Kinh Doanh

Apple ‘mất’ 6 tỷ USD do thiếu nguồn cung ứng


Apple bắt đầu xuất xưởng iPhone 13 vào ngày 24 tháng 9 năm 2021. Ảnh: Apple

Cook nói: “Công việc kinh doanh rất tốt mặc dù hạn chế về nguồn cung lớn hơn dự kiến. CNBC. “Nguồn cung bị hạn chế bởi tình trạng thiếu chip trong toàn ngành và gián đoạn sản xuất liên quan đến dịch bệnh ở Đông Nam Á”.

Tuy nhiên, tổng doanh thu của Apple vẫn tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái lên 83,36 tỷ USD, nhưng thấp hơn con số 84,85 tỷ USD dự báo của các nhà phân tích Phố Wall do Refinitiv tổng hợp.

Doanh thu iPhone đạt 38,87 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức dự báo 41,51 tỷ USD.

Cook cho biết Apple kỳ vọng “tăng trưởng doanh thu vững chắc” trong quý tới mặc dù họ sẽ phải đối mặt với những hạn chế về nguồn cung ứng tồi tệ hơn, dẫn đến khả năng mất doanh thu cao hơn 6 tỷ USD trong quý đầu tiên. quá khứ.

Tuy nhiên, Apple cho biết quý kết thúc vào tháng 12 sẽ là quý mà doanh thu của Apple đạt đỉnh.

Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cho biết doanh số bán iPad trong quý tới sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do hạn chế về nguồn cung, trong khi các danh mục sản phẩm khác sẽ tăng trưởng.

Ông Cook nói thêm: “Vậy là một tháng của quý mới đã trôi qua. Tình trạng gián đoạn sản xuất liên quan đến dịch bệnh đã được cải thiện rất nhiều. Tình trạng thiếu chip vẫn tiếp tục. ”

Cook nói rằng các vấn đề về nguồn cung là ở các chip trên các “nút kế thừa” hoặc các chip cũ hơn, chứ không phải là các bộ xử lý công nghệ tiên tiến ở trung tâm của các thiết bị của Apple.

Kỳ vọng tăng trưởng doanh số bán hàng cho thấy Apple nhận thấy nhu cầu đối với các mẫu iPhone 13 mới ra mắt lớn hơn nhiều so với khả năng cung cấp. Quý trước, quý thứ tư của năm tài chính, chỉ có vài ngày bán iPhone 13.

Apple hiện đang trong thời kỳ tăng trưởng vượt bậc khi doanh số iPhone, iPad và Mac bùng nổ trong thời kỳ đại dịch. Doanh thu của Apple cho năm tài chính 2021 tăng 33% so với năm 2020, lên 366 tỷ USD.

Tăng trưởng mạnh nhất trong các danh mục sản phẩm của Apple ngoài iPhone là kinh doanh dịch vụ, bao gồm doanh số bán hàng từ App Store, dịch vụ đăng ký nhạc và video, quảng cáo, bảo hành mở rộng và cấp phép. . Các dịch vụ của Apple đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Cook cho biết con số này cao hơn dự báo của công ty.

Apple có 745 triệu đăng ký trả phí, không chỉ bao gồm các dịch vụ của bên thứ nhất như Apple Music mà còn cả các đăng ký thông qua App Store của Apple.

“Con số đó đã tăng 160 triệu so với năm trước và đã tăng gấp 5 lần trong vòng 5 năm. Vì vậy, đó thực sự là một chu kỳ tăng trưởng, “Cook nói.

Máy Mac của Apple không tăng trưởng mạnh, chỉ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng quý này không bao gồm doanh số bán các mẫu MacBook Pro mới được công bố vào tháng 10. IPad của Apple đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. năm ngoái, mặc dù chúng có nguồn cung hạn chế.

Danh mục sản phẩm khác của Apple, bao gồm các mẫu Apple Watch và AirPods, đã tăng 11%, không bao gồm các sản phẩm mới, được bán trong tháng 10.

Theo dữ liệu của Refinitiv, quý vừa qua đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 4/2016, lợi nhuận của Apple không vượt qua dự báo của các nhà phân tích, và cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2017, doanh thu của Apple giảm so với dự báo.

Kim ngân

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button