Thế Giới

AUKUS: Liệu pháp sốc kiểu Úc

AUKUS: Liệu pháp sốc của Úc - Ảnh 1.

Tàu ngầm HMAS Collins của Australia, hạ thủy tháng 2/1990 – Ảnh: Navy.gov.au

Ngày 23/10/2003, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush đã có bài phát biểu trước Quốc hội Australia nhân chuyến thăm đất nước này. Ngay ngày hôm sau, các nghị sĩ ở Canberra đã chào đón một nhà lãnh đạo khác tại trụ sở của họ: Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trong một thời gian dài, sự kiện đó được coi là biểu tượng cho chính sách đối ngoại “cân bằng” của Australia giữa hai siêu cường. Nhưng sau khi thỏa thuận AUKUS được công bố ngày 16/9 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison, tình hình đã khác.

Úc nói gì?

“Hôm nay, chúng tôi thực hiện bước đi lịch sử trong việc làm sâu sắc và chính thức hóa quan hệ đối tác giữa ba nước, bởi vì tất cả chúng ta đều có hiểu biết chung về các động lực”, Biden nói trong một tuyên bố. đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương về lâu dài ”.

Từ Úc, ông Morrison nói với Sky News rằng đây sẽ là “một mối quan hệ đối tác lâu dài”.

Ngoài trọng tâm là giao tàu ngầm cho Australia (dự kiến ​​từ năm 2040), thỏa thuận AUKUS còn tập trung vào “tích hợp khoa học, công nghệ, cơ sở công nghiệp cũng như chuỗi cung ứng quốc phòng, với trọng tâm là năng lượng an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, lượng tử. công nghệ và khả năng mới trong hoạt động dưới biển “.

Điều này có nghĩa là Australia đã hủy hợp đồng trị giá 40 tỷ USD mua 12 tàu ngầm diesel-điện từ Pháp, một động thái mà Paris gọi là “cú đâm sau lưng” và phản ứng quyết liệt bằng cách triệu hồi hai đại sứ từ Pháp. Mỹ và Úc về nước.

Giải thích về quyết định của Canberra trên báo Người giám hộ, Ông Neil James – giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc phòng Australia – viết: “AUKUS là bước đột phá của Australia khi thoát ra khỏi cái kén ổn định chiến lược”.

Trong đó, ông James đưa ra quan điểm rằng Úc đã sống “qua ba thế hệ … trong một thế giới phần lớn là về mặt chiến lược, kinh tế, y tế và cho đến gần đây là môi trường an toàn hơn”. Điều đó khiến ngân sách quốc phòng của Australia về cơ bản giảm liên tục trong nhiều thập kỷ.

Nhưng bây giờ James trích lời nhà cách mạng Nga Trotsky: “Bạn có thể không quan tâm đến chiến tranh, nhưng chiến tranh quan tâm đến bạn.” Do đó, “vấn đề cốt lõi với Australia và các nước láng giềng trong khu vực vẫn là quản lý rủi ro thận trọng, không tưởng tượng, không phóng đại, nhưng cũng không coi thường hoặc phủ nhận rủi ro.” đặt vào may rủi rủi ro chiến lược ”.

Chuẩn bị

Sự thay đổi và chuẩn bị của Australia không đột ngột. Ngay từ năm 2009, chính phủ Lao động của Thủ tướng Kevin Rudd đã muốn thay thế hạm đội tàu ngầm “cổ” với 6 chiếc được đóng từ những năm 1990 theo thiết kế của Thụy Điển.

Năm 2016, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đạt được thỏa thuận với nhà thầu Naval Group của Pháp về hợp đồng đóng 12 tàu ngầm, hiện đã được thanh lý. Bản thân AUKUS đã được chuẩn bị và đồng ý về nguyên tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Vương quốc Anh vào tháng 6 năm 2021. Bây giờ nó chỉ là một tuyên bố công khai khai báo và thực thi.

Trong tuyên bố của AUKUS, không có nhà lãnh đạo nào nhắc đến Trung Quốc, nhưng tất cả các phương tiện truyền thông lớn đều bình luận rằng mục tiêu của thỏa thuận là rõ ràng, và Bắc Kinh đã đáp trả tương ứng.

Tối 16/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh đăng đàn cho rằng Mỹ đã hành xử “cực kỳ thiếu trách nhiệm” với “tư duy kiểu chiến tranh lạnh”, và Australia phải “hoàn toàn chịu hoàn toàn trách nhiệm”. chịu trách nhiệm về tình hình khó khăn hiện nay ”trong quan hệ hai nước.

Báo Trung Quốc Thời báo toàn cầu đe dọa thỏa thuận này có thể khiến Australia trở thành “mục tiêu tiềm tàng của chiến tranh hạt nhân” và “Canberra có khả năng trở thành mục tiêu trong các động thái trả đũa của Bắc Kinh nhằm gửi tín hiệu cảnh báo tới các nước khác”.

Giới quan sát dự đoán rằng những phản ứng này báo trước một tương lai đầy sóng gió cho mối quan hệ song phương Australia – Trung Quốc vốn đầy rẫy những rắc rối trong quá khứ do nhiều vấn đề, trong đó có việc Australia là quốc gia đầu tiên yêu cầu tiếp cận với Trung Quốc. cùng nguồn gốc với đại dịch COVID-19.

Hay như một dòng tít trên CNN ngày 18/9: “Sự cân bằng hàng chục năm của Australia giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc. Họ đã chọn Washington”.

Một số vấn đề Kỹ năng

Úc chưa bao giờ là một quốc gia có khả năng hạt nhân, dù là quân sự hay dân sự. Anh, Úc và Hoa Kỳ đều là thành viên của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, trên lý thuyết không nhất thiết phải có năng lực hạt nhân “trên cạn” để vận hành tàu ngầm hạt nhân, vì tuổi thọ của tàu tương ứng với tuổi thọ của lò phản ứng trên tàu.

Một lý do chính khiến Australia chuyển sang sử dụng tàu ngầm hạt nhân là giá thành của các tàu ngầm này thấp hơn nhiều so với tàu ngầm thông thường, với tỷ lệ chi phí giữa hai loại giảm từ khoảng 4: 1 xuống chỉ còn khoảng 1,5: 1. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/aukus-lieu-phap-soc-kieu-uc-20210919075938958.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button