Công Nghệ

Ấu trùng tò vò ăn thịt anh chị em cùng mẹ

Nhật BảnOng vò vẽ mẹ đẻ quá nhiều trứng trong khi không cung cấp đủ thức ăn có thể khiến ấu trùng giết lẫn nhau.

Ấu trùng ong bắp cày cuộn tròn về phía trước để cắn anh chị em của mình.  Chiều dài của nó và nạn nhân khoảng 20 mm.  Ảnh: PLOS One

Ấu trùng ong bắp cày cuộn tròn về phía trước để cắn anh chị em của mình. Chiều dài của nó và nạn nhân khoảng 20 mm. Hình ảnh: PLOS One

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc ăn thịt đồng loại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên ở ấu trùng của Isodontia harmandi, ong bắp cày sống một mình thay vì sống chung thành tổ. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One Ngày 18 tháng 5.

Ong vò vẽ Isodontia harmandi Con cái tạo ra một cái lồng ấp trong các hốc cây tự nhiên, đẻ khoảng 10 trứng vào cơ thể của một con côn trùng bị què. Sau khi đẻ trứng, ong mẹ nhét thêm côn trùng vào phòng ấp rồi dùng rêu bịt kín lối vào. Khi ấu trùng nở ra và ăn xác côn trùng, một sự kiện còn kinh khủng hơn xảy ra. Đó là một số ấu trùng bắt đầu ăn anh chị em của chúng.

Trong năm 2010-2015, nhóm nghiên cứu đã thu thập và phân tích hơn 300 tổ Isodontia harmandi từ các địa điểm ở miền trung Nhật Bản, đếm số lượng trứng, ấu trùng và kén để xác định kích thước lứa đẻ, sau đó ghi lại tình trạng của chúng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Họ đã loại trừ các tổ nơi ấu trùng chết do sự tấn công của động vật ăn thịt hoặc các yếu tố môi trường và nhận thấy rằng ở “tổ khỏe mạnh”, kích thước ổ đẻ giảm trung bình 41% – 54% giữa giai đoạn trứng và giai đoạn ấu trùng. cái kén.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã nuôi ấu trùng trong 39 tổ và nhận thấy rằng kích thước ổ đẻ giảm khoảng 77% số tổ trong giai đoạn ấu trùng và 59% số tổ sau giai đoạn kén. Cuối cùng, họ đã xem xét sự phát triển và hành vi của ấu trùng trong 19 tổ và phát hiện ra rằng 74% trong số đó là loài ăn thịt, Tomoji Endo, đồng tác giả nghiên cứu, một giáo sư tại Trường Khoa học và Công nghệ, cho biết. Người của Đại học Kobe.

Ong bắp cày ăn thịt thường lớn hơn các anh chị em mà chúng ăn thịt. Nạn nhân thường mới nở hoặc còn rất nhỏ và bám vào xác côn trùng. Tuy nhiên, đôi khi cả hai ấu trùng đều có kích thước trung bình.

Việc ăn thịt đồng loại của anh chị em này có thể là do ong bắp cày mẹ quá nhiều nên xác côn trùng không đủ để tất cả các ấu trùng sống sót, theo Endo. Ấu trùng ong bắp cày không còn cách nào khác là ăn thịt lẫn nhau.

Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên không chỉ bởi mức độ thường xuyên của các ấu trùng Isodontia harmandi ăn thịt anh em ruột thịt nhưng cũng vì chúng làm rất bình tĩnh, nghiền nát nạn nhân của chúng mà không có bất kỳ hành động gây hấn nào rõ ràng. “Tất nhiên, đây chỉ là những ấn tượng của chúng tôi,” Endo nói.

Trong nghiên cứu tiếp theo, Endo và các đồng nghiệp sẽ điều tra thời điểm và cách thức ấu trùng ong bắp cày nhận ra nguồn thức ăn chính của chúng đang cạn kiệt và ăn thịt anh chị em là lựa chọn tốt nhất để sinh tồn.

Thu Thao (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/au-trung-to-vo-an-thit-anh-chi-em-cung-me-4465219.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button