Công Nghệ

Apple kiếm đậm từ game nhờ phí hoa hồng trên App Store


Apple đã bị chỉ trích rất nhiều vì ăn theo chợ ứng dụng App Store. Apple cũng đang vướng vào một vụ kiện với Epic Games vì ​​lý do này, từ đó nhiều dữ liệu bất ngờ về Apple đã được tiết lộ tại phiên tòa.

Dựa trên những con số này và theo phân tích của Wall Street Journal, Apple kiếm được nhiều lợi nhuận hơn các nhà phát triển game như Nintendo, Microsoft, Activision Blizzard và Sony cộng lại.

Apple kiếm bộn tiền từ game nhờ hoa hồng trên App Store - Ảnh 1.

Steve Jobs không quan tâm đến trò chơi, nhưng ngày nay Apple đang kiếm được rất nhiều tiền nhờ trò chơi.

Cụ thể, WSJ ước tính Apple kiếm được 8,5 tỷ USD lợi nhuận hoạt động trong năm 2019, nhiều hơn thu nhập hoạt động của 4 cái tên kể trên. Apple phản hồi rằng mức lợi nhuận được tiết lộ trong vụ kiện Epic Games là thiếu sót và quá cao so với thực tế.

Microsoft, Nintendo và Sony là những nhà sản xuất máy chơi game hàng đầu thế giới, trong khi Activision Blizzard là nhà phát triển các dòng game nổi tiếng như Call of Duty series, Diablo series… Còn Apple thì không sở hữu một công ty nào. bất kì trò chơi nào.

Apple kiếm bộn tiền từ game nhờ phí hoa hồng trên App Store - Ảnh 2.

Mảng game đang mang lại doanh thu vượt trội cho App Store của Apple.

Lợi nhuận của Apple từ mảng game đến từ việc tính phí hoa hồng 30% trên App Store. Các trò chơi nổi tiếng như Fortnite của Epic Games hay Honor of Kings của Tencent phải trả một khoản phí cố định năm này qua năm khác.

Theo Sensor Tower, doanh thu toàn cầu ước tính của trò chơi di động trên App Store là 45 tỷ USD vào năm 2020. Nếu tính khoản hoa hồng 30%, Apple sẽ lãi 13,5 tỷ USD, tức 5% trên tổng doanh thu 275 tỷ USD trong năm đó.

Tất nhiên, những con số này chỉ là ước tính vì Apple không chia sẻ doanh thu cụ thể của App Store. Apple gộp doanh thu này vào bộ phận dịch vụ của mình, bao gồm Apple Music, iCloud, Apple TV, quảng cáo và bảo hành mở rộng. Apple cũng không tiết lộ lợi nhuận của từng mảng nhưng cho biết tổng lợi nhuận hoạt động của bộ phận này là 66,29 tỷ USD vào năm 2020.

Phuong Nguyen

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button