Đời Sống

Bà chúa trả giá, nữ hoàng tận dụng, chúa tể của những màn tiết kiệm đỉnh cao!


Mẹ đối với tất cả chúng ta thực sự là một người phụ nữ vô địch. Không tìm thấy đồ đạc? Hỏi mẹ! Cảm cúm hay ốm vặt? Hãy để “bác sĩ” của mẹ vào cuộc. Vô tình được khen món gì ngon? Mẹ nấu liên tục trong một tháng, ăn đến khi ngán. Nói chung, việc gì mẹ cũng biết, việc gì vào tay mẹ cũng xử lý gọn gàng.

Tất nhiên, đỉnh cao của mẹ không thể không kể đến lĩnh vực tài chính, nói nôm na là tiền. Không phải tác giả của đạo đức đầu tư – làm giàu khắp nơi trên mạng xã hội, đừng bao giờ nói lớn, mẹ chỉ có những lúc mặc cả trong lòng người ta, làm sao có tiền nuôi được vài người. trẻ em ăn học. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng tất cả đều là một bài học tài chính tốt!

1. Mẫu hậu – hoàng hậu trả giá, phật già mặc cả, chúa mua rẻ, …

Khi còn là một đứa trẻ, chắc hẳn bạn đã từng rất xấu hổ khi cùng mẹ đi mua sắm. Vì mẹ cứ trả giá hàng liên tục, thậm chí không trả được giá thì mẹ lại chuyển sang chiêu trò mới: mua đồ theo combo. Chẳng hạn, mua mớ rau thì phải kèm theo hành, mua mớ lớn thì phải thêm miếng thịt nhỏ hoặc giảm vài giá. Đẳng cấp nhất phải kể đến là mua sắm quần áo. Bất kể người bán đưa gì, bạn thường sẽ nhận được nó với giá ít hơn, thậm chí có khi chỉ bằng một nửa. Nhìn mà “nóng mặt” thay cô bán hàng.

Mẹ tôi là một bậc thầy về tiền bạc: Nữ hoàng của những món hời, Nữ hoàng của sự tận dụng, chúa của những khoản tiết kiệm tối thượng!  - Ảnh 1.

Khi lớn lên, trải qua n lần đi mua đồ, săn hàng, tưởng là hời nhưng rồi hố sâu, người ta mới nhận ra rằng kỹ năng mặc cả của mẹ trông như vậy thực sự là một bí quyết chi tiêu rất hay. Thì ra mẹ cô không chỉ nội trợ, bà còn là một “chuyên gia” lật tẩy, nắm hết các mánh khóe của cửa hàng trong lòng bàn tay. Thảo nào, mẹ luôn phải trả giá để thành công, sẽ không phải là ơn trời nếu bạn không làm theo nó?

2. 1000 đồng cũng là tiền!

Tất nhiên, chẳng có bà mẹ nào bắt con mình phải “lao vào cuộc mưu sinh” từ khi còn nhỏ. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, mẹ sẽ luôn thêm vào những bài học về cách tự kiếm tiền, quản lý tài chính trong những tình huống đơn giản của cuộc sống. Trong số đó, có lẽ hay nhất vẫn là cách “tích từ nhỏ thành lớn” mà ai cũng được mẹ truyền dạy.

Đơn giản nhất là khi tôi còn học tiểu học, mẹ tôi đã cho phép tôi kiếm tiền bằng cách thu gom những chai, lon nhựa rỗng trong nhà và đem đi bán. Mặt khác, mẹ cũng nhẹ nhàng bảo con có thể tiêu ngay số tiền mua đồ chơi, bánh kẹo hay tiền tiết kiệm. Số tiền đó thực ra không nhiều, chỉ vài chục nghìn hoặc hơn trăm nghìn. Nhưng sau khi nghe lời mẹ tôi cất và cất đi, tôi đã có thể mua đồ dùng học tập, sách vở hay những thứ to lớn như xe đạp cho lũ bạn “lai rai” của mình chơi.

Mẹ tôi là một bậc thầy về tiền bạc: Nữ hoàng của những món hời, Nữ hoàng của sự tận dụng, chúa của những khoản tiết kiệm tối thượng!  - Ảnh 2.

Bằng cách đó, mẹ đã dạy tôi hiểu được giá trị của đồng tiền và sức mạnh của từng ngàn lượng bạc có thể lớn như thế nào nếu tôi biết nâng niu và quản lý từng chút một. Bởi vì kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng, 1000 đồng có thể không lớn nhưng khi bạn mua thứ gì đó với giá niêm yết thì không ai bớt cho bạn, dù chỉ là 1000 đồng.

3. Đừng dựa vào ví của người khác

Ngoài mong muốn hạnh phúc cho con, không chỉ mẹ mà bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn con mình có cuộc sống ấm no, sung túc. Nhưng cuộc đời này không phải là kết quả của việc con cái phải lấy vợ / chồng giàu có, phải gả vào một gia đình giàu có.

Mẹ tôi là một bậc thầy về tiền bạc: Nữ hoàng của những món hời, Nữ hoàng của sự tận dụng, chúa của những khoản tiết kiệm tối thượng!  - Ảnh 3.

Thay vào đó, mẹ tôi luôn tin rằng mỗi người phải tự lập tương lai, ổn định cuộc sống, không phụ thuộc vào ví tiền của người khác, kể cả vợ / chồng mình. Bởi với kinh nghiệm có được từ cuộc hôn nhân của chính cô ấy, tôi hiểu rằng việc chăm lo cho bản thân là sự tự do, việc chờ đợi nửa kia chu cấp hay để họ gánh vác tài chính một mình chỉ khiến cuộc sống dễ rơi vào ngõ cụt. ngừng lại.

Để không phụ thuộc vào ví tiền của người khác, mẹ tôi đã chỉ cho tôi cách giữ chặt ví và có trách nhiệm với tình hình tài chính của mình. Tức là đã đặt chân vào con đường đầu tư thì phải quản lý thật tốt, đừng vội giao tiền cho người khác khi chưa hiểu gì, tiền của mình không phụ thuộc vào quyết định của người ta, … Cuộc sống muôn hình vạn trạng. điều này, nếu bạn không nghe lời mẹ bạn, bạn sẽ nghe ai!

4. Bạn sẽ không có đủ tiền để mua mọi thứ bạn muốn trên thế giới này!

Nếu nhiều người trong chúng ta (bao gồm cả tôi) đang rơi vào bẫy mua sắm bốc đồng, tức là mua cho vui, thì mẹ hoàn toàn ngược lại. Bạn có thể muốn mua một chiếc áo sơ mi để tự an ủi vì tâm trạng xuống dốc đột ngột, nhưng mẹ bạn sẽ chỉ mua nó sau khi buồn bã chia tay chiếc áo cũ đã mặc từ 3 năm trở lên. Bạn có thể trêu đùa là đi siêu thị hay gọi 7749 thứ nhảm nhí, nhưng mẹ hãy luôn vạch ra rõ ràng những thứ cần mua khi đi chợ để không bị rơi vào cửa hàng này, cửa hàng kia.

Tóm lại, mẹ luôn phân biệt rõ ràng giữa cần và muốn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền. Bởi ngoài lý do lãng phí, tôi biết rằng mình sẽ không bao giờ có đủ tiền để mua tất cả những thứ mình muốn. Một vài chiêu trò tiếp thị để “móc ví” người dùng chẳng đáng là bao với mẹ, nói tròn con vuông!

Mẹ tôi là một bậc thầy về tiền bạc: Nữ hoàng của những món hời, Nữ hoàng của sự tận dụng, chúa của những khoản tiết kiệm tối thượng!  - Ảnh 4.

Còn những món đồ cần thiết như sức khỏe gia đình, học hành con cái, đồ điện tử, ô tô, … chắc chắn mẹ sẽ không tiếc tiền, mua toàn đồ xịn, xịn. Theo quan điểm của mẹ tôi, đây là khoản đầu tư dài hạn. Nghe thì có vẻ khoa trương nhưng thực ra mẹ chỉ đang thực hiện những nguyên tắc đơn giản nhất trong cuộc sống như quý trọng sức khỏe, đầu tư vào kiến ​​thức (học hành cho con cái) mới là kênh khôn ngoan nhất, thay vì cứ mua đồ rẻ rồi lại tốn tiền sửa thì hãy mua hàng đắt và tốt ngay từ đầu.

Đôi khi tôi không ngại mua một số thứ cho bản thân nếu nó có ý nghĩa. Mai – bạn tôi kể, thỉnh thoảng mẹ bạn ấy cũng mạnh dạn mua quần áo mới, giày dép mới để chăm chút cho bản thân (tất nhiên là phải mặc cả, coi như chán). “Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn trở nên xinh đẹp. Bạn cần tiết kiệm mỗi ngày, nhưng cũng nên tự thưởng cho bản thân sau những nỗ lực của mình và động viên những nỗ lực của bạn trong tương lai! Điều đó thật xứng đáng” – là câu trả lời của mẹ Mai khi cô hỏi.

5. Tiết kiệm là quốc sách!

Nếu không để ý, bài học tiết kiệm của mẹ đến từ những kẻ muốn bạt tai. Nhu la: “Ăn hết đi kẻo phí!”, “Sao lại mua cái này? Về nhà nấu thì ngon hơn”, “Sao vứt cái này đi? Còn ngon, mang vào cất cho mẹ”, “Gì cơ?” Bạn mua cái quần này với giá 200k à? Hãy cho tôi tiền để mua chúng 2 “, … Nói chung, mẹ sẽ tiết kiệm tiền bằng cách tự làm mọi thứ, chỉ cần vứt bỏ những thứ không dùng được nữa. Và tất nhiên, nếu tôi để mẹ tôi biết về sự không vâng lời của tôi, tôi sẽ chỉ xác định “kinh doanh” với bà.

Mẹ tôi là một bậc thầy về tiền bạc: Nữ hoàng của những món hời, Nữ hoàng của sự tận dụng, chúa của những khoản tiết kiệm tối thượng!  - Ảnh 5.

Số tiền dành dụm được, ngoài việc chi tiêu cho những việc hợp lý hơn, mẹ tôi sẽ dành ra một khoản gọi là quỹ khẩn cấp để dành dụm chồng con khi ốm đau, có việc đột xuất ở nhà, muốn biếu ông bà một ít. tiền bạc, .. .

Chắc hẳn bạn đã không ít lần tự hỏi, bạn có cảm thấy mệt mỏi khi phải phàn nàn về việc tiết kiệm tiền hoài không? Đúng. Nhưng thực tế, tôi không chỉ tiết kiệm mà luôn đặt mục tiêu rõ ràng như cần bao nhiêu tiền để mua xe, sửa nhà, cho gia đình một chuyến du lịch thoải mái hay đủ tiền học đại học cho con. . Những điểm đến như vậy là động lực, khiến tôi cảm thấy thú vị và ý nghĩa hơn không chỉ với việc tiết kiệm mà còn với bất cứ thứ gì khác.

HÙNG TRANG / THIẾT KẾ: MAI LINH

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button