Thế Giới

Arab Saudi sẽ xây hai toà nhà lớn nhất thế giới trong dự án 500 tỷ USD: Cực hoành tráng!

Theo dõi Bloomberg tin tức, Ả Rập Saudi đang trong kế hoạch xây dựng Tòa nhà lớn nhất thế giới trong một khu vực dân cư thưa thớt trong một dự án phát triển có tên là Neom giá trị lên đến 500 tỷ USD.

Neom là dự án của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Dự án này nhằm xây dựng hai tòa nhà chọc trời cao khoảng 500 m và dài hàng chục km. Hai tòa nhà này nằm ở “Thành phố thẳng” (Dòng).

Cụ thể, hai tòa nhà chọc trời sẽ là khu phức hợp gồm nhà ở, khu thương mại và văn phòng trải dài từ bờ Biển Đỏ đến sa mạc. Dự án này đã phát triển từ ý tưởng được công bố vào năm 2021 để xây dựng một chuỗi các tòa nhà sẽ kết nối với đường tàu cao tốc dưới lòng đất, tạo thành một công trình liên hoàn.

Trên thực tế, các nhà thiết kế đang được yêu cầu xây dựng một nguyên mẫu dài 0,8 km của hai tòa nhà này. Theo đó, sau khi hoàn thành, mỗi công trình sẽ có quy mô lớn hơn những tòa nhà lớn nhất thế giới hiện nay. Đặc biệt, phần lớn diện tích của tòa nhà được dùng làm nhà máy hoặc trung tâm mua sắm, không phải khu dân cư.

Neom – dự án siêu tham vọng của Ả Rập Xê Út

Nemo là một dự án rất lớn và đầy tham vọng của Ả Rập Xê Út. Dự án sẽ được xây dựng trên bờ Biển Đỏ và tập trung vào các ngành như năng lượng, công nghệ sinh học và sản xuất máy móc cao cấp.

Ả Rập Saudi sẽ xây hai tòa nhà lớn nhất thế giới trong dự án 500 tỷ USD: Điều phi thường!  - Ảnh 1.

Neom là dự án trị giá 500 tỷ USD của Ả Rập Xê Út. Ảnh: Neom.

Dự kiến, khi hoàn thành, Neom sẽ trở thành trung tâm công nghiệp và thương mại, địa điểm du lịch nổi tiếng. Dự án Neom Đây cũng là một phần trong kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài, qua đó giúp đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ và biến quốc gia này thành một trung tâm. công nghệ như Thung lũng Silicon, kết hợp với các thị trấn, trung tâm nghiên cứu, giáo dục và các điểm du lịch.

Neom được hình dung như một thành phố thông minh ứng dụng mọi công nghệ tiên tiến, trong đó tập trung vào mọi lĩnh vực của đời sống con người như xây dựng, văn hóa, thể thao, năng lượng … Đặc biệt, một phần quan trọng của dự án Neom là “Thành phố thẳng” được xây dựng trên sa mạc, không phát thải carbon và chạy bằng 100% năng lượng sạch.

Vào tháng 1 năm 2021, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman lần đầu tiên công bố kế hoạch xây dựng “Thành phố thẳng”, một thành phố thông minh trải dài tới 170 km và có thể trở thành nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người. Mọi người. Thành phố này được coi là một dự án mang tính cách mạng đặt con người lên hàng đầu.

Đến nay, “Thành phố thẳng” 3 tầng đang được xây dựng, bao gồm khu vực trên mặt đất dành cho người đi bộ và hai tầng ngầm dành cho các phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng.

“Thành phố thẳng” – Thành phố thông minh

Theo ông Nadhmi Al-Nasr, Giám đốc quản lý dự án, “Thành phố thẳng” là một công trình xây dựng khổng lồ.

Trải dài từ vùng núi phía tây bắc Saudi Arabia đến Biển Đỏ, “Thành phố thẳng” sẽ được kết nối bằng nhiều tuyến đường siêu tốc và các giải pháp di chuyển tự động. Cụ thể, các trường học, nhà hàng, cửa hàng và các điểm đến khác đều nằm trong bán kính 5 phút đi bộ và không chuyến đi nào dài hơn 20 phút.

Theo các nhà phát triển dự án, với hình dáng thẳng tắp và cơ sở hạ tầng ngầm, thiết kế của thành phố thông minh này giúp bảo tồn đến 95% cảnh quan thiên nhiên.

Ả Rập Xê Út sẽ đầu tư 100 đến 200 tỷ USD vào “Thành phố thẳng” và dự kiến ​​sẽ Dự án này sẽ tạo ra 380.000 việc làm mới và thúc đẩy GDP của đất nước lên khoảng 48 tỷ USD vào năm 2030.

Ả Rập Saudi sẽ xây hai tòa nhà lớn nhất thế giới trong dự án 500 tỷ USD: Điều phi thường!  - Ảnh 2.

“Thành phố thẳng” trải dài 170 km dọc theo bờ Biển Đỏ. Ảnh: Neom

“Thành phố thẳng” là phần đầu tiên của dự án Neom, một siêu đô thị 500 tỷ USD có diện tích lên đến 25.900 km vuông ở tỉnh Tabuk của Ả Rập Xê Út, gần biên giới giữa Jordan và Ai Cập.

Theo dõi Tạp chí Phố WallKhi đi vào hoạt động, “Straight City” sẽ sử dụng taxi bay để di chuyển, công viên giải trí kiểu công viên kỷ Jura với nhiều robot khủng long và nhiều nhà hàng được trao sao Michelin cao nhất thế giới.

Đặc biệt, cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực cũng sẽ được biến đổi nhờ ứng dụng máy tạo mưa, vườn san hô lớn nhất thế giới, cát phát sáng và cả mặt trăng nhân tạo khổng lồ thắp sáng vào ban đêm.

Theo kế hoạch, Neom sẽ dựa vào các trang trại gió, năng lượng mặt trời và công nghệ tiên tiến biến nước thành oxy và hydro để làm nhiên liệu.

Nadhmi Al-Nasr, Giám đốc điều hành của Neom, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thành phố thẳng là một ý tưởng vượt ngoài mong đợi.”

Giám đốc điều hành Neom cũng từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của kế hoạch: “Những gì chúng tôi sẽ trình bày là khi chúng tôi sẵn sàng nó sẽ được đón nhận rất tích cực và sẽ được coi là một cuộc cách mạng.” .

Các tòa nhà sẽ có độ cao khác nhau và thích ứng với cảnh quan, kích thước cuối cùng được xác định sau khi xem xét kỹ lưỡng các khía cạnh kỹ thuật và địa hình, ông Al-Nasr nói.

Trên thực tế, Trung Đông đã là nơi có tòa nhà cao nhất thế giới, đó là Burj Khalifa của Dubai. Trước đó, Thái tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal cũng đã công bố kế hoạch xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới gần Jeddah. Tuy nhiên, tòa nhà chọc trời này hiện mới chỉ hoàn thành một phần.

Ả Rập Saudi sẽ xây hai tòa nhà lớn nhất thế giới trong dự án 500 tỷ USD: Điều phi thường!  - Ảnh 3.

Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới. Ảnh: Getty

Hiện tại, theo Bloomberg, một số doanh thu bất ngờ của Saudi Arabia từ việc bán giá dầu cao hơn có thể được chuyển hướng sang xây dựng Neom. Các quan chức chính phủ cũng cho biết, đơn vị thụ hưởng quỹ thặng dư có thể là Quỹ đầu tư công do Thái tử Mohammed làm chủ tịch và chủ sở hữu Neom.

Nhưng cho đến nay, kinh phí không phải là một thách thức đối với Neom. Thay vào đó, câu hỏi về khả năng tồn tại của dự án đã được đặt ra sau khi một số dự án phát triển lớn khác nhằm thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế trong quá khứ đã thất bại. Quỹ tài sản PIF là một ví dụ. PIF hiện đang cố gắng biến một cụm văn phòng gần hoàn thiện ở phía bắc Riyadh (tốn hàng tỷ đô la để xây dựng) thành một trung tâm tài chính.

Vì vậy, với hy vọng có thể tránh được số phận tương tự, những người tham gia dự án cho biết, “Thành phố thẳng” sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn và dựa trên nhu cầu.

Ali Shihabi, thành viên ban cố vấn của Neom, nói rằng khi “Thành phố thẳng” được trình bày trước hội đồng quản trị, anh đã nhìn thấy một thành phố hiện đại bền vững, thông minh, có tư duy tốt và sẽ phù hợp từ những người đi làm trở thành tỷ phú. Thành phố sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn, dựa trên nhu cầu.

“Thành phố thẳng tiến” không chỉ là tham vọng của riêng Ả Rập Saudi, mà còn là chiến lược, là bước đầu tiên mở ra hướng tăng trưởng mới ngoài dầu mỏ cho quốc gia này.

Nguồn tham khảo bài viết: Bloomberg, Dailymail, Arabnews, Neom

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/arab-saudi-se-xay-hai-toa-nha-lon-nhat-the-gioi-trong-du-an-500-ty-usd-cuc-hoanh-trang-8202236175525462.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button