Thế Giới

Australia nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia nhất trí nâng cấp quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong cuộc họp hôm nay, đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ này.

Trong phần tóm tắt nội dung của Hội nghị Cấp cao ASEAN – Australia trực tuyến thường niên lần thứ nhất, Brunei, Chủ tịch ASEAN, nhấn mạnh rằng việc nâng cấp quan hệ là “có ý nghĩa, thực chất và cùng có lợi”.

“Sự kiện quan trọng này nhấn mạnh cam kết của Australia đối với vai trò trung tâm của ASEAN ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và định vị quan hệ đối tác của chúng ta trong tương lai”, Thủ tướng Scott Morrison nói trong một tuyên bố chung với Ngoại trưởng Marise Payne. “Australia ủng hộ một khu vực hòa bình, ổn định, khả năng phục hồi và thịnh vượng với ASEAN là trung tâm của nó.”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ủng hộ việc nâng cấp quan hệ và cho rằng Hội nghị đánh dấu một chương mới trong quan hệ hợp tác lịch sử giữa ASEAN và Australia, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. giao.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần nỗ lực nối lại các dòng chảy thương mại và đầu tư bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thúc đẩy hợp tác và trao đổi, mong Australia tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định Australia luôn là một đối tác kinh tế quan trọng. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên đã đạt hơn 100 tỷ AUD (khoảng 75 tỷ USD) vào năm 2020. Australia cũng đã hỗ trợ kịp thời cho ASEAN trong cuộc chiến chống lại Covid-19, trong đó có việc đóng góp một triệu AUD cho Quỹ. Phản hồi của Covid-19 và 21 triệu AUD cho Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp về Dịch bệnh Mới nổi và Y tế Công cộng.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia trực tuyến hôm nay. Ảnh: Reuters.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia trực tuyến hôm nay. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Australia cho biết, nước này đã cung cấp khoảng 4 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước trong khu vực và dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 10 triệu liều trước giữa năm sau. Australia đang tích cực triển khai chương trình tiếp cận vắc xin trong khu vực trị giá 523 triệu đô la Úc và gói 500 triệu đô la Úc để hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng.

Nhà lãnh đạo Australia đề xuất sáng kiến ​​Australia cho Tương lai ASEAN và công bố khoản bổ sung 124 triệu AUD để hỗ trợ một dự án hợp tác nhằm ứng phó với các thách thức đang nổi lên.

Các nước cũng thảo luận về tác động của thỏa thuận AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ đối với khu vực, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, trong đó có Biển Đông. Thủ tướng Morrison ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, cũng như vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại, hòa giải và ủng hộ Myanmar.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/asean-australia-nang-cap-quan-he-len-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-4377911.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button