Công Nghệ

Arab Saudi gieo mưa nhân tạo ở 3 thành phố

Ả Rập Xê-út đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của các hoạt động tạo mưa nhân tạo ở các khu vực phía trên Riyadh, al-Qassim và Mưa đá vào ngày 26 tháng 4.

Riyadh là một trong ba thành phố được chọn để gieo mây.  Ảnh: iStock

Riyadh là một trong ba thành phố được chọn để gieo mây. Hình ảnh: iStock

Kỹ thuật điều chỉnh thời tiết là một phần trong nỗ lực nhằm tăng lượng mưa hàng năm (chỉ 100 mm / năm) ở Ả Rập Xê Út lên 10 – 20%. Gieo hạt vào đám mây là một kỹ thuật liên quan đến việc đưa các chất hóa học vào các đám mây, chẳng hạn như các hạt iotua bạc cực nhỏ, để tăng lượng mưa từ đám mây. Điều này làm cho các giọt nước tụ lại xung quanh bạc iotua. Các giọt nước va chạm nhau tạo thành các giọt lớn hơn và tăng khả năng mưa rơi.

Là một trong những quốc gia khô hạn nhất trên thế giới, dự án của Ả Rập Xê Út nhằm giảm thiểu tình trạng sa mạc hóa thông qua việc tăng lượng mưa. Đây là một trong những mục tiêu của Green Saudi Arabia, một sáng kiến ​​nhằm tăng cường thảm thực vật và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ayman Ghulam, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia kiêm quản lý chương trình gieo mây, cho biết phòng vận hành chương trình đã mở cửa vào ngày 25/2 tại trụ sở trung tâm ở Riyadh và chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh gần thủ đô. . Ghulam nhấn mạnh rằng họ đã đạt được mục tiêu về kết quả và khung thời gian của việc gieo hạt trên đám mây. Chương trình sẽ theo dõi sự hình thành mây trên toàn quốc để tìm ra vị trí tối ưu cho việc gieo mây. Các nhà chức trách cũng sẽ sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường để tăng lượng mưa ở các khu vực được nhắm mục tiêu.

Theo Gluham, gieo hạt bằng đám mây là một trong những phương pháp hứa hẹn để duy trì cân bằng nước một cách an toàn, dễ điều chỉnh và tiết kiệm chi phí. Công nghệ tương tự đang được sử dụng ở nhiều quốc gia. Trung Quốc đã chi hàng tỷ đô la để thay đổi thời tiết trước các sự kiện lớn như Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Đến năm 2025, quốc gia này sẽ có một hệ thống điều chỉnh thời tiết gây ra mưa nhân tạo trên 5,5 triệu km vuông và hạn hán. kiểm soát mưa đá trên 580.000 km vuông.

An Khang (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/arab-saudi-gieo-mua-nhan-tao-o-3-thanh-pho-4458126.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button