Công Nghệ

Australia muốn đưa công nghệ tái chế pin mặt trời vào Việt Nam

Công nghệ tái chế pin mặt trời do một công ty Australia giới thiệu cho phép tách và thu hồi nhôm, bạc và theo dõi vòng đời của pin trên máy tính.

Thông tin được chia sẻ tại diễn đàn hợp tác thương mại và công nghệ Việt – Úc diễn ra tại TP.HCM vào sáng 16/6.

Ông Clive Fleming, Giám đốc PV Reclaim cho biết, trong 5 năm qua, ông đã nghiên cứu về sự phát triển của điện mặt trời tại Việt Nam. Theo tìm hiểu, Việt Nam hiện có hơn 160 dự án điện mặt trời, với 14 triệu tấm pin – đây là một con số rất lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tấm panel này phải thải bỏ và cần được tái chế.

Ông Clive Fleming cho biết với 14 triệu tấm pin mặt trời có thể sản xuất hơn 120 tấn bạc, 850 tấn kính và hàng nghìn tấn nhôm. Reclaim PV có công nghệ phân tách và tái chế cũng như hệ thống quản lý máy tính để theo dõi thời hạn sử dụng của các tấm pin mặt trời này. Ông nói: “Với sự phát triển mạnh mẽ của pin mặt trời tại Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng cung cấp và chuyển giao công nghệ tái chế pin mặt trời và kéo dài tuổi thọ của tấm pin cho các đơn vị tại Việt Nam.

Lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà.  Ảnh: Thanh Anh (VGP)

Lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà. Hình ảnh: Thanh Anh (VGP)

Ngoài pin mặt trời, công nghệ xử lý nước sạch cũng được các doanh nghiệp Australia quan tâm chuyển giao. Trong số đó, Infinite Water (Australia) đã phê duyệt dự án Aus4Innovation đã lắp đặt hàng nghìn hệ thống lọc nước để các hộ dân sống ven sông Hồng (Hà Nội) có nước sạch, vào cuối năm 2019.

Ngoài ra, trường tiểu học Tiền Phong (huyện Thường Tín) còn được lắp đặt hệ thống xử lý nước IoT hoàn toàn tự động giúp hơn 1.000 học sinh có nước sạch. Giải pháp của đơn vị này là hỗ trợ người dân có nước sạch khi nhiều năm nay họ phải sử dụng nguồn nước nhiễm asen, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hệ thống nước trong thùng chứa của Infinite Water (Australia) được lắp đặt tại trường tiểu học Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội thông qua dự án Aus4Innovation.  Ảnh: IW

Hệ thống nước sạch của Infinite Water (Australia) được lắp đặt tại trường tiểu học Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội thông qua dự án Aus4Innovation. Hình ảnh: IW

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, thời gian qua, các hoạt động về khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai nước được đẩy mạnh. Bên cạnh hợp tác kinh doanh, hai bên đã xây dựng chương trình Aus4Innovation nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, cũng như tìm kiếm hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp hai nước, chuyển giao công nghệ tốt. từ Úc đến Việt Nam.

“Thời gian tới, chương trình Aus4Innovation sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn hai, tập trung vào lĩnh vực công nghệ chuyển đổi số, nông nghiệp … Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ sở Australia hợp tác với Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế – xã hội của hai nước”, Anh Duy cho hay.

Diễn đàn hợp tác thương mại và công nghệ Việt Nam – Australia do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Bách khoa TP.HCM và Saigon Innovation Hub đồng tổ chức. . Hoạt động nhằm hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao giải pháp, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/australia-muon-dua-cong-nghe-tai-che-pin-mat-troi-vao-viet-nam-4476899.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button