Công Nghệ

Arab Saudi xây nhà chọc trời nằm ngang dài 120 km

Saudi Arabia có kế hoạch xây dựng Mirror Line, hai tòa nhà chọc trời song song kéo dài 120 km, cắt ngang các bờ biển, núi và sa mạc với chi phí lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Thiết kế của dự án Mirror Line.  Ảnh: WSJ

Thiết kế của dự án Mirror Line. Hình ảnh: WSJ

Với chiều cao gần 500m, Mirror Line sẽ trở thành công trình lớn nhất hành tinh. Hai tòa nhà được ốp kính bên hông, nối với nhau bằng lối đi có thể chứa 5 triệu người sau khi hoàn thành, Tạp chí Phố Wall được đưa tin vào ngày 23 tháng 7. Một đoàn tàu cao tốc sẽ đi qua bên dưới cấu trúc. Nguồn thức ăn cho cư dân sẽ đến từ trang trại thẳng đứng bên trong tòa nhà. Ngoài ra, Mirror Line còn có sân vận động nằm ở độ cao hơn 300 mét và bến du thuyền nằm bên dưới vòm giữa hai tòa nhà.

Mirror Line là một trong nhiều dự án cao cấp ở Neom, một thành phố có diện tích bằng Massachusetts, Mỹ, do Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman khởi xướng xây dựng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước phụ thuộc vào dầu mỏ. Với Mirror Line, cư dân chỉ mất 20 phút để đi từ đầu này sang đầu kia của tòa nhà. Do hoạt động bằng năng lượng tái tạo nên hai tòa nhà không có carbon và thân thiện với môi trường. Thông qua dự án, Salman muốn tạo ra một công trình mang tính biểu tượng và vượt thời gian như các kim tự tháp Ai Cập.

Đánh giá sơ bộ về dự án Mirror Line vào tháng 1 năm 2021 kết luận rằng việc xây dựng sẽ cần được thực hiện theo từng giai đoạn và có thể mất đến 50 năm. Nếu được hoàn thành đầy đủ, Tuyến Gương sẽ chạy qua Vịnh Aqaba, cắt ngang một dãy núi ven biển. Các nhà thầu sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề như quản lý sự di cư của hàng triệu con chim bay qua hành lang mà các công trình giao nhau. Việc lắp kính bên ngoài tòa nhà có thể gây nhầm lẫn cho các loài chim bay ngang qua.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc xây dựng hai tòa nhà cao tầng nằm song song với nhau là việc thiếu ánh sáng mặt trời có thể gây hại cho sức khỏe. Do quá dài nên tòa nhà cũng phải “uốn” theo độ cong của Trái đất.

An Khang (Theo dõi Tạp chí Phố Wall)

Nguồn: https://vnexpress.net/arab-saudi-xay-nha-choc-troi-nam-ngang-dai-120-km-4491600.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button