Thế Giới

ASEAN cần tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong mọi vấn đề


Tại hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Lãnh đạo các nước hoan nghênh và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ đối ngoại của ASEAN thời gian qua, đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển chung của Hiệp hội. Nhìn về tương lai, các nhà Lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của ASEAN, khuyến khích các đối tác ủng hộ và đóng góp quan trọng, thiết thực vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Cộng đồng ASEAN và phối hợp các nỗ lực chung để giải quyết các thách thức đang nổi lên, đặc biệt là đối phó với đại dịch COVID-19, nhằm phục hồi toàn diện và bền vững. Các nhà Lãnh đạo hoan nghênh Vương quốc Anh trở thành Đối tác Đối thoại thứ 11 của ASEAN từ tháng 8/2021.

Các nhà Lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, phức tạp hiện nay, vai trò trung tâm của ASEAN là nhân tố then chốt cần được củng cố, coi trọng, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và xây dựng lòng tin. hợp tác cùng có lợi, phù hợp với văn kiện nền tảng của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh rằng các thỏa thuận hợp tác khu vực mới sẽ đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực.

Hội nghị thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, bao gồm Biển Đông, Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, … Bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Biển Đông, bao gồm các hoạt động đơn giản. Để gia tăng căng thẳng, giảm lòng tin và hủy hoại môi trường biển, các nhà Lãnh đạo tái khẳng định cần tăng cường tin cậy lẫn nhau và xây dựng lòng tin; kiềm chế và không làm phức tạp thêm tình hình; duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Các nước nhấn mạnh lập trường giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hội nghị tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hoan nghênh việc nối lại đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). giữa ASEAN và Trung Quốc. Các nước nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC và tiếp tục nỗ lực hướng tới một COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982.

Trước những diễn biến phức tạp tại Myanmar, các nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ Myanmar, một thành viên của đại gia đình ASEAN, vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các nhà Lãnh đạo khẳng định đoàn kết là chìa khóa để ASEAN và Myanmar tìm ra các giải pháp hữu hiệu cho những phức tạp hiện nay. Các nước đề nghị cần triển khai kịp thời và đầy đủ Thỏa thuận 5 điểm đã được Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN thống nhất vào tháng 4/2021.

Các nhà Lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực của Đặc phái viên của Tổng thống và chúc Đặc phái viên sớm thăm Myanmar. Hai nhà Lãnh đạo cũng hoan nghênh các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho nhân dân Myanmar đã được triển khai tích cực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định mong muốn cao nhất của các nước là có một môi trường khu vực hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác để tập trung chống dịch và phục hồi. và tiếp tục thịnh vượng và thịnh vượng.

Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh cần đề cao giá trị đoàn kết, giá trị cốt lõi và sức mạnh của ASEAN trong suốt 54 năm qua, gắn với trách nhiệm và tinh thần xây dựng của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN. thành viên, qua đó giúp ASEAN có tiếng nói thống nhất, phát huy vai trò trung tâm và uy tín của ASEAN.

Chia sẻ ý kiến ​​tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, vai trò tự cường trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. Khẳng định kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh, các nước cần thúc đẩy mạnh mẽ cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện trách nhiệm, kiềm chế, không để xảy ra căng thẳng, phức tạp. Làm phức tạp tình hình, xây dựng hợp tác trên các vấn đề cùng quan tâm như bảo tồn môi trường biển, khắc phục tình trạng đánh bắt trái phép, hỗ trợ nhân đạo cho ngư dân và thuyền viên, … thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy sớm hoàn thành COC với nỗ lực cao nhất của các bên, nỗ lực cùng Trung Quốc đạt được Bộ luật COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, đồng thời khẳng định UNCLOS 1982 là khuôn khổ điều chỉnh các hành vi, hoạt động trên biển và đại dương.

Đồng cảm với những khó khăn của người dân Myanmar, nhất là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng đề nghị các bên cần ứng xử có trách nhiệm vì lợi ích chung của cả khu vực và thúc đẩy thực hiện 5 điểm. đoàn kết. để Đặc phái viên có thể thăm Myanmar trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

Trước tình hình phức tạp hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong mọi vấn đề tác động đến khu vực, giúp giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, phát huy tinh thần của cộng đồng ASEAN. Độc lập trong ứng xử, trung lập trong xử lý và cân bằng trong quan hệ sẽ giúp ASEAN tránh bị động trước sức ép cạnh tranh cường quốc. Trên tinh thần đó, các nước lớn tham gia khu vực phải có trách nhiệm, xây dựng, tôn trọng luật pháp quốc tế, không ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng vai trò của ASEAN. và tham vấn đầy đủ với ASEAN thông qua các cơ chế và diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button