Giáo Dục

Ba bí quyết giúp tăng điểm GPA của thủ khoa đại học

Quốc Dũng trở thành thủ khoa đại học với điểm trung bình 3,87 / 4, giành học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus với những bí mật mà có lẽ nhiều sinh viên không ngờ tới.

Phan Quốc Dũng (26 tuổi) từng là thủ khoa “kép” (cả đầu vào và đầu ra) của ĐH Lâm nghiệp, tốt nghiệp với điểm trung bình 3,87 / 4,0. Điểm này giúp Dũng giành được học bổng toàn bộ Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu và đã vượt qua hai năm học Thạc sĩ Quản lý rừng nhiệt đới bền vững ở Đức và Đan Mạch. Hiện tại, ngoài công việc chuyên môn, Dũng thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, hội thảo, làm “mentor” cho một số dự án về du học.

Dũng chia sẻ về điểm trung bình và bí quyết giúp em nâng cao điểm số vào đại học, góp phần làm đẹp hồ sơ xin học bổng du học bậc cao hơn:

Trước hết, bạn cần biết GPA là gì và cách tính điểm trung bình.

GPA là viết tắt của “Grade Point Average”, điểm trung bình của tất cả các môn học. Có thể hiểu đơn giản, đây là mức điểm mà học sinh, sinh viên đạt được trong một kỳ học tập nhất định.

Cách tính điểm trung bình Có một số điểm khác biệt giữa Việt Nam và các nước. Hầu hết các nước như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Singapore sẽ tính theo công thức sau:

Bí quyết tăng điểm trung bình đại học

Ở Việt Nam, điểm trung bình môn học sẽ được chia và tính theo tỷ lệ sau:

Điểm trung bình = 10% chuyên cần + 30% giữa kỳ + 60% cuối kỳ.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm này khác nhau giữa các trường học, tùy thuộc vào môn học và đôi khi thậm chí đối với từng giáo viên. Vì vậy trước mỗi môn học, học sinh nên hỏi kỹ giáo viên bộ môn về cách tính điểm để có chiến lược làm bài phù hợp nhằm đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, cách chuyển đổi điểm trung bình Đây cũng là phần học sinh cần lưu ý, bởi nhiều trường ở Việt Nam vẫn đang sử dụng hệ thống tính điểm 10 để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Bảng quy đổi dưới đây sẽ giúp bạn ước tính điểm trung bình của mình dễ dàng hơn.

Bí quyết tăng điểm trung bình đại học - 1

Không phải tự nhiên mà câu chuyện “điểm trung bình được cải thiện” luôn là chủ đề nóng được các bạn học sinh quan tâm, bởi một học sinh có điểm trung bình cao sẽ có nhiều lợi thế. Ngoài việc giúp chứng tỏ năng lực học tập, bạn còn nhận được bằng khen, giấy khen hay thậm chí là học bổng hỗ trợ sinh viên của trường.

Điểm trung bình cao cũng là một điểm nổi bật trong hồ sơ xin việc hoặc xin học bổng. Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, tôi muốn chia sẻ một số mẹo để giúp bạn có được điểm trung bình ấn tượng.

Ngồi ở quầy lễ tân

Tôi tin rằng nhiều bạn ngạc nhiên và cho rằng “ngồi bàn trước” không phải là một chiêu trò. Tuy nhiên, tôi có thể kể ra một số lợi ích khi bạn ngồi ở những ghế trên của lớp học.

Đầu tiên, bạn phải đến lớp đúng giờ vì khi đã xác định ngồi trên đầu, bạn bắt buộc phải đến lớp sớm. Tiếp theo, bạn sẽ tập trung hơn trong các bài học. Thử nghĩ xem, ngay trước mặt bạn là một giáo viên nên ít nhiều, bạn cũng sẽ nghiêm túc, nề nếp và chỉn chu hơn.

Lợi ích thứ ba là “áp lực bạn bè”, áp lực mà những người bạn ngồi xung quanh vô tình tạo ra. Khu vực bàn đầu tiên luôn là nơi các “bậc thầy” tụ họp và ngồi bên cạnh giúp bạn làm việc hăng say hơn. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi và trao đổi thêm với họ khi chưa hiểu bài.

Đặc biệt, nếu thái độ của bạn ngoan ngoãn, chăm chỉ và tích cực xây dựng bài, bạn sẽ được thầy cô chú ý và có cái nhìn thiện cảm hơn.

Bản thân tôi ngay từ những năm đầu đại học đã áp dụng thủ thuật này để rèn luyện cho mình thái độ nghiêm túc trong giờ học. Ngồi phía trước giúp em chăm chú nghe giảng hơn, chủ động hỏi và giải đáp những thắc mắc mà giáo viên bộ môn chưa rõ.

Ngoài ra, mỗi môn học sẽ có điểm đặc biệt. Khi bạn luôn xuất hiện trong mắt thầy cô thì đây là điểm ấn tượng hơn rất nhiều. Nó có thể không trực tiếp giúp bạn cải thiện điểm trung bình nhưng gián tiếp giúp ích cho sự tập trung cũng như tâm lý học tập và thi cử của bạn.

Kết nối với các anh chị khóa trên

Tạo mối quan hệ tốt với các tiền bối cũng là cách gián tiếp giúp bạn nâng cao kết quả học tập. Những người đi trước có rất nhiều kinh nghiệm và sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể lắng nghe những câu chuyện của họ. Một số vấn đề các bạn có thể tham khảo như: cách tính điểm môn học, hình thức thi, khoanh vùng nội dung thi hay cả tài liệu ôn tập cho môn học đó.

Tại sao những điều này lại quan trọng? Đối với tôi, tích cực trong học tập là cách để tôi đưa ra những kế hoạch và chiến lược hiệu quả. Sẽ có những môn thiên về lý thuyết và có những giáo viên yêu cầu thực hành nhiều. Có những môn cuối kỳ ôn tập nhưng có những môn cần tập trung, chăm chỉ ôn luyện ngay từ đầu. Vì vậy, việc hỏi trước sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và đạt được kết quả tốt. Hơn nữa, sự kết nối này còn giúp bạn có thêm nhiều người để chia sẻ và tư vấn, không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống.

Phan Quốc Dũng là thủ khoa kép Đại học Lâm nghiệp, vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ kéo dài hai năm tại châu Âu.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phan Quốc Dũng là thủ khoa “kép” của Đại học Lâm nghiệp, vừa hoàn thành chương trình lấy hai bằng thạc sĩ tại châu Âu. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Vậy làm thế nào để tìm ra những kết nối đó? Tôi tin rằng mạng xã hội ngày nay đang trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho vấn đề này. Thông qua các hội nhóm, trang thông tin của trường, bạn hoàn toàn có thể tìm được đàn anh của mình và bắt đầu gửi lời chào, lời mời kết bạn. Tôi cũng đã sử dụng mạng xã hội để xây dựng mạng lưới quan hệ của mình từ trước khi nhập học.

Bên cạnh đó, tham gia vào các câu lạc bộ cũng như các hoạt động của công ty cũng là một cách tuyệt vời để bạn tạo ra những kết nối mới. Thời đại học, mình khá tích cực tham gia các hoạt động như câu lạc bộ tiếng Anh của trường, tình nguyện tham gia nhiều chiến dịch bảo vệ thiên nhiên và môi trường, nhờ đó mà quen được nhiều bạn trong lớp. cả trong và ngoài khuôn viên trường. Nó không chỉ giúp tôi cải thiện điểm trung bình mà còn giúp tôi ghi điểm ở nhiều khía cạnh khác khi xin học bổng du học các chương trình ngắn hạn và Erasmus Mundus.

Đặt mục tiêu cụ thể

Nghe có vẻ hơi sáo rỗng nhưng thực tế mục tiêu sẽ tạo động lực để bạn phấn đấu và cố gắng hơn. Đối với tôi, mục tiêu đó là du học. Do điều kiện kinh tế của gia đình, cách duy nhất để em có thể biến ước mơ thành hiện thực là học tập và chăm ngoan. Áp lực càng nhiều, động lực càng lớn, vì vậy đừng ngần ngại dành thời gian suy nghĩ về những mục tiêu mà bạn mong muốn.

Càng về đích sớm, bạn càng có nhiều thời gian để phấn đấu và nỗ lực. Việc tạo ra một lộ trình với nhiều bước nhỏ sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn hành trình mà mình đang theo đuổi. Tôi thường ghi mục tiêu ra một tờ giấy và dán vào góc học tập. Như một phép màu, mỗi khi nhìn vào mảnh giấy đó, tôi lại càng “bùng cháy” và quyết tâm hơn bao giờ hết.

Hãy thử làm theo tôi, lấy giấy bút, viết ra “GPA 3.7” và xem kết quả sẽ ra sao.

Duong Tam ghi chú lại

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-bi-quyet-giup-tang-diem-gpa-cua-thu-khoa-dai-hoc-4366314.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button