Thế Giới

ASEAN bàn việc có mời thống tướng Myanmar dự họp cấp cao không

ASEAN thảo luận về việc có nên mời tướng Myanmar tham dự cuộc họp cấp cao hay không - Ảnh 1.

Tướng Myanmar Min Aung Hlaing – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/10, ông Abdullah xác nhận Ngoại trưởng Myanmar sẽ tham dự cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 15/10.

Trong cuộc họp này, các bộ trưởng ngoại giao sẽ thảo luận về việc có nên mời lãnh đạo của quân đội Myanmar hay không,Tướng Min Aung Hlaing, Tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra từ ngày 26 đến 28-10.

Theo ông Abdullah, mặc dù không có quy định nào về việc không mời một số nhà lãnh đạo nhất định tham dự cuộc họp khi không có sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên, nhưng có thể có những cách khác để giải quyết vấn đề.

Trước đó, ngày 14/10, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng lên tiếng bày tỏ quan điểm tương tự, cho rằng ASEAN có nguy cơ mất vị thế là một “tổ chức khu vực thực sự” nếu để người đứng đầu quân đội Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của khối vào cuối tháng này.

Tuần trước, Erywan Yusof, đặc phái viên của ASEAN về Myanmar, nói với hãng tin Reuters rằng không có tiến triển nào trong việc thực hiện “đồng thuận 5 điểm” để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Malaysia, Singapore và Indonesia ủng hộ việc không mời Tướng Min Aung Hlaing tham dự hội nghị thượng đỉnh và đang kêu gọi sự đồng thuận của 9 nước ASEAN về vấn đề này.

Ông Locsin cũng ủng hộ việc không mời Tướng Min Aung Hlaing, nói rằng ông muốn thảo luận thêm về khả năng xảy ra sự kiện bất lợi.

Nếu ASEAN không mời Tướng Min Aung Hlaing của Myanmar tham dự cuộc họp vào cuối tháng này, đó sẽ là một quyết định “lịch sử” đối với ASEAN vì ASEAN trước đây hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận và thường tránh đối đầu giữa các nước. thành viên.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/asean-ban-viec-co-moi-thong-tuong-myanmar-du-hop-cap-cao-khong-20211015111939342.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button