Thế Giới

ASEAN sốt ruột trước bất ổn ở Myanmar

ASEAN mất kiên nhẫn trước bất ổn ở Myanmar - Ảnh 1.

Người dân bang Karen rời làng hôm 2/6 do lo sợ giao tranh giữa quân đội và Quân đội Phật giáo Dân chủ Karen (DKBA) – Ảnh: AFP

Những động thái liên tục này cho thấy ASEAN đang “sốt ruột” trước tình hình bất ổn ngày càng gia tăng tại quốc gia này.

Hoàn tác nút “đặc phái viên”

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Retno nói trong cuộc họp báo ở Jakarta (Indonesia) hôm thứ Hai rằng: “Việc bổ nhiệm một đặc phái viên phải được hoàn tất ngay lập tức, và liên lạc với tất cả các bên phải được duy trì. -6.

Trước đó một ngày, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Dato Erywan Pehin Yusof (hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN) và Tổng thư ký Lin Jock Hoi dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo. Quân đội Myanmar và các bên liên quan khác tại Myanmar trong tuần này.

Theo Reuters, ngày 1/6, những người biểu tình tiếp tục xuống đường tại nhiều thành phố của Myanmar để kỷ niệm 4 năm cuộc đảo chính. Ngoài ra, sự gia tăng của các lực lượng vũ trang dân sự đang làm tăng nguy cơ nội chiến.

Các động thái mới nhất của ASEAN được đưa ra sau hơn 5 tuần kể từ khi ASEAN công bố đồng thuận 5 điểm đạt được sau cuộc họp tại Jakarta (Indonesia), bao gồm chấm dứt bạo lực, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện thuận lợi. viện trợ, cử một đặc phái viên và cử một phái đoàn đến Myanmar để gặp gỡ “tất cả các bên liên quan”.

Cho đến nay, được biết ASEAN chưa bổ nhiệm đặc phái viên vì chưa thống nhất được việc lựa chọn người cũng như quy trình hoạt động cho vị trí này. Các nguồn tin của Reuters hồi tháng trước tiết lộ rằng Chủ tịch luân phiên của ASEAN là Brunei đã gửi một văn bản cho các thành viên ASEAN, đề nghị rằng đặc phái viên chỉ tại vị cho đến cuối năm nay.

Nguồn tin cũng cho biết, phía Brunei mong muốn vị đặc phái viên này không thường trú tại Myanmar mà đặt văn phòng tại nước khác và được nước đó trả lương.

Trong khi đó, Indonesia được cho là ban đầu ủng hộ phương án cử đặc phái viên dẫn đầu phái đoàn phụ trách Myanmar, còn phía Thái Lan muốn mô hình hóa một nhóm đại diện phụ trách.

“Đối thoại đầy đủ cần được khuyến khích để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar, và đưa dân chủ trở lại chính trường Myanmar theo mong muốn của người dân Myanmar.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi

Cao trào của tháng sáu

Mới hôm qua 2-6, khi Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia kêu gọi bổ nhiệm đặc phái viên ngay lập tức, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman đã có mặt tại Bangkok (Thái Lan) để họp báo qua điện thoại. .

Trong chuyến đi này, bà Sherman đã đến thăm nhiều nước, trong đó có Indonesia, Campuchia và Thái Lan, với nội dung xoay quanh cam kết của Mỹ đối với vai trò trung tâm của ASEAN, các vấn đề song phương Mỹ – ASEAN cũng như khu vực. khu vực, bao gồm cả câu chuyện Myanmar.

Nếu Indonesia là trụ sở của ASEAN thì Thái Lan là một trong những bên có quan điểm khác về Myanmar. Trong khi đó, Campuchia vào năm tới sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN – gắn với đề xuất của Brunei về việc luân phiên đánh giá và bổ nhiệm các đặc phái viên. Tất cả những chi tiết này cho thấy rằng chuyến đi Mỹ sẽ bao gồm nhiều chi tiết ảnh hưởng đến hướng đi của các bên sắp tới.

Reuters cũng cho biết, khi các ngoại trưởng ASEAN gặp nhau tại Trung Quốc vào tuần tới tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-ASEAN thường niên, nếu câu chuyện về vị đặc phái viên chưa kết thúc, ASEAN sẽ cố gắng hoàn thiện “vị trí này” trong nội bộ. biên sự kiện ở Trung Quốc.

Số phận của Aung San Suu Kyi

Theo Bloomberg ngày 1/6, các đồng minh của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi trong nhóm Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) cho biết, bà Suu Kyi và các nhà lãnh đạo bị bắt khác đã được đưa đến một địa điểm. không rõ. Họ đưa ra những lo ngại cho sự an toàn của nữ lãnh đạo này sau khi luật sư của bà cho biết bà đã không thể liên lạc với thân chủ của mình kể từ phiên tòa hôm 24/5.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/asean-sot-ruot-truoc-bat-on-o-myanmar-2021060307461465.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button