Giáo Dục

Áp lực tứ bề, hình ảnh người thầy dần mờ nhạt

Mới đây, trên một diễn đàn dành cho giáo viên, có người đặt câu hỏi “Nếu được chọn lại, bạn có chọn nghề giáo viên không?

Trong vòng chưa đầy một ngày, hơn 4 nghìn lượt bình luận đã trả lời câu hỏi này. Trong đó, số người trả lời dứt khoát “không” có lẽ chiếm một nửa.

Ngoài mức lương thấp, đáng chú ý, tình trạng mệt mỏi trong công việc không phải do việc giảng dạy.

Giáo viên phải chịu áp lực từ mọi phía, điều khủng khiếp nhất không phải là lương?
185 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng sau nhiều năm công tác tại Sóc Sơn năm 2015

Một số lý do được thầy chia sẻ như sau:

“Cực. Đào tạo mọi thứ. Sổ biểu mẫu. Chứng chỉ … không cần thiết”.

“Không cần tôn vinh, quan tâm đến đời sống nhà giáo bằng những cách làm thiết thực hơn như bớt văn”.

“Tôi ước mình không phải thi để vẫn được vào biên chế. Nhưng mùa hè đi làm thời vụ kiếm sống như vậy, tôi thấy mình bồng bềnh quá. Dịch bệnh cứ như vậy nghỉ hè không lương ”.

“Đi học mà đau đầu về trường lớp, chuyên môn thì không đau đầu, nhức đầu về môi trường đồng nghiệp”.

“Nếu không có nhiều sách và chương trình thay đổi như bây giờ sẽ lựa chọn. Không phải bây giờ.”

“Tôi từng mê nghề dạy học cho đến khi… cải cách giáo dục, nghiên cứu đủ thứ văn bằng, chứng chỉ, hồ sơ lạm thu. Học sinh bây giờ mê điện thoại hơn đi học… Khi đã chọn thì vẫn gắn bó với nghề chứ không bao giờ hướng con cái theo nghề này ”.

“Lương thấp, hồ sơ nhiều, việc lặt vặt, thi cử, chồng con lại gắt gỏng, thời gian eo hẹp. Dạy học bây giờ là một nghề nguy hiểm và căng thẳng ”.

Gánh nặng sách vở vẫn chưa thực sự giảm

Từ ngày 01/11/2020, Thông tư 32/2020 / TT-BGDĐT có hiệu lực, theo đó giáo viên chỉ có 3 loại hồ sơ, sổ sách gồm: Kế hoạch giáo dục (theo năm học); giáo án (giáo trình); vở theo dõi đánh giá học sinh. Riêng giáo viên chủ nhiệm có thêm sổ chủ nhiệm.

Trước đó, tình trạng sổ sách giáo viên thường được gọi là “việc không tên” chiếm nhiều thời gian.

Có giáo viên đã liệt kê đủ các loại sổ sách mà giáo viên phải gánh như: giáo án, sổ điểm, sổ kế hoạch dạy học, sổ giáo án, sổ chấm công (1 năm đủ 18 tiết), sổ họp, sổ giáo viên chủ nhiệm, sổ để mượn tài liệu giảng dạy, sổ đăng ký mượn tài liệu giảng dạy, sách bồi dưỡng thường xuyên …

Giáo viên phải chịu áp lực từ mọi phía, điều khủng khiếp nhất không phải là lương?
Ngoài thời gian lên lớp, giáo viên còn nhiều công việc khác như: hoàn thiện sổ sách, giáo án, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, tham gia các kỳ thi chuyên môn, huy động nguồn thu. tự nguyện ‘, chứng chỉ học tập … (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Thông tư 32 ra đời đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của giáo viên, bởi hầu hết các văn bản, sổ sách quy định trước đây chủ yếu để Sở, Phòng kiểm tra. Tuy nhiên, khi áp dụng, nhiều giáo viên cho rằng chỉ có thể giảm gánh nặng theo “thông tư”.

Một giáo viên ở Hà Nội cho biết: “Ví dụ như kế hoạch giáo dục tháng 8, giáo viên nhiều trường phải làm từ vài chục đến hàng trăm trang”.

Một số giáo viên chủ nhiệm cho biết nhà trường vẫn yêu cầu giáo án sinh hoạt lớp dù giáo viên chủ nhiệm đã có phiếu nhận xét từng tuần, từng tháng.

Tại Thông tư 32 khoản 4 Điều 21 nêu rõ: Hệ thống hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục trong nhà trường bao gồm: Hồ sơ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này ở dạng điện tử thay cho bản giấy. hồ sơ theo lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, khả năng thực hiện của giáo viên và đảm bảo tính hợp pháp của hồ sơ điện tử.

Tuy nhiên, sau 1 năm đưa vào thực hiện, hầu hết giáo viên vẫn phải sử dụng hình thức vở in, viết tay những nội dung yêu cầu.

Vì vậy, “gánh nặng” này dường như vẫn chưa vơi đi bao nhiêu.

“Núi” công việc từ chuyên môn đến chủ nhà

Tuy nhiên, với nhiều giáo viên, câu chuyện của cuốn sách “chẳng là gì cả”.

Liệt kê hàng loạt công việc hàng năm ngoài dạy học, thầy Đăng Dư, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết đó là họp nhóm, tham gia các phong trào như ca hát, làm tiểu cảnh, sáng kiến ​​kinh doanh. Trải nghiệm, thuyết trình và thể hiện…

Và tất nhiên là những áp lực trong công việc chuyên môn. “Đó là tỷ lệ điểm thi so với giáo viên. Nếu là giáo viên dạy lớp 12, bạn cũng có thể so sánh tỷ lệ điểm thi THPT với tỷ lệ của địa phương.

Vì vậy, muốn đạt kết quả cao, giáo viên không còn cách nào khác là tạo áp lực cho học sinh, cho nhiều bài tập, thậm chí cho điểm thấp khiến các em ngại học ”. – anh Du To chia sẻ.

Nếu là giáo viên chủ nhiệm, bạn còn bị áp lực nhiều hơn.

“Năm nào cũng có hội thi tùy trường, giáo viên phải làm nhiều và có nhiều từ chuyên cần, lớp tốt, kỷ luật nhưng nếu mắc lỗi sẽ bị trừ điểm. Lớp nào không trúng tuyển sẽ đánh giá theo năng lực là chính nên giáo viên chịu nhiều áp lực ”, thầy Du nói.

Còn chị NTT – một giáo viên tại TP. Thủ Đức cho biết, áp lực cạnh tranh với giáo viên rất kinh khủng.

Cách đây không lâu, một trường học ở TP.HCM đưa ra quy ước thi đua như, giáo viên không tham gia hội thi chuyên môn các cấp như hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi giáo viên dạy giỏi, hội thi giáo viên dạy giỏi. Thành viên có chữ viết đẹp sẽ bị trừ 5 điểm.

Cô giáo MA, giáo viên một trường mầm non tại TP.HCM cho biết, trước khi có dịch Covid-19, cô rất sợ những ngày Tết.

“Khi nào là khai giảng, rồi trung thu, rồi 20-11, rồi lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lùi đến 8/3 rồi bế giảng …, dịp nào Ban Giám đốc cũng hỏi. các lớp tổ chức cho các cháu hoạt động, trang trí trong lớp, ngoài hành lang, sân trường. Có dịp, giáo viên phải ở lại sau giờ học để cắt, dán các mô hình đồ chơi, đồ trang trí, … Chưa kể những cuộc thi riêng dành cho các cô mà chúng tôi phải tham gia vì sợ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh. ”- cô MA than thở.

Nhưng có lẽ, điều khiến giáo viên “bức xúc” nhất là những việc liên quan đến tiền bạc như thu chi đầu năm, hay vận động xã hội hóa giáo dục, kể cả vận động học sinh… chụp ảnh lưu niệm cuối năm. năm.

“Nhà giáo có nhiệm vụ giáo dục chỉ dạy kiến ​​thức văn hóa và giáo dục học sinh những hành vi tốt. Thu tiền là có tài nhưng thường hiệu trưởng chỉ giao cho giáo viên chủ nhiệm vì thu nhanh vì học sinh sợ cô. Từ suy nghĩ “tiện thể” đó, hình ảnh người thầy trở nên mờ nhạt, không còn lung linh trong lòng học sinh ‘- cô H. bày tỏ.

Nội dung cạnh tranh chưa từng có và áp lực từ cấp trên

Mới đây, câu chuyện “Không thả tim, bấm like thì sẽ bị mất điểm thi đua” tại trường THPT Vĩnh Lộc (TP.HCM) thu hút sự quan tâm của dư luận.

Một nhóm giáo viên phản ánh về việc đưa nội dung “vô tiền khoáng hậu”: Giáo viên nào không like hoặc thả tim vào nhóm Zalo của trường khi nhà trường gửi thông báo sẽ bị trừ điểm.

Câu chuyện này là một điển hình cho thấy áp lực từ trên xuống đối với giáo viên mà hiếm thấy phản ứng như ở giáo viên Trường THPT Vĩnh Lộc.

Theo thầy N.Đ, giáo viên Trường THPT D., TP.HCM, nhà trường rất “để ý” đến việc giáo viên phát biểu ý kiến. Vì vậy, nhiều giáo viên thường không dám bày tỏ quan điểm của mình.

Cô H., giáo viên một trường THPT ở Hà Nội cũng quả quyết, một trong những điều giáo viên “phải tránh” khi dạy học là có vấn đề với hiệu trưởng.

Cô dẫn chứng, chỉ cần được xếp vào một lớp có nhiều học sinh cá biệt, phân công việc vặt trong trường, hoặc phân công thời khóa biểu không “gọn” thì giáo viên rất khó… dạy thêm. Trong khi đây là nguồn thu nhập đáng kể của nhiều giáo viên.

Chưa kể, nếu hiệu trưởng có định kiến ​​thì quá trình làm việc sẽ rất ức chế, khó chịu.

Để được ‘yên bề gia thất’, hầu hết giáo viên đều chọn cách im lặng. Các quan điểm và ý kiến ​​của hiệu trưởng thường được nhất trí 100%.

Vì vậy, nhiều người cho rằng hiệu trưởng là người vô cùng quan trọng, có thể dẫn dắt và tạo ra văn hóa học đường tích cực.

Phương Chi

Hãy để giáo viên 'tạo ra những con người sáng tạo'

Hãy để giáo viên ‘tạo ra những con người sáng tạo’

Liệu một nhà giáo có thể ‘làm nên những người sáng tạo’ nếu trên vai họ ngoài gánh nặng cơm áo, gạo tiền còn nhiều áp lực khác?

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/ap-luc-tu-be-hinh-anh-nguoi-thay-dan-mo-nhat-795337.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button