Sức Khỏe

BA.5 lây nhanh hơn biến chủng cũ 12%

Chiều 28/7, Bộ Y tế ghi nhận biến thể BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn BA.2 12% và sẽ sớm trở thành chủng nCoV lưu hành.

Trước đó một tuần, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phân tích đặc điểm đột biến và cho thấy BA.5 chứa một số đột biến gồm L452R, F486V và R493Q so với BA.2.

Theo đó, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy BA.5 thay đổi đáng kể về đặc tính kháng nguyên so với hai dòng đột biến BA.1, BA.2.

Trên thế giới, nhiều nước đã phát hiện ra biến thể phụ BA.5, ví dụ Đức, Bỉ, Pháp, Áo, Ý, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ … Ở Nam Phi, tỷ lệ phổ biến của BA. 5 đã tăng từ dưới 1% trong tháng Giêng lên 20% vào cuối tháng Tư, trở thành quốc gia có tỷ lệ lưu hành chủng này lớn nhất.

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi.  Ảnh: NIAID

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Hình ảnh: NIAID

Hiện Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca nhiễm BA.5 ở hai miền Nam – Bắc. Nhiễm trùng quốc gia đang có xu hướng tăng, tăng khoảng 12% trong một tuần, từ mức trung bình 600 ca một ngày lên hơn 900 ca một ngày. Số ca nặng tăng 73%, nhiều bệnh viện tiếp nhận ca tái nhiễm.

Cục Y tế dự phòng dự báo trong thời gian tới, cả nước có thể ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm BA.5, số ca mắc mới gia tăng, BA.5 sẽ dần thay thế biến thể BA.2 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết rất khó dự đoán mức tăng cụ thể vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nCoV thường đột biến, không ổn định, khả năng miễn dịch giảm theo thời gian, tỷ lệ bao phủ vắc xin, khả năng lây nhiễm, khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa BA.5 vào danh sách giám sát. Ban đầu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu cho biết chủng này đã xuất hiện và gia tăng ở một số quốc gia vào cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy. Do đó, cơ quan này khuyến cáo các nước nên duy trì việc tiêm chủng. lặp lại đối với các nhóm nguy cơ cao, củng cố hệ thống giám sát trọng điểm.

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-5-lay-nhanh-hon-bien-chung-cu-12-4493316.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button