Sức Khỏe

Ba loại vaccine người dị ứng trứng cần lưu ý khi tiêm

Những người có tiền sử dị ứng trứng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêm vắc xin cúm, bệnh dại và sốt vàng da.

Theo dõi Verywellhealth, ba loại vắc-xin gồm vắc-xin sốt vàng da, cúm và bệnh dại có chứa một lượng nhỏ protein của trứng vì chúng được nuôi trong trứng hoặc trong phôi gà con. Điều này khiến nhiều người có tiền sử dị ứng trứng gặp rủi ro khi tiêm phòng. Tuy nhiên, mỗi loại vắc xin này có chứa hàm lượng protein trứng khác nhau, vì vậy một số loại vẫn được coi là an toàn hơn cho những người bị dị ứng trứng.

Vắc xin phòng bệnh dại

Bệnh dại do một loại vi rút nguy hiểm lây truyền qua vết cắn của động vật bị bệnh. Một khi các triệu chứng bắt đầu, bệnh hầu như luôn gây tử vong.

Có nhiều loại vắc xin phòng dại khác nhau trên thị trường, được tiêm sau khi tiếp xúc với vi rút. Tuy nhiên, hầu hết các loại vắc xin này đều được nuôi cấy trong phôi gà và không được coi là an toàn cho những người bị dị ứng trứng nghiêm trọng.

Hiện đã có 5 vắc xin phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể nhập khẩu vào Việt Nam. Những loại vắc-xin này được chống chỉ định ở những người bị dị ứng trứng nghiêm trọng.

Những người bị dị ứng với trứng cần cân nhắc trước khi tiêm vắc xin sốt vàng da, cúm và dại.  Ảnh: Cevelandclinic

Những người bị dị ứng với trứng cần cân nhắc trước khi tiêm vắc xin sốt vàng da, cúm và dại. Ảnh: Cevelandclinic

Vắc xin phòng bệnh cúm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng cúm hàng năm. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với trứng gà cần phải có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt, vì hầu hết tất cả các loại vắc xin cúm đều được nuôi cấy trong trứng gà.

Có một loại vắc xin cúm khác là Flublok do Công ty Cổ phần Khoa học Protein sản xuất không sử dụng trứng gà trong quá trình sản xuất. Flublok được chấp thuận cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bị dị ứng trứng, CDC khuyến cáo nên tiêm phòng cúm thường xuyên nhưng dưới sự giám sát của cơ sở y tế đủ điều kiện để kịp thời ứng phó với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. quan trọng.

Ở Việt Nam đã có vắc xin cúm hóa trị 3 và 4 để phòng ngừa các chủng vi rút cúm gây gánh nặng dịch bệnh lớn hiện nay là cúm A (A / H3N2, A / H1N1) và chủng cúm B (Yamagata, Victoria). Những loại vắc-xin này được chống chỉ định ở những người có tiền sử dị ứng trứng nghiêm trọng (các triệu chứng khác với phát ban sau khi tiếp xúc với trứng).

Vắc xin phòng bệnh sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh nghiêm trọng, gây tử vong do muỗi truyền, phổ biến ở các vùng của Nam Mỹ và Châu Phi.

Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin sốt vàng da đều được nuôi cấy trong trứng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến cáo những người có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng nên tránh dùng vắc-xin này. Những người có phản ứng dị ứng nhẹ hơn có thể tiêm vắc xin sốt vàng da hoặc làm xét nghiệm dị ứng với chính loại vắc xin đó để xem có thể tiêm được hay không.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam đến nay chưa ghi nhận bệnh nhân sốt vàng da. Biện pháp phòng bệnh sốt vàng da hiệu quả nhất là tiêm vắc xin. Vắc xin thường dùng là vắc xin 17D, sống, giảm độc lực, độ an toàn cao, được chế tạo từ phôi gà, tiêm dưới da cho người từ 9 tháng tuổi trở lên, dùng một liều duy nhất, hiệu lực trên 90% và có thể duy trì kháng thể bảo vệ lâu dài. . Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao ở những vùng lưu hành bệnh nên tiêm nhắc lại 10 năm một lần.

Vắc xin sốt vàng bắt buộc phải được tiêm cho những người đi từ vùng lưu hành bệnh đến vùng có dịch sốt vàng.

Anh chí

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-loai-vaccine-nguoi-di-ung-trung-can-luu-y-khi-tiem-4397884.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button