Thế Giới

ASEAN cần ‘tiếng nói chung’

Hà nộiCác học giả quốc tế cho rằng ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ sự cạnh tranh giữa các siêu cường và các thành viên cần có tiếng nói thống nhất.

Ông Rizal Sukma, cựu đại sứ tại Indonesia và hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt hiện nay lớn hơn trước. Để giải quyết những thách thức đó, đoàn kết, thống nhất và đồng thuận trong ASEAN là rất quan trọng”. Các nghiên cứu (CSIS) tại Jakarta, được chia sẻ tại hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sáng 19/11.

Theo ông Rizal, những thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt là trật tự thế giới mới nổi, sự cạnh tranh giữa các siêu cường, cũng như đưa ra tiếng nói thống nhất và đồng thuận trong các vấn đề của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bình Dương.

Các chiến sĩ chào cờ ASEAN tại Cụm cờ Công viên Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017).  .  Ảnh: Thanh Nguyen.

Các chiến sĩ chào cờ ASEAN tại Cụm cờ Công viên Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017). . Ảnh: Thanh Nguyen.

Cựu đại sứ Indonesia cho biết thêm, làm thế nào để đóng vai trò trung tâm, giúp chỉ đạo và giải quyết các vấn đề khu vực cũng rất quan trọng đối với ASEAN hiện nay.

“ASEAN cần nhận thức rằng các nước thành viên không thể đơn độc. Khi có vấn đề, ASEAN cần giải quyết nó như một khối, một tập thể thống nhất. Đây là điều tôi nghĩ ASEAN cần tập trung trong thời gian tới”, ông nói .

Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng được cộng đồng quốc tế quan tâm và được coi là một trong những trọng tâm chính sách của Mỹ hay các nước Liên minh châu Âu (EU).

Ông Igor Driesmans, Đại sứ EU tại ASEAN cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của khu vực này và coi ASEAN là đối tác chiến lược, và cho biết thêm rằng lợi ích và mối quan tâm của EU ở khu vực Biển Đông là rất lớn. EU cũng ủng hộ và hy vọng ASEAN sẽ tiếp tục duy trì vai trò trung tâm của mình ở khu vực.

Bình luận bên lề hội thảo, ông Bùi Thế Giang, nguyên Đại sứ, Phó trưởng Cơ quan đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng, vai trò trung tâm ngày càng được quốc tế công nhận của ASEAN là cơ hội. mà còn là thách thức với khối.

Ông nói: “Cộng đồng quốc tế sẽ đòi hỏi nhiều hơn về vai trò trung tâm của ASEAN. Để hiện thực hóa vai trò này, cần phải có sự đồng thuận trong khối và các thành viên ASEAN phải hỗ trợ lẫn nhau để phát triển công bằng”, ông nói. anh ấy nói. “Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau.”

Phát biểu tại hội thảo, cựu đại sứ Indonesia Rizal cho biết thêm, ASEAN cần biến lời nói thành hành động, để phát huy vai trò của khối.

Ông Rizal nói: “Chúng ta cần có những hành động thiết thực, như tăng cường hợp tác trong các vấn đề trên biển, tăng cường hợp tác ASEAN về giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống. “ASEAN không thể chỉ dựa vào các quy tắc hay học thuyết, mà cần có những hành động cụ thể hơn”.

Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, đã đề xuất ý tưởng ASEAN hợp tác với Bộ tứ (hay ASEAN + 4), bao gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. Ông cho rằng với những lợi ích và mối quan tâm chồng chéo của ASEAN và Bộ tứ, đây có thể là nền tảng cho sự hợp tác trong tương lai.

“Bộ tứ đã xử lý các vấn đề mà ASEAN cũng quan tâm như Covid-19, vắc xin, phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng … Tôi nghĩ ASEAN và Bộ tứ sẽ tạo ra một diễn đàn để trao đổi chiến lược và hợp tác tích cực, “Thayer nói.

Sujan Chinoy, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng cho biết: “Quad hiện tại không phải là một liên minh hải quân, nó tập trung vào nhiều mục tiêu khác. Manohar Parrikar của New Delhi, cho biết. “Mối quan tâm hiện tại của Quad đối với khu vực tạo cơ hội cho ASEAN làm việc cùng nhau về các vấn đề như xây dựng bộ quy tắc ứng xử.”

Áp lực chọn bên trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường Mỹ – Trung được cho là ngày càng gia tăng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Giới quan sát cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến Mỹ – Trung ngày 16/11 giúp ngăn căng thẳng giữa hai nước bùng phát thành xung đột, nhưng không thể xua tan mối quan hệ. nỗi sợ rằng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tiếp tục leo thang.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/asean-doi-mat-thach-thuc-truoc-canh-tranh-sieu-cuong-4388716.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button