Tin Tức

Australia khẳng định ưu tiên hợp tác chặt chẽ với Đông Nam Á

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) phát biểu trước truyền thông tại Bogor, Tây Java, ngày 6/6/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia – nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á – sẽ nhận được khoản tài trợ 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng chống chịu với khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển song phương và khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài hai giờ với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Phủ Tổng thống Bogor ở ngoại ô Jakarta, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh: “Cam kết sâu rộng hơn với Đông Nam Á là ưu tiên của chính phủ. I. ASEAN và ASEAN của nó. các thể chế -led hoàn toàn là trung tâm trong tầm nhìn của chúng tôi về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. ”

Thủ tướng Albanese cho biết Canberra sẽ cử phái viên cấp cao về ASEAN và thành lập Vụ Đông Nam Á trực thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại. Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ chuẩn bị một chiến lược kinh tế ASEAN 2040 sẽ “vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư hiện tại và tương lai cho các thị trường trọng điểm của ASEAN”.

Tân Thủ tướng Australia – người hiện đang có chuyến thăm chính thức 3 ngày từ ngày 5-7 / 6 tới Indonesia – cam kết coi quan hệ với nước láng giềng lớn nhất Australia là ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của lãnh đạo Công đảng kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 23/5, dù trước đó ông đã tới Tokyo (Nhật Bản) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ” cùng với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ.

Tại cuộc hội đàm chính thức, Thủ tướng Albanese và Tổng thống Widodo đã thảo luận về kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Australia, chính thức có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực hiện nay. tình hình như cuộc chiến ở Ukraine đang phá vỡ chuỗi cung ứng và khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt.

Thủ tướng Albanese xác nhận chính phủ của ông sẽ làm việc với các quỹ lớn và các nhà đầu tư lớn khác của Australia để tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Indonesia, quốc gia mà ông nói đang “trên đà trở thành một trong năm nền kinh tế của thế giới”. nền kinh tế lớn nhất thế giới ”.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, các công ty lớn của Australia như Fortescue Metals Group và Sun Cable đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của Indonesia. Thủ tướng Albanese cũng hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Widodo chuyển thủ đô từ Jakarta đến Nusantara trên đảo Borneo, đồng thời đề nghị chuyên môn kỹ thuật giúp phát triển một thủ đô “xanh, sạch và công nghệ cao”. “.

Trong khi đó, Tổng thống Widodo đề nghị được tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm có giá trị cao của Australia. Kể từ tháng 2 vừa qua, Indonesia đã giao toàn bộ trách nhiệm lắp ráp và xuất khẩu ô tô sang Australia cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Nhà lãnh đạo cũng đề nghị Australia tăng cường cấp thị thực lao động thời vụ cho công dân Indonesia.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-khang-dinh-uu-tien-hop-tac-chat-che-voi-dong-nam-a-20220606224109675.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button