Thế Giới

ASEAN nhất trí hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn trong bối cảnh tình hình nước này đang diễn biến phức tạp trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39.

Sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38, hôm nay, lãnh đạo các nước trong khu vực đã tham dự Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN lần thứ 39, thảo luận về quan hệ giữa ASEAN và các đối tác cũng như các vấn đề quốc tế. và các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm cả tình hình ở Myanmar, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Trước những diễn biến phức tạp tại Myanmar, các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ Myanmar, một thành viên của đại gia đình ASEAN, vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các nhà lãnh đạo khẳng định đoàn kết là chìa khóa để ASEAN và Myanmar tìm ra giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề phức tạp hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN trực tuyến lần thứ 39 hôm nay.  Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN trực tuyến lần thứ 39 hôm nay. Ảnh: TTXVN.

Các nước đề nghị triển khai kịp thời và đầy đủ Thỏa thuận 5 điểm về Myanmar đã được thống nhất tại cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 4, đồng thời mong muốn Đặc phái viên ASEAN tại Myanmar sớm thăm nước này. Vào tháng 8, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Yusof được bổ nhiệm vào vị trí đặc phái viên.

Quân đội Myanmar vào tháng 2 đã lật đổ một chính phủ được bầu cử dân chủ, dẫn đến các cuộc biểu tình kéo dài và nền kinh tế suy thoái khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn. Cuộc khủng hoảng gần đây đã trở nên tồi tệ hơn khi số lượng ca nhiễm nCoV ngày càng tăng, gây quá tải cho hệ thống y tế. Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho người dân Myanmar được triển khai tích cực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, mong muốn cao nhất của các nước là có môi trường khu vực hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác để tập trung chống dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển. thịnh vượng, thịnh vượng.

Đồng cảm với những khó khăn của người dân Myanmar, nhất là do ảnh hưởng của bão Covid-19, Thủ tướng đề nghị các bên ứng xử có trách nhiệm vì lợi ích chung của cả khu vực, thúc đẩy thực hiện đồng thuận 5 điểm để Đặc phái viên có thể thăm Myanmar trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

Ngoài Myanmar, hội nghị cũng thảo luận các vấn đề khác như Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên. Trước những hoạt động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, suy giảm lòng tin và hủy hoại môi trường ở Biển Đông, các nhà lãnh đạo tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin cậy lẫn nhau, xây dựng lòng tin, kiềm chế và không làm điều gì sai trái. làm phức tạp tình hình, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đề cập mục tiêu tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của ASEAN, khuyến khích các đối tác ủng hộ và đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và phối hợp nỗ lực chung để giải quyết các thách thức mới nổi, đặc biệt là COVID-19 ứng phó và toàn diện. hồi phục. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN kể từ tháng Tám.

Trong bối cảnh khó khăn, phức tạp hiện nay, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN là nhân tố then chốt cần được củng cố và coi trọng, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác. hợp tác cùng có lợi, phù hợp với văn kiện cơ bản của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh rằng các thỏa thuận hợp tác khu vực mới cần đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực.

Nước bóng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/asean-nhat-tri-ho-tro-myanmar-vuot-qua-kho-khan-4377325.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button