Thế Giới

Australia bồi thường gần 600 triệu USD cho tập đoàn tàu ngầm Pháp

Thủ tướng Australia tuyên bố bồi thường 584 triệu USD cho Tập đoàn Hải quân Pháp vì hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá hơn 40 tỷ USD.

“Tổng công ty đóng tàu Nước pháp đồng ý bồi thường công bằng và hợp lý 555 triệu euro (584 triệu USD) để chấm dứt hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD “, Thủ tướng nói. Châu Úc Anthony Albanese đã công bố ngày hôm nay.

Bộ Quốc phòng Australia năm 2016 đã ký hợp đồng với Tập đoàn Hải quân Pháp để đóng 12 tàu ngầm tấn công diesel-điện thuộc biến thể Block 1A của lớp Barracuda. Đây vốn là một lớp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp, nhưng đã được cải tiến thành tàu ngầm thông thường để bán cho Australia.

Tàu ngầm lớp Barracuda Suffren của Pháp được thử nghiệm vào tháng 10 năm 2020. Ảnh: Hải quân Pháp.

Tàu ngầm lớp Barracuda của Pháp được thử nghiệm vào tháng 10 năm 2020. Hình ảnh: Hải quân Pháp.

Hợp đồng trị giá 40 tỷ USD tại thời điểm ký kết, là một trong những thỏa thuận quân sự lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chương trình đã nhiều lần bị trì hoãn và cấp vốn khiến giới chức Australia ngày càng nghi ngờ về tính hiệu quả của nó.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison hồi tháng 9 năm ngoái đã tuyên bố hủy hợp đồng với Naval Group, tập đoàn quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được chuyển giao từ Mỹ và Anh, như một phần của thỏa thuận. một liên minh ba bên được gọi là AUKUS.

Chính phủ Australia đưa ra quyết định này vì cho rằng hải quân nước này cần các tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động dưới nước trong thời gian dài, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Động thái này đã gây ra căng thẳng ngoại giao hiếm có giữa Pháp và 3 nước tham gia AUKUS. Pháp đã triệu hồi đại sứ của họ tại Mỹ và Australia để tham vấn, trong khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian gọi thỏa thuận AUKUS là “một nhát dao sau lưng”. Tháng 11/2021, Tổng thống Pháp cũng chỉ trích ông Morrison và cho rằng Canberra đã nói dối khi hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm từ Paris.

Quan hệ song phương tiếp tục nguội lạnh cho đến tháng 5, khi ông Albanese được bầu làm Thủ tướng Australia thay thế ông Morrison.

Không rõ hợp đồng mua tàu ngầm AUKUS sẽ kéo dài bao lâu. Những chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên có thể sẽ không được hạ thủy trong nhiều thập kỷ tới, tạo ra khoảng trống lớn cho hải quân Australia, nước đang vận hành 6 tàu ngầm diesel-điện đã lỗi thời.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-boi-thuong-gan-600-trieu-usd-cho-tap-doan-tau-ngam-phap-4474840.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button