Thế Giới

Astra Mk1 – Tên lửa siêu mạnh của Ấn Độ: Đối thủ sẽ khiến vũ khí Nga “ế hàng”?

Tại sao Ấn Độ chọn tên lửa “cây nhà lá vườn”

Tháng trước, Ấn Độ đã trao hợp đồng trị giá 424,4 triệu USD cho Bharat Dynamics Limited thuộc sở hữu nhà nước để cung cấp tên lửa không đối không tầm xa cho lực lượng vũ trang (BVR).

Động thái này phù hợp với nỗ lực của Ấn Độ nhằm nâng cao khả năng tác chiến trên không, phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và định vị mình như một nguồn trang bị thay thế mang tiêu chuẩn Nga.

Theo hợp đồng, Bharat Dynamics sẽ cung cấp 400 tên lửa Astra Mk1 và các thiết bị liên quan, tất cả sẽ được chuyển giao trong vòng 4 năm. Tên lửa này sẽ được sử dụng trên các máy bay chiến đấu Su-30MKI và LCA-MK của Không quân Ấn Độ (IAF) và máy bay chiến đấu trên tàu sân bay MiG-29K của Hải quân Ấn Độ (IN).

Tên lửa sẽ được lắp ráp tại cơ sở sản xuất quy mô lớn của Bharat Dynamics ở Bhanur, được thành lập vào năm 2017 với chi phí 74,5 triệu USD.

Astra được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ vào đầu những năm 2000.

Theo DRDO, tên lửa bay đêm trong mọi thời tiết được thiết kế để tấn công và tiêu diệt các máy bay siêu thanh di chuyển nhanh.

Nó được trang bị hệ thống dẫn đường đầu cuối chủ động tự nhiên và các biện pháp đối phó điện tử tiên tiến (ECCM) để giảm thiểu hiệu quả việc gây nhiễu của đối phương.

Tên lửa cũng có khả năng khóa trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL), cho phép máy bay tận dụng tầm bắn tối đa hơn 100 km.

Astra được Ấn Độ kỳ vọng có thể tăng cường khả năng không chiến trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trong một cuộc đụng độ trên không vào năm 2019, Ấn Độ đã mất một máy bay chiến đấu MiG-21, trong khi các máy bay Su-30MKI hiện đại hơn của nước này buộc phải thực hiện các cuộc diễn tập phòng thủ để tránh bị trúng tên lửa. AIM-120 BVR của Pakistan do Mỹ sản xuất bắn từ một chiếc F-16.

Ưu thế của Pakistan trong cuộc đụng độ trên không có thể là do nước này đã quen với các máy bay Su-30MKI của Ấn Độ được trang bị tên lửa R-77 BVR của Nga cũng như của Pakistan sở hữu loại tên lửa này. Hỏa lực AIM-120 BVR siêu hạng của Mỹ.

Các cuộc tập trận trên không “Shaheen” giữa Pakistan và Trung Quốc cũng được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Pakistan làm quen với khả năng của IAF.

Astra Mk1 - Tên lửa siêu khủng của Ấn Độ: Đối thủ liệu có khiến vũ khí Nga hết hàng?  - Ảnh 1.

Lấy lại cửa trên

Trong các cuộc tập trận này, Trung Quốc đã sử dụng máy bay chiến đấu J-11, là máy bay nhái của Su-30 và cũng được trang bị tên lửa R-77 BVR tương tự mà Ấn Độ cũng sử dụng.

Pakistan có kho dự trữ 500 tên lửa AIM-120 BVR cho phi đội F-16 của mình, giúp nước này có lợi thế hơn so với Ấn Độ.

Nó được coi là một trong những vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới, với tầm bắn 100 km, trái ngược với các phiên bản R-77 BVR của Ấn Độ có tầm bắn ngắn hơn, 80 km.

Những hiểu biết sâu sắc của Pakistan về khả năng cũng như công nghệ vượt trội của Ấn Độ, có thể đã mang lại lợi thế cho nước này trong một cuộc đụng độ quyết định trên không.

Do đó, Ấn Độ có thể đang cố gắng giành lại vị thế dẫn đầu bằng cách trang bị tên lửa Astra có khả năng thay thế những chiếc R-77 đã lỗi thời do Nga sản xuất.

Tên lửa Astra cũng là biểu tượng cho thấy Ấn Độ đang đẩy mạnh tập trung hóa ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Phiên bản Astra đầu tiên được trang bị đầu dò radar chủ động Agat 9B-1103M của Nga và cầu chì mục tiêu gần sử dụng tín hiệu vô tuyến để xác định khoảng cách.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đối với Nga – nhà cung cấp quân sự truyền thống của Ấn Độ – đồng nghĩa với việc các bộ phận nhạy cảm như đầu dò tên lửa có thể khó mua hơn trong những năm tới.

Ấn Độ khẳng định Astra vượt trội về mặt kinh tế và công nghệ so với nhiều hệ thống tên lửa nhập khẩu hiện đang được Ấn Độ sử dụng như R-77 của Nga, Derby của Israel và tên lửa Meteor BVR của Pháp.

Ấn Độ cũng có thể chọn xuất khẩu Astra Mk1, giành lấy thị trường ngách thay thế các thiết bị tiêu chuẩn của Liên Xô và Nga trong bối cảnh hiện nay.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga cũng có thể gây khó khăn cho các nước khách hàng của họ trong việc đặt mua vũ khí mới. Các quốc gia như Indonesia và Malaysia có thể chọn mua Astra, khi tên lửa này tương thích với máy bay chiến đấu Su-30 hiện có và có hiệu suất tốt hơn tên lửa R-77 cũ của Nga đang tồn kho.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/astra-mk1-ten-lua-sieu-manh-cua-an-do-doi-thu-se-khien-vu-khi-nga-e-hang-82022106104359236.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button