Tin Tức

Ba kịch bản kết thúc cuộc chiến giữa Nga và Ukraine

Kịch bản 1: Ukraine dần bị kiềm chế

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine dỡ một lô vũ khí do phương Tây viện trợ. Ảnh: Getty Images

Nga có thể củng cố cây cầu trên bộ của mình với Bán đảo Crimea và không kiểm soát hoàn toàn phần còn lại của bờ Biển Đen của Ukraine. Nga có thể phong tỏa thành phố cảng Odessa, tiếp tục ném bom cơ sở hạ tầng ở những nơi khác trên khắp Ukraine, và thôn tính các vùng phía nam và đông. Tổng thống Nga Putin tuyên bố chiến thắng.

Kịch bản có thể diễn ra như sau:

Tổng thống Putin kêu gọi ngừng bắn vào đầu năm 2023 nhưng chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận hòa bình. Ông vẫn hy vọng sẽ giành được nhiều thứ hơn và nhượng bộ từ NATO, chẳng hạn như công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga nếu người dân đồng ý trong một cuộc trưng cầu dân ý có giám sát quốc tế. .

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể vẫn được duy trì và điều kiện kinh tế của Nga ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu cũng có thể rơi vào suy thoái, thúc đẩy sự bất bình chính trị về lạm phát và tình trạng thiếu hàng hóa.

Có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu quy mô lớn dẫn đến gia tăng bạo loạn và bất ổn từ Sri Lanka đến Ai Cập (nơi đã cảm nhận được ảnh hưởng của chiến tranh). Trong khi đó, mô hình thương mại có thể xấu đi đáng kể sau khi các quốc gia xuất khẩu lớn như Ấn Độ, Indonesia và Malaysia tăng cường chính sách bảo hộ lương thực. Phản ứng chậm chạp từ G7 và Quỹ Tiền tệ Quốc tế có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ mà các nước đang phát triển phải đối mặt. Sự bất ổn có thể gia tăng ở châu Phi và châu Á, trong khi các chính trị gia cánh tả đang gia tăng ở châu Mỹ Latinh.

Đến năm 2023, các đồng minh NATO có thể tiếp tục gửi viện trợ quân sự nguy hiểm hơn khi Ukraine cố gắng tái chiếm lãnh thổ bị chiếm đóng. Chất lượng và số lượng của khoản viện trợ này đã làm gia tăng xung đột giữa NATO và Nga.

Vào cuối năm 2023, sự đồng thuận của phương Tây có thể trở nên rạn nứt. Lo ngại về chi phí kinh tế, sự đau khổ của người dân Ukraine, gánh nặng của người tị nạn và lo ngại căng thẳng leo thang, Đức và Pháp đã dẫn đầu một nỗ lực đa quốc gia để thúc ép Ukraine tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình. với Nga.

Tình huống 2: Nga không thu được lợi ích gì

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moscow, ngày 25/5/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo kịch bản này, nhờ chiến thuật ngày càng thành thạo của Ukraine cộng với một cuộc phản công thành công ở khu vực phía đông Donbass, Nga có thể bị đẩy lùi về khu vực này vào ngày 24/2 (giành quyền kiểm soát Crimea). và các bộ phận của phe ủng hộ độc lập ở Donetsk và Luhansk) vào đầu năm 2023. Nhưng Ukraine sẽ khó đạt được nhiều tiến bộ hơn. Bất chấp các lô hàng vũ khí tiên tiến của phương Tây, các lực lượng Ukraine chỉ có thể đạt được những tiến bộ tối thiểu.

Kịch bản có thể diễn ra như sau:

Tổng thống Nga Putin đang chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận với Ukraine.

Bắt đầu từ đầu năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ấn Độ có thể thúc đẩy một lệnh ngừng bắn khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, Ukraine có thể phản đối và Nga vẫn hy vọng sẽ gửi quân trở lại.

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo châu Âu cũng có thể bắt đầu âm thầm thúc đẩy một khuôn khổ ngoại giao chính thức: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để kêu gọi đàm phán. tại Geneva giữa Ukraine và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cộng với Đức để tìm ra giải pháp. Riêng ông Tập Cận Bình và ông Macron đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đảng Cộng hòa ở Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2022, khiến ngày càng nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa thúc đẩy chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine và tập trung sự chú ý vào Bắc Kinh.

Kịch bản 3: Ukraine lấy lại hầu hết mọi thứ

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 23 tháng 4. Ảnh: AFP / TTXVN

Nhờ viện trợ vũ khí của phương Tây, Ukraine có thể có lợi thế mạnh mẽ. Trong khi đó, Nga không có khả năng thay thế thiết bị quân sự ở mức độ cần thiết (do các lệnh trừng phạt của phương Tây). Nga hoàn toàn có thể bị đẩy ra khỏi Ukraine, ngoại trừ Crimea.

Kịch bản có thể diễn ra như sau:

Ngày càng có nguy cơ Nga trả đũa hạt nhân để chặn viện trợ quân sự của phương Tây. Khi Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công để chiếm lại Crimea, Tổng thống Putin có thể triển khai tên lửa đầu đạn hạt nhân Iskander-M (SS-26) ở đó và đe dọa sử dụng chúng nếu lực lượng Ukraine tiến lên. Chiến tranh thế giới thứ ba có thể xảy ra nếu những nỗ lực hòa giải khẩn cấp của Pháp và Trung Quốc thất bại.

Mỹ và Liên minh châu Âu khác nhau về vấn đề dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt chống lại Nga. Châu Âu có thể mặc cả bằng cách nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với dầu khí và các mặt hàng khác theo thỏa thuận rằng một phần doanh thu của Nga sẽ được gửi để tái thiết Ukraine.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể chậm lại, chỉ đạt 1% vào năm 2023

Giờ đây, những gì diễn ra tiếp theo trên chiến trường sẽ quyết định liệu cuộc xung đột hiện tại cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho Nga hay Ukraine. Với rất nhiều biến số đang diễn ra, rất khó để dự báo các kịch bản. Nhưng trong mọi trường hợp, thiệt hại kinh tế sẽ rất sâu sắc không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với phần còn lại của thế giới.

Theo ông Mathew Burrows và ông Robert A. Manning tại Hội đồng Đại Tây Dương, thay vì chờ đợi kết quả cuộc chiến, các nhà hoạch định chính sách phải khẩn trương tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, cuộc khủng hoảng nợ ở các nước đang phát triển và mối đe dọa suy thoái ở phương Tây. .

Trong khi đó, nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột không phải bằng không. Sử dụng các biện pháp ngoại giao để tránh leo thang như vậy là rất quan trọng nếu xung đột được kiềm chế và không bao trùm toàn bộ thế giới.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ba-kich-ban-ket-thuc-cuoc-chien-giua-nga-va-ukraine-20220602213616358.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button