Giáo Dục

Ba kỹ năng làm chủ cho người khởi nghiệp

Theo TS Lý Quí Trung, để làm chủ một startup cần có những kỹ năng quan trọng như đọc hiểu báo cáo tài chính, biết định giá doanh nghiệp và biết cách bán hàng, thuyết phục.

Trong tập 10 của talkshow “UniPrep – Tiến lên đại học”, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Đồng sáng lập Phở 24, Giáo sư kiêm nhiệm, Cố vấn cao cấp, Đại học Western Sydney (Úc) đã chia sẻ câu chuyện xây dựng Phở 24 – thương hiệu đặt nền móng cho mô hình nhượng quyền thương mại. Ở Việt Nam.

Tiến sĩ Trung nhớ lại, ý tưởng kinh doanh Phở 24 xuất phát từ mong muốn xây dựng một chuỗi nhà hàng Việt Nam đạt tiêu chuẩn đồng nhất và mở rộng quy mô như McDonald’s hay KFC mà anh đã chứng kiến ​​khi sang Úc du học. Nhìn các thương hiệu Mỹ lan rộng khắp thế giới, anh tự hỏi tại sao Việt Nam lại không làm được như vậy.

“Một ngày nào đó, khi học xong, tôi cũng sẽ xây dựng một chuỗi nhà hàng Việt Nam bài bản để phủ khắp Việt Nam và vươn ra thế giới” – ước mơ của anh suốt những năm tháng sinh viên và lớn lên. Vào lúc. Cho đến ngày nay, ông vẫn giữ một cuốn sổ sau khi đến thăm McDonald’s ở Úc.

Sau khi thuyết phục thành công gia đình, anh bắt tay vào xây dựng và nhân rộng mô hình Phở 24 mang tính đồng bộ, chuyên nghiệp bằng hình thức nhượng quyền. Nhà hàng phở cao cấp đầu tiên của Việt Nam được khai trương tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5/2003.

TS Lý Quí Trung - Người sáng lập Phở 24 và Trưởng chương trình PGS.TS.  TS Trần Hà Minh Quân - Viện trưởng Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (từ trái qua).  Ảnh chụp màn hình

TS Lý Quí Trung – Người sáng lập Phở 24 và Trưởng chương trình PGS.TS. TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (từ trái qua). Hình ảnh: Chụp màn hình

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng đối với Tiến sĩ Lý Quí Trung. Quá trình thuyết phục cộng sự và đối tác về một mô hình kinh doanh mới không suôn sẻ. Anh từng rất khó thuyết phục chủ nhà cho thuê mặt bằng đắc địa hoặc tài năng trẻ bỏ bất động sản lớn để cùng anh bán phở.

Tuy nhiên, niềm đam mê và khát vọng làm điều gì đó lớn lao, khác biệt đã giúp anh nhận được sự ủng hộ của mọi người, đồng thời giúp nhà sáng lập vượt qua mọi khó khăn trở ngại để vươn lên, xây dựng thương hiệu và xây dựng thương hiệu vững mạnh. thương hiệu mạnh Việt Nam. Tiến sĩ Trung nhớ lại, ngày nào anh cũng mơ thấy hình ảnh Phở 24 mở cửa tại các thành phố lớn trên thế giới như New York, London, Bắc Kinh, Tokyo …

“Niềm khao khát ấy như ngọn lửa, luôn được hun đúc và sưởi ấm từ bên trong, từ đó, mọi khó khăn trước mắt đều trở nên nhỏ bé”, anh nhấn mạnh.

Từ bài học của mình, nam diễn giả khuyên các bạn trẻ phải có khát khao và đam mê lớn thì hãy theo đuổi đến cùng bất kỳ dự án, ý tưởng kinh doanh nào. Thế giới đã trở nên phẳng hơn rất nhiều nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Vì vậy, các bạn trẻ không có lý do gì để không nghĩ đến bức tranh lớn, thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, khởi nghiệp vẫn cần bắt đầu từ những bước nhỏ.

Theo ông Trung, để doanh nhân trẻ làm chủ thay vì quản lý, cần có ba nền tảng cơ bản.

Đầu tiên là khả năng đọc và hiểu các báo cáo tài chính quan trọng, bao gồm: báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán. Vì vậy, những kiến ​​thức cơ bản về tài chính là điều cần thiết khi khởi nghiệp.

Thứ hai, các công ty khởi nghiệp cần hiểu khái niệm giá trị công ty, cụ thể là công ty của họ trị giá bao nhiêu tiền và mỗi quyết định chiến lược quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của công ty như thế nào. Công ty.

Cuối cùng, người chủ doanh nghiệp cần có khả năng bán hàng, thuyết phục người khác và linh hoạt, biết tùy cơ ứng biến, “lấy ngắn nuôi dài” để đưa công ty vượt qua khó khăn. Mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân cần có những hướng đi rất riêng. Ông gọi chúng là “kỹ năng kinh doanh độc đáo”.

Tiến sĩ Lý Quí Trung - Người sáng lập Phở 24, Giáo sư kiêm nhiệm, Cố vấn cấp cao, Đại học Western Sydney (Australia).  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tiến sĩ Lý Quí Trung – Người sáng lập Phở 24, Giáo sư kiêm nhiệm, Cố vấn cấp cao, Đại học Western Sydney (Australia). Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Với câu chuyện của chuỗi Phở 24, anh cho rằng “độc chiêu” có lẽ nằm ở chính mô hình kinh doanh. Đây là nhà hàng phở cao cấp, trang trí đẹp mắt, dịch vụ chuyên nghiệp, đồng bộ, mang đẳng cấp của chuỗi thức ăn nhanh tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2003, khi Phở 24 ra đời, những đặc điểm này có thể coi là rất khác.

Định giá sản phẩm cao gấp đôi so với mặt bằng chung của thị trường cũng là một trong những “chiêu độc” của ông lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, Phở 24 không định giá sản phẩm theo công thức phổ biến trên thị trường ẩm thực nơi chi phí thức ăn chiếm khoảng 30 – 35% giá bán. Thương hiệu tính toán giá bán dựa trên túi tiền hoặc ngân sách của khách hàng mục tiêu.

“Vì vậy, mức giá 24.000 đồng lúc đó dù rất cao nhưng đã trở thành rẻ”, anh nói.

Ngoài ra, cách chuỗi áp dụng mô hình nhượng quyền vào thị trường Việt Nam, nơi mà kiến ​​thức hay luật pháp trong lĩnh vực này còn mới và hạn chế, có thể coi là một “chiêu bài kinh doanh đơn lẻ” vào thời điểm đó. ở đó. Để đồng hành cùng các đơn vị nhận quyền, ông Trung đầu tư vào tất cả các quán phở này với ít nhất 30% cổ phần. Theo đó, bên nhượng quyền và đồng sở hữu cửa hàng đều có vốn tối thiểu 30%.

Như vậy, mỗi doanh nhân cần có những hiểu biết cơ bản, rèn luyện những kiến ​​thức thu được, am hiểu thị trường và hơn hết là luôn suy nghĩ khác biệt, ứng xử linh hoạt để tạo ra hướng đi cho riêng mình.

“Bất cứ khi nào bạn thấy người ta rẽ trái thì cũng nên rẽ phải vì những người thành công luôn chiếm thiểu số và có suy nghĩ khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên đi ngược chiều mà phải có sự tính toán kỹ lưỡng, logic. Khi cơ hội đến, hãy hành động ngay! ”, anh nhấn mạnh.

Tốc độ cập nhật

“UniPrep – Tiến lên đại học” là chuỗi sự kiện do Viện ISB, Đại học Kinh tế TP.HCM và báo điện tử VnExpress đồng tổ chức nhằm cung cấp thông tin để các bạn sinh viên có thêm kiến ​​thức cụ thể về ngành học tương lai của mình. giúp phụ huynh có thêm thông tin để đồng hành trong việc chọn trường của con em mình.
10 chương trình tọa đàm trực tuyến tương ứng với 10 chủ đề “nóng” về tuyển sinh năm 2022, xu hướng việc làm và sự phát triển của các ngành trong bối cảnh hậu Covid.
Chuỗi sự kiện quy tụ hơn 30 diễn giả là các giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học hàng đầu về giảng dạy kinh tế trong và ngoài nước, các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao đến từ các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp. quy mô doanh nghiệp. Độc giả đăng ký tham gia đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-ky-nang-lam-chu-cho-nguoi-khoi-nghiep-4454220.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button