Thế Giới

Australia ghi nhận ca nhiễm chủng Omicron đầu tiên

Australia hôm nay xác nhận hai trường hợp nhiễm đột biến gen Omicron đầu tiên, đó là những hành khách trở về nhà từ Nam Phi vào ngày 27/11.

Cả hai đều được tiêm phòng đầy đủ và không có biểu hiện gì. Họ nằm trong số 14 người trở về từ Nam Phi đến Sydney trên chuyến bay QR908 của Qatar Airways. 12 người còn lại đang bị cách ly trong 14 ngày tại khách sạn được chỉ định.

Cơ quan Y tế New South Wales cho biết, khoảng 260 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay này được cho là có liên hệ mật thiết với hai trường hợp này cũng sẽ bị cách ly trong 14 ngày, bất kể kết quả kiểm tra như thế nào.

Hành khách quốc tế đến Sydney vào ngày 28 tháng 11. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Hành khách quốc tế đến Sydney vào ngày 28 tháng 11. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Các nhà chức trách New South Wales đã thay đổi khuyến cáo của họ đối với du khách quốc tế đến Sydney để đề phòng sự du nhập của chủng Omicron.

Theo đó, tất cả những ai đến bang này từ 9 quốc gia bị ảnh hưởng ở Nam Phi, bao gồm Nam Phi, Lesotho, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Namibia, Eswatini, Malawi và Seychelles, sẽ phải cách ly tại nhà khách. 14 ngày, bất kể tiêm chủng hay không.

Hành khách đến từ các quốc gia khác cũng được yêu cầu đến ngay nơi ở hoặc nơi ở và cách ly trong 72 giờ, trong khi chờ các khuyến nghị thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn vào ngày 26/11, xếp Omicron vào danh sách các đột biến đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Nhiều khu vực trên thế giới đang chạy đua với thời gian để kiểm soát sự lây lan của chủng Omicron bằng các biện pháp thắt chặt xuất nhập cảnh, đồng thời cô lập và kiểm tra những người trở về từ châu Phi.

Châu mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm các chuyến bay đến Nam Phi và các khu vực lân cận. 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Malaysia, nước Thái Lan, Phi-líp-pinSingapore đã thắt chặt việc đi lại với các nước Nam Phi, yêu cầu cách ly những người nhập cảnh vào nước này trong vài ngày qua.

Vương quốc Anh cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 5 quốc gia lân cận. Các động thái tương tự đã được áp dụng tại Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, BrazilCanada.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Angelique Coetzee cho biết, chủng vi khuẩn mới gây ra các triệu chứng nhẹ và chưa được phát hiện ở những người được tiêm chủng ở Nam Phi. Hầu hết các trường hợp được theo dõi gần đây là những người trẻ tuổi, dưới 40 tuổi.

Vu Hoang (Theo dõi ABC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-ghi-nhan-ca-nhiem-chung-omicron-dau-tien-4395670.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button