Kinh Doanh

Bà chủ Canva gây dựng kỳ lân công nghệ 40 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú U40 tự thân giàu nhất thế giới, nhưng chưa bao giờ coi tiền là của mình


Ứng dụng Canva phổ biến với tất cả mọi người để tạo logo, sơ yếu lý lịch, tờ rơi, bài thuyết trình … với hơn 7 tỷ thiết kế được tạo ra bởi người dùng trên toàn thế giới.

Bắt nguồn từ sự thất vọng

Khi đang theo học tại Đại học Perth ở Úc, Melanie Perkins đã tham gia một buổi dạy kèm thiết kế vào năm 2008. Cô cảm thấy thất vọng với những công cụ thiết kế máy tính để bàn cồng kềnh mà cô phải cố gắng giải thích cho sinh viên của mình. Học sinh của tôi.

Perkins nhớ lại một bài đăng trên Medium vào năm 2018: “Facebook đã thành công vang dội vào thời điểm đó. Mọi người có thể tham gia và sử dụng nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các công cụ thiết kế đã phải mất rất nhiều năm đào tạo và học hỏi”. Từ bài báo đó, cô muốn làm cho phần mềm thiết kế đơn giản hơn, trực tuyến và dễ sử dụng hơn.

Đó là công thức để chiến thắng. Vòng tài trợ tuần trước đã định giá công ty thiết kế đồ họa Canva ở mức 40 tỷ đô la. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, điều này mang lại cho Perkins, 34 tuổi, cùng chồng và đồng sáng lập Cliff Obrecht, 35 tuổi, mỗi người có khối tài sản 5,9 tỷ USD.

Vòng gọi vốn gần đây nhất đã biến công ty có trụ sở tại Sydney trở thành kỳ lân khởi nghiệp lớn thứ năm trên thế giới, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights. Perkins đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất ở độ tuổi dưới 40. Các nhà đầu tư của Canva bao gồm Franklin Templeton và Sequoia Capital Global Equities.

Bà chủ Canva chế tạo kỳ lân công nghệ trị giá 40 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú U40 tự thân giàu nhất thế giới nhưng chưa bao giờ coi tiền là của riêng - Ảnh 1.

Định hướng chính xác

Cặp đôi Perkins và Obrecht, vừa kết hôn vào đầu năm 2021, nói với một cuộc phỏng vấn rằng họ không hề chậm lại. Giám đốc điều hành Perkins cho biết: “Chúng tôi muốn xây dựng một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới. Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được đó”.

Người dùng Canva đã tạo ra hơn 7 tỷ thiết kế, nhưng Perkins hy vọng Canva sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả các bản sơ yếu lý lịch PDF sẽ được thay thế bằng các công cụ web.

Perkins tiết lộ trong một bài đăng công bố định giá của công ty trên Medium rằng cặp đôi sở hữu ít nhất 30% cổ phần của công ty. Cựu nhân viên của Google, Cameron Adams, cũng là đồng sáng lập, mặc dù số cổ phiếu của ông không được tiết lộ.

Canva hiện đang rất phổ biến với các blogger, sinh viên và nhà tiếp thị. Họ có thể chọn các mẫu và sau đó tùy chỉnh để tạo logo, sơ yếu lý lịch, tờ rơi hoặc thậm chí là thiết kế áo thun.

Canva cũng được sử dụng bởi hơn 10 triệu sinh viên và giáo viên, cũng như các công ty như: American Airlines Group, Zoom, SkyScanner, Intel, Salesforce.com, PayPal và Marriott International.

Canva cho biết công ty đang trên đà vượt qua 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm vào cuối năm 2021.

Bà chủ Canva chế tạo kỳ lân công nghệ trị giá 40 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhưng chưa bao giờ coi tiền là của riêng - Ảnh 2.

Đồng sáng lập Canva (từ trái sang): Cameron Adams, Cliff Obrecht và Melanie Perkins. Nguồn: Canva

Tỷ phú công nghệ

Theo Bloomberg Index, khối tài sản mới của cặp đôi giúp họ lọt vào top 10 người giàu nhất Australia. Trong khi sự giàu có của đất nước từ lâu đã gắn liền với các ngành công nghiệp hàng hóa, Perkins và Obrecht đã tham gia vào một nhóm do các nhà sáng lập công nghệ Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar của Atlassian, một công ty phát triển phần mềm dẫn đầu.

Perkins cũng trở thành người phụ nữ giàu thứ hai ở Úc, sau Gina Rinehart (67 tuổi), với giá trị tài sản ròng là 17,9 tỷ USD chủ yếu từ việc kinh doanh quặng sắt.

Trong bài đăng mới nhất trên Medium, Perkins cam kết rằng cặp đôi sẽ quyên góp phần lớn vốn chủ sở hữu Canva của họ. Họ dự định chuyển các khoản quyên góp của mình thông qua Canva Foundation và đã công bố hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly, trao tặng 10 triệu đô la cho người nghèo ở châu Phi.

Perkins nói: “Thật kỳ lạ khi mọi người coi chúng tôi là tỷ phú vì chúng tôi chưa bao giờ cảm thấy đó là tiền của mình. “Chúng tôi luôn cảm thấy mình chỉ là người giám hộ số tiền đó. Ý định.” từ lâu của chúng tôi là để cho đi của cải này “.

Theo Bloomberg

Khánh Ly

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button