Các nhóm kinh tế cũng có xu hướng trì hoãn việc sinh con lâu hơn.

Lý do tại sao phụ nữ không quan tâm đến việc có con

Có nhiều lý do khiến tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm, chẳng hạn như nhà ở đắt đỏ, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, thời gian làm việc kéo dài và thiếu người chăm sóc trẻ em. Chưa kể, nếu phụ nữ có con mà vẫn đi làm, họ phải gánh gấp đôi việc nhà.

Ngoài ra, theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group (Mỹ), tỷ lệ chi phí nuôi dạy trẻ trên thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Chưa kể, tư tưởng gia trưởng vẫn ăn sâu vào văn hóa gia đình Hàn Quốc. Chỉ cần xem một vài bộ phim truyền hình của xứ sở Kim chi, đặc biệt là thể loại cổ trang, bạn sẽ thấy thân phận của phụ nữ thấp đến mức nào. Ở nhà, họ phải “kính trên nhường dưới”, quán xuyến mọi việc nhà, chăm sóc con cái, bố mẹ chồng. Ngoài xã hội, họ bị đánh giá thấp, bất kể kỹ năng và trình độ.

Gần 85% đàn ông nước này ủng hộ phụ nữ làm việc, nhưng khi được hỏi liệu họ có ủng hộ vợ đi làm không, con số này giảm xuống còn 47%. Do đó, tỷ lệ phụ nữ và nam giới vẫn đi làm sau khi kết hôn cũng rất khác nhau, với 82% nam giới và 53% nữ giới. Gần 75% phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 20-40 coi việc kết hôn là không cần thiết, trì hoãn việc kết hôn và sinh con càng lâu càng tốt và cố gắng tập trung vào công việc.

Áp lực công việc và chi phí nuôi con quá cao, gần 40% phụ nữ Hàn Quốc không có ý định sinh con - Ảnh 3.

Áp lực công việc, chi phí nuôi con, nội trợ … khiến phụ nữ không mặn mà với việc sinh con

Trong bối cảnh đó, từ năm 2005, Chính phủ Hàn Quốc đã chi hơn 120 triệu USD để thúc đẩy tỷ lệ sinh thông qua các chiến dịch khuyến khích thanh niên lập gia đình và sinh con nhưng không thành công.

Năm 2018, chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp khác, bao gồm trợ cấp hỗ trợ nuôi con 266 USD một tháng, cho phép các bậc cha mẹ có con dưới 8 tuổi làm việc ít hơn một giờ mỗi ngày để chăm sóc con cái của họ. đã bổ sung thêm nhiều nhà trẻ và nhà trẻ, đồng thời tăng số ngày nghỉ thai sản của nam giới từ ba lên 10 ngày, mặc dù đó là tùy chọn. Tuy nhiên, các chính sách mới không ràng buộc về mặt pháp lý và không có hình phạt nào đối với các doanh nghiệp không cho phép nhân viên hưởng các quyền lợi này.

Gần đây nhất, Seoul có kế hoạch tăng hỗ trợ thuế và các ưu đãi khác cho thanh niên kết hôn và sinh con, đồng thời đưa ra các biện pháp khuyến khích các cặp vợ chồng áp dụng chế độ nghỉ sinh con. bà mẹ và tăng cường các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Nguồn: https://toquoc.vn/ap-luc-cong-viec-va-chi-phi-nuoi-day-tre-qua-cao-gan-40-phu-nu-han-quoc-khong-co-y-dinh-sinh-con-52022137135127461.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button