Thế Giới

Australia điều quân đến quốc đảo láng giềng dẹp loạn

Australia thông báo đang cử lực lượng gìn giữ hòa bình và cảnh sát đến quần đảo Solomon để dập tắt bạo loạn ở quốc đảo láng giềng.

“Mục tiêu của chúng tôi tại quần đảo Solomon là đảm bảo ổn định và an ninh. Thủ tướng quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã yêu cầu Australia hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp đỡ khi họ cần”, Thủ tướng Scott Morrison cho biết hôm 25/11 và cho biết hơn 100 cảnh sát và binh lính Châu Úc sẽ tham gia chuyến công tác dự kiến ​​kéo dài vài tuần tại quốc đảo này.

Xe cứu hỏa bên ngoài một tòa nhà bị người biểu tình đốt ở thủ đô Honiara, quần đảo Solomon ngày 25 tháng 11. Ảnh: AFP.

Xe cứu hỏa bên ngoài một tòa nhà bị người biểu tình đốt ở thủ đô Honiara, quần đảo Solomon ngày 25 tháng 11. Ảnh: AFP.

Quần đảo Solomon, đất nước có 660.000 dân cách Australia khoảng 2.000 km về phía đông bắc, đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, với khoảng 1.000 người từ tỉnh Malaita đổ về thủ đô Honiara đòi Thủ tướng Manasseh Sogavare từ chức, nêu rõ lý do. vì chính quyền trung ương không quan tâm đến cuộc sống của họ.

Chính quyền tỉnh Malaita cũng phản đối quyết định cắt đứt quan hệ với đảo Đài Loan của Thủ tướng Sogavare vào năm 2019. Lãnh đạo phe đối lập Matthew Wale kêu gọi ông Sogavare từ chức, cho rằng quyết định của Thủ tướng đã dẫn đến bạo lực. .

Các cuộc biểu tình vào ngày 24 tháng 11 đã biến thành bạo loạn, khi đám đông xông vào tòa nhà quốc hội, đốt một tòa nhà và cướp phá các cửa hàng gần đó, buộc cảnh sát địa phương phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để chống lại họ. cấp phó.

Bên ngoài tòa nhà bị đốt bởi những người biểu tình ở Quần đảo Solomon

Bên ngoài một tòa nhà bị đốt bởi những người biểu tình ở quần đảo Solomon vào ngày 24 tháng 11. Video: Reuters.

Bạo loạn tiếp tục diễn ra vào ngày hôm sau, mặc dù chính quyền Quần đảo Solomon đã ban hành lệnh giới nghiêm. Người biểu tình tràn ngập khu phố Tàu ở Honiara và phóng hỏa một số tòa nhà, trong đó có chi nhánh ngân hàng.

Thủ tướng Morrison cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình Australia sẽ không tìm cách giải quyết mâu thuẫn giữa chính quyền quần đảo Solomon và người dân, thay vào đó tập trung vào việc lập lại trật tự. Morrison nói: “Chính phủ Úc không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của quần đảo Solomon.

Vị trí của Quần đảo Solomon (trong hộp màu cam) và Úc. Đồ họa: Britannica.

Vị trí của Quần đảo Solomon (trong hộp màu cam) và Úc. Đồ họa: Britanica.

Australia đã dẫn đầu một sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở quần đảo Solomon từ năm 2003 đến năm 2017 để ngăn nước này “sụp đổ”. Việc triển khai, được gọi là Sứ mệnh Hỗ trợ Khu vực tới Quần đảo Solomon, tiêu tốn của Australia khoảng 2,2 tỷ USD trong vòng 14 năm.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-dieu-quan-den-quoc-dao-lang-gieng-dep-loan-4394515.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button