Kinh Doanh

Argentina nâng lãi suất lên gần 70%


Ngân hàng Trung ương Argentina vừa tăng lãi suất tham chiếu thêm 950 điểm cơ bản, lên sát 70% để đối phó với tỷ lệ lạm phát 71%.

Tỷ lệ tham chiếu Leliq của Argentina hiện là 69,5%, sau tám lần tăng trong năm nay. Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất thêm 950 điểm cơ bản (9,5%) – mức mạnh nhất trong ba năm và mạnh hơn mức tăng 800 điểm cơ bản chỉ hai tuần trước.

Cơ quan này cũng phát tín hiệu tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi lạm phát đang tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Argentina trong tháng 7 tăng 71% so với năm ngoái. Đây là mức cao nhất trong 30 năm, theo dữ liệu được công bố ngày hôm qua.

Bộ trưởng Kinh tế mới Sergio Massa của đất nước đang điều hành cuộc chiến chống lạm phát với một cách tiếp cận truyền thống hơn. Ngoài việc tăng lãi suất, Massa cũng cam kết sẽ không yêu cầu ngân hàng trung ương in thêm tiền để phục vụ chi tiêu công trong năm nay. Đây là nguồn gốc của lạm phát dai dẳng ở Argentina trong 2 năm qua.

Đợt tăng lãi suất hôm qua cũng đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn chính sách kể từ khi Thống đốc Miguel Pesce nhậm chức cách đây 1,5 năm. Ông từng bước giảm lãi suất từ ​​63% vào tháng 12/2019 xuống 36% trước khi bắt đầu thắt chặt chính sách từ năm nay.

Tăng lãi suất gần mức lạm phát là nỗ lực của chính phủ để khuyến khích người dân nắm giữ đồng peso. Đây cũng là trụ cột trong thỏa thuận giải cứu trị giá 44 tỷ USD giữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Argentina.

Các quốc gia ở Mỹ Latinh bắt đầu thắt chặt tiền tệ của họ sớm hơn hầu hết. Tuy nhiên, giá cả ở đây vẫn tăng chóng mặt. Hôm qua, Mexico cũng đã nâng lãi suất cơ bản lên mức cao kỷ lục 8,5%. Các nhà phân tích cũng kỳ vọng Peru sẽ tăng lãi suất trong ngày hôm nay.

Hà Thu (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button