Thế Giới

Asia Times: Sai lầm của Australia giúp “sản sinh” hiệp ước an ninh Solomon

Theo Asia Times, Thỏa thuận an ninh mới được xác nhận giữa các đảo SolomonTrung Quốc được coi là một thành công của Bắc Kinh và là một “bàn thua” trong ngoại giao của Australia.

Cũng giống như núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai phun trào gây ra sóng thần lớn và sóng chấn động khắp thế giới vào ngày 15/1, thỏa thuận an ninh vừa được ký kết giữa chính quyền Quần đảo Solomon và Trung Quốc cũng đang gây ra những chấn động địa chính trị.

Nguyên nhân của các vụ phun trào núi lửa bắt nguồn từ sâu bên dưới bề mặt Trái đất. Tương tự, thỏa thuận an ninh gây tranh cãi này, và phản ứng đáng lo ngại của Australia đối với nó, cũng bắt nguồn từ lịch sử.

Asia Times: Sai lầm của Australia đã giúp tạo ra hiệp ước an ninh Solomon-Trung Quốc?  - Ảnh 1.

Có một lịch sử lâu dài về việc hình thành thỏa thuận Trung Quốc-Solomon. Ảnh: AP

Từ hệ tư tưởng lịch sử …

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đã nhiều lần mô tả thỏa thuận với Trung Quốc như một sự khẳng định chủ quyền, trong khi những người chỉ trích nói ngược lại.

Thủ tướng Australia Scott Morrison bảo vệ phản ứng của mình, nói rằng chính phủ của ông không muốn lặp lại “lịch sử lâu dài” khi nói với các quốc gia Thái Bình Dương phải làm gì.

Thủ tướng Morrison hoàn toàn đúng về một điều: thỏa thuận an ninh này đã được định hình bởi lịch sử lâu đời.

Quần đảo Solomon là thuộc địa của Anh từ năm 1893. Không giống như New Guinea thuộc Anh, nơi Anh chuyển giao quyền kiểm soát thuộc địa cho Úc vào năm 1901, Solomon vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Anh cho đến năm 1978, khi quần đảo bị chiếm đóng. đảo giành được độc lập.

Mặc dù Úc không chính thức trở thành quốc gia mẹ của Solomon, nhưng họ đã thực thi quyền lực của mình ở đó theo những cách khác. Điều tồi tệ nhất và tàn khốc nhất là thông qua việc tuyển dụng lao động, bắt đầu vào khoảng những năm 1870.

Ước tính có khoảng 19.000 người dân Quần đảo Solomon làm việc trên các đồn điền trồng đường ở bang Queensland của Úc trước khi phần lớn được hồi hương vào năm 1902.

Việc lạm dụng công nhân đã dẫn đến bùng phát các cuộc tấn công bạo lực và trả thù lẫn nhau.

Một ý tưởng khác là kết hợp New Guinea, và có thể cả Solomon, là “quốc gia thứ bảy” của Úc và một kế hoạch cho an ninh của quần đảo.

Những ý tưởng này đã không thành hiện thực và nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm cả Solomon, vẫn bị đóng cửa với các cơ hội kinh tế có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của họ và buộc phải ràng buộc Úc vĩnh viễn.

Và kết quả là, Thủ tướng Scott Morrison đã không thể thuyết phục Quần đảo Solomon không ký thỏa thuận với Trung Quốc bất chấp những nỗ lực được đánh giá là không ngừng.

Đây được coi là một thất bại chính sách đối ngoại rất nghiêm trọng và tính toán sai lầm của Canberra vì không thể kiểm soát tình hình.

Theo chuyên gia Artem Garin, thỏa thuận giữa quần đảo Solomon và Trung Quốc cũng giáng một đòn rất mạnh vào hình ảnh của Australia và chính phủ liên minh trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 5 tới.

Nguyên nhân gốc rễ: Kinh tế

Nguyên nhân sâu xa của các vấn đề đối với Solomon kể từ khi độc lập là các vấn đề kinh tế.

Australia có thể đã đóng vai trò hàng đầu trong việc gìn giữ hòa bình thông qua Phái bộ RAMSI hoạt động từ năm 2003-2017, nhưng nước này không có các kế hoạch phát triển kinh tế táo bạo.

Gần 13% quần đảo Solomon sống dưới mức nghèo khổ và chỉ 70% được sử dụng điện. Giờ đây, Trung Quốc dường như đang cung cấp một “liều thuốc chữa bách bệnh” kinh tế mà Australia đã không làm được.

Asia Times: Sai lầm của Australia đã giúp tạo ra hiệp ước an ninh Solomon-Trung Quốc?  - Ảnh 3.

Các tác động của biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn đối với các quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm cả Solomons. Ảnh: Shutterstock

Hiện tại, tình hình địa chính trị đã trở nên bấp bênh, các chính trị gia Australia đang suy nghĩ lại về tình hình trên các hòn đảo và làm thế nào để thực hiện những điều chỉnh lớn cần thiết.

Một ủy ban quốc hội đã báo cáo vào tháng 3 năm 2022, đề xuất ý tưởng về các hiệp hội tự do, tương tự như những gì Quần đảo Marshall, Palau và Liên bang Micronesia có với Mỹ.

Họ cũng khuyến nghị các chính sách di cư thân thiện với Thái Bình Dương hơn như của New Zealand. Tác động của biến đổi khí hậu sẽ làm cho mọi áp lực cuộc sống trên các đảo Thái Bình Dương trở nên gay gắt hơn trong những năm tới.

Australia phải thực hiện các bước đi táo bạo để tăng cường quan hệ ở Thái Bình Dương và đảm bảo các lợi ích chiến lược của mình.

Thực hiện một cách tiếp cận nhân đạo và tích hợp đối với các đảo ở Thái Bình Dương không chỉ là việc làm đúng đắn mà còn là cách tốt nhất để hỗ trợ lợi ích của Australia và xóa bỏ các di sản thuộc địa của nước này.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/asia-times-sai-lam-cua-australia-giup-san-sinh-hiep-uoc-an-ninh-solomon-trung-quoc-82022244235346947.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button