Thế Giới

Australia nêu điều kiện phục hồi quan hệ với Trung Quốc

Bước đầu tiên để khôi phục mối quan hệ

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese nói với các phóng viên hôm thứ Ba (14/6) rằng cuộc gặp hôm Chủ nhật giữa các quan chức cấp cao của cả hai bên là ‘một điều tốt’. Tuy nhiên, Anthony Albanese đã loại trừ khả năng thiết lập lại quan hệ với chính phủ Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh, nói rằng Bắc Kinh trước tiên phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Châu Úc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và khách hàng lớn nhất của Australia về quặng sắt. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước. Tuy nhiên, quan hệ ngoại giao song phương đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Australia đưa ra điều kiện khôi phục quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese có lập trường cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt của mình, Trung Quốc đã liệt kê 14 điều mà họ bất bình đối với Australia, từ việc Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona, lệnh cấm đối với tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies. về việc Trung Quốc xây dựng mạng 5G và sàng lọc đầu tư nước ngoài vì rủi ro an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hôm Chủ nhật đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Wei Fenghe tại Singapore, nơi cả hai quan chức đều tham dự Đối thoại Shangri-La hàng năm của Viện Nghiên cứu Chiến lược. nền kinh tế (IISS). Đây là cuộc gặp công khai đầu tiên giữa các quan chức chính phủ Australia và Trung Quốc trong hơn hai năm, sau khi quan hệ ngoại giao giữa hai bên nhanh chóng đi từ tín hiệu xấu sang đóng băng. Cuộc họp kéo dài một giờ và mỗi bên nêu quan ngại về bên kia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Marles cho biết cuộc gặp là một “cuộc trao đổi rất thẳng thắn và đầy đủ” và cũng là “bước đầu tiên quan trọng” trong việc khôi phục quan hệ với Bắc Kinh. “Mối quan hệ của Australia với Trung Quốc rất phức tạp và chính vì sự phức tạp này mà chúng tôi phải tham gia đối thoại ngay bây giờ”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói.

Australia nêu điều kiện khôi phục quan hệ với Trung Quốc - Ảnh 2.

Cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Australia được cho là tín hiệu tích cực để tăng cường trao đổi song phương. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Australia / AFP.

Bình luận về sự kiện này, trong một cuộc họp báo ở Brisbane hôm thứ Ba, ông Albanese nói rằng việc mọi người đối thoại và thảo luận luôn là một điều tốt, điều mà ông cho là “thiếu sót” dưới thời chính quyền của ông. chính phủ Úc cũ.

Điều kiện từ phía Úc

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo mới của Australia, người đã tuyên thệ nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 21/5, cũng cho biết bất kỳ sự ấm lên nào trong quan hệ của Australia với chính phủ. Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc liệu Bắc Kinh có đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia hay không.

“Chính Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Australia. Họ cần gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó để cải thiện quan hệ”, ông Albanese nói. “Chính Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt, chính Trung Quốc đã thay đổi, và chính Trung Quốc cần phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó.”

Sau lời kêu gọi của Thủ tướng Australia lúc bấy giờ là Scott Morrison vào tháng 4 năm 2020 cho một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, các mặt hàng xuất khẩu của Australia bao gồm gỗ, than, thịt và rượu bắt đầu gặp khó khăn khi vào các cảng của Trung Quốc, bao gồm cả việc phải chịu thuế quan và chậm trễ kéo dài trong thủ tục hải quan. Bắc Kinh chấm dứt tiếp xúc ngoại giao với Canberra vào tháng 1 năm 2020 và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lúa mạch, thịt bò, rượu vang và các hàng hóa khác.

Chính phủ cũ của Australia đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp của nước này là “hành động ép buộc kinh tế”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết ông Albanese đã phản hồi thông điệp chúc mừng từ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông vào tháng trước, đồng thời nói thêm rằng họ cũng muốn hành động. hành động để cải thiện các mối quan hệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết: “Để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Australia, không có chế độ ‘người đi tiên phong tự động’ ‘. Việc thiết lập lại đòi hỏi phải có những hành động cụ thể”. trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh. Ông không nói rõ Trung Quốc muốn phía Australia thực hiện hành động nào.

Ông Albanese cũng từ chối nói rõ về cách ông ấy phản ứng với thông điệp của Thủ tướng Lý Khắc Cường. “Tôi đã trả lời một cách thích hợp,” ông Albanese nói với các phóng viên.

Nguồn: https://toquoc.vn/australia-neu-dieu-kien-phuc-hoi-quan-he-voi-trung-quoc-20220614152702078.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button